Vụ 67 Hiệu trưởng, Hiệu phó bị “quên” tái bổ nhiệm: Xử lý trách nhiệm ra sao?

31/03/2021 06:12 AN PHONG - THÀNH DƯƠNG
GDVN- Địa phương phải truy thu phụ cấp chức vụ đối với các Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng kể từ thời điểm hết thời hạn bổ nhiệm theo quyết định bổ nhiệm.

Liên quan đến vụ việc hy hữu 67 Hiệu trưởng, Hiệu phó bị “quên” tái bổ nhiệm lại xảy ra tại thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa), Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa vừa yêu cầu Ủy ban nhân dân thị xã Ninh Hòa tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan đã để xảy ra tình trạng trên.

Theo đó, việc để xảy ra tình trạng chậm bổ nhiệm lại cán bộ quản lý các trường học trên địa bàn thị xã Ninh Hòa trong một thời gian dài thuộc về trách nhiệm của chính quyền địa phương.

Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa yêu cầu truy thu phụ cấp chức vụ đối với các Hiệu trưởng, phó Hiệu trưởng bị "quên" tái bổ nhiệm. Ảnh: AN

Vì vậy, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Ủy ban nhân dân thị xã Ninh Hòa tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan đã để xảy ra tình trạng nêu trên.

Trước đó, tại buổi làm việc với các Sở, ngành liên quan, ông Nguyễn Tấn Tuân - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu khẩn trương xử lý, giải quyết các vướng mắc, sai phạm.

Trong đó, lưu ý Ủy ban nhân dân thị xã Ninh Hòa dừng chi trả chế độ phụ cấp chức vụ kể từ ngày 1/4/2021 đối với các cán bộ quản lý trường học chưa được bổ nhiệm theo quy định.

Nhiều sai sót trong bổ nhiệm cán bộ tại sở có 44 lãnh đạo, 2 nhân viên
Nhiều sai sót trong bổ nhiệm cán bộ tại sở có 44 lãnh đạo, 2 nhân viên

Thực hiện truy thu phụ cấp chức vụ đối với các Hiệu trưởng, phó Hiệu trưởng kể từ thời điểm hết thời hạn bổ nhiệm theo quyết định bổ nhiệm.

Ủy ban nhân dân thị xã thực hiện quy trình, thủ tục bổ nhiệm mới đối với các trường hợp đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định.

Đối với các trường hợp không đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định, Ủy ban nhân dân thị xã Ninh Hòa có hướng giải quyết theo đúng quy định của pháp luật và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa cũng giao Ủy ban nhân dân thị xã Ninh Hòa chỉ đạo bảo đảm duy trì hoạt động bình thường đối với các trường học có cán bộ quản lý chậm được bổ nhiệm lại.

Theo bà Trần Thu Mai - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Khánh Hòa thì để tránh xảy ra các trường hợp sai sót như trên sẽ yêu cầu Phòng Nội vụ các địa phương rà soát lại toàn bộ công tác bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cán bộ quản lý trong trường học.

Bên cạnh đó sẽ tăng cường thanh, kiểm tra về công tác bổ nhiệm, bổ nhiệm lại ở các địa phương để kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp sai phạm (nếu có).

Trước đó, Ủy ban nhân dân thị xã Ninh Hòa cũng đã có văn bản đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, cho phép thị xã công nhận thời gian giữ chức vụ kể từ ngày hết thời hạn bổ nhiệm đến ngày 31/12/2020 đối với 67 Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng.

Bổ nhiệm lại hoặc kéo dài thời gian giữ chức vụ đến khi nghỉ hưu tính từ ngày 1/1/2021 đối với 55 trường hợp (27 Hiệu trưởng và 28 Hiệu phó).

Tăng cường thanh tra kịp thời phát hiện sai phạm trong bổ nhiệm cán bộ
Tăng cường thanh tra kịp thời phát hiện sai phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Với 12 trường hợp chưa đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện để bổ nhiệm lại chức vụ hiện giữ (2 Hiệu trưởng và 10 Hiệu phó), Ủy ban nhân dân thị xã Ninh Hòa đề xuất hướng giải quyết là công nhận thời gian giữ chức vụ kể từ ngày hết thời hạn bổ nhiệm đến ngày 31/1/2021.

Từ ngày 1/2/2021, Ủy ban nhân dân thị xã sẽ miễn nhiệm chức vụ đối với 12 trường hợp này. Tuy nhiên, hướng giải quyết này đã không được Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa chấp nhận.

Ông Lê Quang Thạch – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Ninh Hòa cho hay, trong số 12 trường hợp không đủ tiêu chuẩn, điều kiện để bổ nhiệm lại là do thiếu một trong các chứng chỉ tin học, ngoại ngữ hoặc trung cấp chính trị. Trong số này có 2 hiệu trưởng và 10 hiệu phó.

“Mặc dù hết thời gian quản lý vì không có quyết định bổ nhiệm lại nhưng những Hiệu trưởng, Hiệu phó này vẫn làm tốt công tác điều hành, quản lý nhà trường.

Đối với vấn đề tài chính cũng không xảy ra sai phạm nào. Nên giờ tiền truy thu phụ cấp chức vụ kể từ thời điểm hết thời hạn bổ nhiệm theo quyết định bổ nhiệm thì cũng thiệt thòi cho họ”, ông Thạch chia sẻ.

Cũng theo Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Ninh Hòa thì có khoảng 20 Hiệu trưởng, Hiệu phó có thời gian công tác không đảm bảo để bổ nhiệm mới.

Nếu bổ nhiệm lại thì có thể kéo dài cho đến khi đủ tuổi nghỉ hưu, nhưng bổ nhiệm mới thì phải đủ một nhiệm kỳ nên sẽ vướng mắc.

AN PHONG - THÀNH DƯƠNG