Việt Nam tụt 3 hạng tiếng Anh trên bảng xếp hạng toàn cầu

18/11/2017 06:14 Linh Hương
(GDVN) - Tổ chức giáo dục quốc tế EF Education First chính thức công bố Bảng xếp hạng Năng lực Anh ngữ toàn cầu năm 2017 (EF EPI).

Kết quả chỉ số thông thạo Anh ngữ năm 2017 của tổ chức giáo dục quốc tế EF được công bố tại Hạ viện Anh đầu tháng 11 và tại Hà Nội sáng 17/11. EF khảo sát trên một triệu người trưởng thành ở 80 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Theo kết quả, Việt Nam thuộc nhóm trung bình về trình độ tiếng Anh, đạt 53,43/100 điểm, giảm 0,63 so với năm 2016 và xếp thứ 34.

Xét từng tỉnh thành, năng lực tiếng Anh tốt nhất thuộc về Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Trên phạm vi rộng hơn, Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Hồng có chỉ số cao so với các vùng còn lại. 

Hà Lan đứng đầu bảng xếp hạng, theo sau là Thụy Điển, Đan Mạch và Na Uy.

Singapore là quốc gia duy nhất của châu Á lọt top 5 về chỉ số này.

Các khu vực tham gia khảo sát gồm châu Âu, châu Á, châu Mỹ Latinh, châu Phi và Trung Đông. Trong đó, châu Âu tiếp tục dẫn đầu với 8 nước trong top 10.

Châu Á có chỉ số thông thạo tiếng Anh đứng thứ hai, nhưng không đồng đều. Việt Nam đứng thứ 7/20 quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á, sau Singapore (5), Malaysia (13), Philippines (15), Ấn Độ (27), Hong Kong (19), Hàn Quốc (30). 

Tổng quan kết quả EF EPI năm 2017. Nguồn: EF Việt Nam

Được biết, năm ngoái, Việt Nam đứng thứ 31 trên 72 quốc gia. 

Trao đổi với báo chí, ông Minh N. Tran – Đại học Yale, Giám đốc Nghiên cứu cấp cao của EF, cho rằng:

Mặc dù giảm 0,63 điểm nhưng năm nay số lượng các nước tham gia khảo sát trình độ tăng lên, nên Việt Nam tụt hạng đáng kể.

Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc trong năm vừa qua, mức độ thông thạo tiếng Anh của Việt Nam đang dậm chân tại chỗ và không có tiến bộ nào đáng kể.

Từ năm 2014 đến nay, với mức tăng gần 3 điểm (từ 51,57 lên 53,43 điểm), Việt Nam được xếp vào nhóm có mức cải thiện lớn nhất trong bảng xếp hạng.

Để giữ vững mức tăng này, tôi nghĩ Việt Nam cần tập trung nhiều hơn vào việc cải cách chương trình học và việc đào tạo nâng cao kỹ năng của giáo viên tiếng Anh trên toàn quốc.

Giáo viên nên làm quen với việc hướng dẫn cho học sinh bằng tiếng Anh, với trọng tâm là kỹ năng giao tiếp“ - ông Minh N. Tran nhấn mạnh.

EF Education First thành lập năm 1965, là tổ chức giáo dục lớn nhất thế giới, tập trung vào ngôn ngữ, học thuật và trải nghiệm văn hóa.

Chỉ số EF EPI (EF English Proficiency Index) dựa trên dữ liệu kiểm tra của những người đã làm Bài kiểm tra Anh ngữ Tiêu chuẩn EF (EF SET), bài kiểm tra tiêu chuẩn hóa miễn phí đầu tiên trên toàn thế giới.

Linh Hương