Vì thành tích, Hiệu trưởng bật khóc trước tòa

21/04/2019 06:10 TẤN TÀI
(GDVN) - Trước tòa, vị Hiệu trưởng thừa nhận đã “linh động” lấy tiền từ việc cắt xén bữa ăn của học sinh để đầu tư vào các hoạt động của nhà trường nhằm lấy thành tích.

Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án bà Ngô Thị Hòa – nguyên Hiệu trưởng Trường mầm non Tuổi Ngọc (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” đã khép lại với bản án 18 tháng tù cho người đứng đầu. 

Tòa sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Hòa 18 tháng tù về tội: "lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản". Ảnh: TT

Nhưng đằng sau bản án khô khốc ấy là những bài học đắt giá về căn bệnh nan y trong ngành giáo dục – căn bệnh thành tích. Cũng vì thành tích của nhà trường mà Hiệu trưởng, Hiệu phó, Kế toán và Thủ quỹ phải vướng vòng lao lý.

Sau khi nghe Viện kiểm sát đọc cáo trạng truy tố mình đã chiếm đoạt số tiền 122 triệu đồng từ việc cắt xén bữa ăn, tiền tập erobic... của học trò, bị cáo Hòa đã bật khóc.

Những giọt nước mắt hối hận, ăn năn vì những chỉ đạo sai lầm trong quá trình điều hành hoạt động của nhà trường. Hòa thừa nhận hành vi phạm tội của mình và mong được hưởng lượng khoan hồng để sớm trở về với gia đình, chồng con.

Cắt xén bữa ăn học trò, Hiệu trưởng nhận 18 tháng tù

Trong phiên xử, vị thẩm phán đặt câu hỏi, ngoài số tiền bị cáo đã chiếm đoạt để tiêu xài cá nhân thì phần còn lại, bị cáo đã sử dụng làm gì?

Hòa khai nhận, trước khi về làm Hiệu trưởng trường mầm non Tuổi Ngọc thì ngôi trường này không có gì nổi bật, chỉ xếp hạng trung bình của quận.

Do đó, Hòa muốn vực dậy ngôi trường này với mong muốn đưa nó trở thành trường “top” của quận.

Nhưng nguồn ngân sách không đảm bảo cho các khoản đầu tư này. Tiền từ trên rót xuống chỉ đủ duy trì các hoạt động cơ bản của nhà trường như: trả lương giáo viên, nhân viên, sắm thiết bị dạy học...

Ngoài ngân sách ra thì nhà trường không còn bất kỳ một nguồn thu nào nữa để bù vào. Do đó, Hòa “linh động” chỉ đạo cấp dưới trích tiền từ việc cắt xén bữa ăn để trang trãi cho các khoản này.

Trước tòa, Hòa cũng đã nêu ra một loạt thành tích mà nhà trường đạt được kể từ khi Hòa nhận chức Hiệu trưởng.

Đó là các giải nhất, giải nhì các cuộc thi văn nghệ, múa hát, thể thao... cấp phòng, cấp sở. Rồi những giải thưởng do quận và thành phố tặng giấy khen.

Tất cả những thành tích đó khiến Hòa có động lực để tiếp tục “đổ tiền” vào đầu tư. Và mong muốn lớn nhất như Hòa khai nhận trước tòa là phải đưa trường đạt chuẩn quốc gia cấp độ 2.

Hiệu trưởng bị bắt, Hiệu phó bị khởi tố kêu oan

Để có được những thành tích đó, nhà trường phải bỏ tiền ra. Một buổi biểu diễn văn nghệ của học sinh cũng phải tốn cả triệu đồng để mua sắm trang phục, dụng cụ biểu diễn rồi xe cộ đưa đón.

“Xuất phát từ năm học 2015-2016, nhà trường phải đầu tư lại cơ sở vật chất trường lớp, tổ chức lễ kỷ niệm thành lập trường... Rồi nhiều hội thi, biểu diễn trong kế hoạch của phòng giáo dục giao.

Những khoản này đều cần trường đầu tư vào nên bị cáo đã linh động đưa khoản này vào khoản kia. Mục đích là lấy thành tích về cho trường”, bị cáo Hòa thừa nhận.

Thành tích mà Hòa nêu ra trước tòa để lý giải cho hành vi phạm tội của mình là những giấy khen, bằng khen cấp quận, thành phố, các giấy khen của sở Giáo dục và Đào tạo và cả của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam...

Nhưng dù có trưng nhiều bằng khen, thành tích hơn nữa thì Hòa cũng không thể biện minh cho hành vi phạm tội của mình khi chỉ đạo Hiệu phó và cấp dưới “cắt xén” tiền ăn sáng của học trò.

Để có được thành tích cao, Hiệu trưởng cũng cần phải có những mối quan hệ thân cận, nhờ vả. Đó là những buổi tiếp khách thân mật, những lãng hoa chúc mừng của người đứng đầu nhà trường.

Hòa đã thừa nhận sử dụng số tiền nói trên để mời “ly trà, ly nước” nên thực hiện chi không đúng. 

Thành tích chỉ là một trong những nguyên do dẫn đến hành vi phạm tội của Hòa và các bị cáo khác.

Nhưng nó cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho những người đứng đầu nhà trường khác, đừng vì chạy theo thành tích mà phải bòn rút công quỹ, huy động đóng góp của phụ huynh trái pháp luật.

TẤN TÀI