Video: Công nghệ mua bán bằng cấp chính quy đã tinh vi đến mức nào? (Phần 1)

26/08/2020 06:19 Vũ Ninh - Đức Minh - Đình Cảnh
GDVN- Những góc khuất chưa được hé lộ về tình trạng mua bán bằng cấp chính quy (bằng thật) đang diễn ra công khai và hết sức tinh vi hiện nay thật sự rất nhức nhối.

Tư vấn viên nói về thủ đoạn ghép lớp thực chất là mua bán bằng cấp (Video: Nhóm phóng viên)

Những góc khuất chưa được hé lộ về tình trạng mua bán bằng cấp (bằng thật-phóng viên) đang diễn ra công khai và hết sức tinh vi hiện nay.

Sau nhiều tháng tìm hiểu, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã ghi nhận được thủ đoạn mua bán bằng cấp chính quy (bằng Trung cấp, Cao đẳng) do một số trung tâm tuyển sinh liên kết với các trường Cao đẳng, Đại học tổ chức.

Công nghệ mua bán bằng cấp đã thực sự được đẩy lên một tầm cao mới: tinh vi hơn, thủ đoạn hơn. Thủ đoạn này được các đối tượng gọi là hành vi “ghép lớp”

Từ nay, xác nhận văn bằng nghề nghiệp thật hay giả chỉ cần lên mạng tra cứu
Từ nay, xác nhận văn bằng nghề nghiệp thật hay giả chỉ cần lên mạng tra cứu

Lưu ý: Đây không phải là mua bán bằng cấp giả mà bằng cấp được bán ra là bằng có dấu đỏ, có chữ ký của hiệu trưởng, phôi bằng thật.

Thí sinh không cần học, không cần làm bài kiểm tra, khi đi thi có người cho chép bài.

Chỉ cần bỏ ra số tiền vài chục triệu đồng, các trường đã "hô biến" một thí sinh không đi học một ngày nào thành những sinh viên năm 1, năm 2 thậm chí là sinh viên năm cuối. Những người này chỉ cần đi học vài buổi là có bằng Cao đẳng chính quy.

Những tư liệu trên được ghi lại tại Trung tâm hợp tác Nhân sự Quốc tế, trường Cao đẳng H. V. Hà Nội (địa chỉ tại phòng 302, tầng 3, Trung tâm Giáo dục thường xuyên Quận Hoàng Mai).

Vũ Ninh - Đức Minh - Đình Cảnh