Vì sao Bộ Giáo dục bỏ quy định “điểm sàn” Đại học?

17/12/2016 07:33 Linh Hương
(GDVN) - “Bộ GD&ĐT thấy việc đưa ra quy định ngưỡng điểm đầu vào chung cho tất cả các trường Đại học không còn phù hợp với xu thế ngành nghề đào tạo ngày càng đa dạng".

Ngày 16/12, Bộ GD&ĐT công bố dự thảo Quy chế tuyển sinh đại học năm 2017. Điểm đáng chú ý trong Dự thảo này, Bộ GD&ĐT dự kiến không đưa ra ngưỡng đảm bảo chất lượng (điểm sàn) như mọi năm.

Nhiều người băn khoăn, tại sao Bộ GD&ĐT lại bỏ điểm sàn, chiều 16/12, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga đã lý giải cụ thể xung quanh quy định này.

Do điểm sàn ảnh hưởng tới quyền tự chủ của các trường

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, việc đổi mới công tác tuyển sinh không thể thực hiện cùng một lúc được mà phải từng bước cho phù hợp với điều kiện thực tế.

Qua mỗi mùa tuyển sinh, Bộ thấy những điểm bất cập đối với thí sinh, nhà trường, dư luận xã hội. Vì thế, buộc Bộ GD&ĐT phải điều chỉnh, dự kiến bỏ điểm sàn trong xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng năm 2017.

Bỏ điểm sàn vì hai năm vừa qua, Bộ GD&ĐT bắt đầu giao cho các trường xét tuyển kết quả học tập phổ thông nhưng trên thực tế các trường không tuyển được nhiều thí sinh theo cách này”, Thứ trưởng Ga nói.

Vì sao Bộ Giáo dục bỏ quy định “điểm sàn” Đại học 2017? (Ảnh: giaoduc.net.vn)

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT nêu minh chứng, năm 2016, dù có điểm sàn nhưng vẫn còn hơn 100.000 thí sinh trên ngưỡng này không nộp đơn đăng ký xét tuyển dù rất nhiều trường tuyển không đủ chỉ tiêu.

Điều này cho thấy thí sinh đã có sự tính toán, lựa chọn nhất định chứ không phải vào bất cứ trường đại học nào là xong.

Vì vậy, năm nay Bộ quy định điều kiện cần chung nhất là điểm tốt nghiệp THPT. Còn các trường tự cân nhắc khi đặt điều kiện đầu vào của mình cho phù hợp để đảm bảo chất lượng, xây dựng uy tín.

Mặt khác, năm nay Bộ cũng yêu cầu các trường công khai điều kiện đảm bảo chất lượng, báo cáo tình hình việc làm của sinh viên tốt nghiệp, công khai “chuẩn đầu ra” theo Khung trình độ quốc gia Việt Nam, triển khai mạnh mẽ kế hoạch kiểm định chất lượng.

Việc kiểm soát chất lượng đào tạo vì vậy không chỉ còn tập trung vào đầu vào mà được thực hiện trong suốt quá trình đào tạo cho đến khi sinh viên tốt nghiệp.

Chính vì thế, việc Bộ GD&ĐT đưa ra quy định một ngưỡng điểm đầu vào chung cho tất cả các trường Đại học hiện nay không còn phù hợp.

Nhiều chính sách mới có lợi cho học sinh tại kỳ tuyển sinh đại học 2017

(GDVN) - Ngày 16/12, Bộ GD&ĐT công bố dự thảo Quy chế tuyển sinh Đại học và trình độ cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên 2017 với nhiều điểm mới quan trọng.

Nhất là xu hướng ngành nghề đào tạo ngày càng đa dạng hóa và các trường Đại học hiện nay đang thực hiện cơ chế tự chủ. Việc đưa ra mức điểm sàn cũng sẽ ảnh hưởng tới quyền tự chủ của các trường.

Vì thế, tôi tin, mỗi trường sẽ biết cân nhắc một cách hài hòa khi đưa ra quy định về điều kiện đầu vào của mình để vừa đảm bảo chất lượng lại vừa đủ chỉ tiêu”, Thứ trưởng Ga hi vọng. 

Thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng nhưng phải sắp xếp theo thứ tự ưu tiên 

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cũng cho biết, việc điều chỉnh nguyện vọng sau khi có kết quả thi được thực hiện trực tuyến với tài khoản và mã số thí sinh đã được cung cấp khi đăng ký dự thi.

Thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng nhưng phải sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp, trong đó nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất.

Trong đợt 1, thí sinh được xét tuyển bình đẳng theo kết quả thi, không phân biệt thứ tự ưu tiên của nguyện vọng. Tuy nhiên, thí sinh chỉ trúng tuyển vào 1 nguyện vọng cao nhất có thể trong danh sách các nguyện vọng đã đăng ký.

Chẳng hạn: Ngành A lấy điểm chuẩn 20 điểm thì tất cả những thí sinh đã đăng ký vào ngành A có điểm thi từ 20 điểm trở lên dù đăng ký bất kỳ nguyện vọng nào cũng được xếp vào danh sách trúng tuyển.

Thứ trưởng cũng cho biết, để giúp các trường loại bỏ những nguyện vọng thấp của thí sinh trúng tuyển vào nhiều trường, Bộ đã xây dựng Cổng thông tin tuyển sinh để các trường thực hiện động tác thống kê nguyện vọng của thí sinh để lọc ra danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức.

Quy trình xét tuyển: 

Khi hết thời hạn thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng Đăng ký xét tuyển, các trường/nhóm trường khai thác thông tin (của trường/nhóm trường mình và của các trường/nhóm trường khác có liên quan) trên Cổng thông tin tuyển sinh để dự kiến điểm trúng tuyển, dự kiến danh sách thí sinh trúng tuyển.

Sau đó các trường/nhóm trường nhập lên Cổng thông tin tuyển sinh danh sách thí sinh trúng tuyển dự kiến trong thời gian quy định để hệ thống tự động loại bỏ những nguyện vọng thấp của thí sinh dự kiến trúng tuyển nhiều nguyện vọng.

Các trường/nhóm trường xem danh sách thí sinh trúng tuyển sau khi đã lọc ảo so với chỉ tiêu cần tuyển để điều chỉnh điểm trúng tuyển cho phù hợp.

Các trường có thể điều chỉnh điểm trúng tuyển nhiều lần trong thời gian quy định để có được danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức (các thí sinh này chỉ trúng tuyển một nguyện vọng duy nhất).

Linh Hương