Vợ bị cáo Hoài: Khi chồng có khách thì tôi ngồi dưới bếp!

17/10/2019 11:49 Trinh Phúc
(GDVN) - Nhiều nhân chứng được thẩm vấn tại tòa sáng nay cho rằng họ không biết vì sao con họ được nâng điểm.

Ngày 17/10, tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án gian lận thi cử 

Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang tiếp tục thẩm vấn các nhân chứng liên quan đến lời khai của bị cáo Nguyễn Thanh Hoài và bị cáo Vũ Trọng Lương.

Đáng chú ý, đa số các nhân chứng phủ nhận nhờ Hoài và Lương nâng điểm cho con cháu họ.

Thậm chí, có nhân chứng cho rằng không cung cấp thông tin thí sinh cho Hoài và Lương và không biết lý do vì sao con, cháu họ được nâng điểm.

Điều này cho thấy sự mâu thuẫn trong lời khai của bị cáo Hoài và Lương với các nhân chứng.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài tại phiên tòa sáng nay (ảnh Trinh Phúc).

Cũng trong sáng nay, bà Nguyễn Thị Hương, vợ bị cáo Nguyễn Thanh Hoài được tòa thẩm vấn.

Khi được hỏi có biết những việc chồng làm trước khi vụ việc được phanh phui hay không, bà Hương nói chỉ biết đến những việc làm của chồng mình thông qua báo chí.

Trả lời tại tòa, vợ Hoài cho biết: “Bình thường chồng tôi có khách thì tôi ở dưới bếp chứ không ở trên nhà. Vì chồng tôi thường về muộn nên khách đến cũng muộn.

Nếu ở phòng khách mà nói chuyện thì tôi không để ý câu chuyện của chồng tôi với khách.

Tôi cũng chỉ biết là khách đến chứ không biết là ai bởi vì lúc đó tôi chỉ lúi húi làm việc dưới bếp”.


Bài thi là tài liệu bí mật nhưng công an vẫn bê giúp ra ngoài khu vực bảo vệ 

Bà Hương cũng khẳng định, trong thời gian Hoài vắng nhà, bà không thấy ai đến biếu quà cáp gì và cũng không ai nhờ nâng hoặc xem điểm.

Bị cáo Hoài khai, trong quá trình ở nhà, vợ Hoài hoặc vào bếp nấu cơm, hoặc sang nhà ngoại, hoặc sang nhà nội vì 3 nhà gần nhau.

“Quan điểm tôi và vợ tôi thống nhất ngay từ ban đầu, việc của ai người ấy biết, máy tính của tôi chỉ tôi được sử dụng”, Nguyễn Thanh Hoài nói.

Bà Nguyễn Thị Thanh Bình là Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông dân tộc Nội trú huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang.

Bà Bình có con tham dự kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 và được Hoài giúp nâng điểm.

Tuy nhiên, trả lời Hội đồng xét xử bà Hiệu trưởng cho rằng: “Tôi khẳng định không nhờ anh Hoài nâng điểm cho con, có thể anh ấy nhớ nhầm.

Tôi không rõ nguyên nhân, nhưng có một lần anh Hoài đi công tác huyện Yên Minh, trên đường về có ghé vào nhà hàng của tôi uống nước.

Chúng tôi có nói chuyện hỏi thăm, anh Hoài có thời gian công tác ở Yên Minh nên có quen biết hỏi thăm”.

Bà Bình còn cho rằng: “Nhà tôi trên vùng cao nguyên đá, khách ra vào nhà hàng rất đông nên không thể nhớ được.

Thực ra hôm ấy anh Hoài ghé qua nhà hàng. Tôi đang đi quan hệ, thấy xe các anh ấy thì tôi vào nói chuyện thôi. Tôi nói cháu có nguyện vọng này nọ, nhưng đỗ trường nào thì học trường đấy, chứ không nhờ vả gì anh Hoài”.


Vợ bị cáo Lương nói về con lợn đồ chơi bị khoét lưng bí ẩn

Trong khi đó, bị cáo Hoài khẳng định bà Bình có nhờ nâng điểm cho con trong cuộc gặp tại nhà hàng. Tại đây, Hoài được bà Bình cung cấp thông tin thí sinh để Hoài thực hiện việc nâng điểm.

Ngoài nhân chứng Bình, nhân chứng Nguyễn Thị Kim Tuyến (công tác tại sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang) cũng phủ nhận việc nhờ nâng điểm cho con.  Tuy nhiên, Hoài khẳng định bà Tuyến có lên phòng làm việc của Hoài để nhờ vả Hoài.

Nhân chứng Trần Quốc Huy (Chuyên viên Phòng Trung học - sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang) khai báo tại toà rằng bản thân có quan hệ với các bị cáo là đồng nghiệp.

Trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia 2018, ông Huy là thành viên Ban vận chuyển, thành viên Ban thư ký. Ông Huy cho biết kỳ thi năm 2018 ông có một người cháu ruột tham gia thi trung học phổ thông Quốc gia.

Nhân chứng này khẳng định khoảng 30/6/2018, ông với tư cách là thanh viên Ban thư ký đã gặp bị cáo Hoài có nhờ “giúp đỡ”.

Trinh Phúc