Cho đến thời điểm hiện tại vụ việc hơn 40 học viên tại TTGDTX Thanh Hóa nộp hơn 1 tỷ đồng cho cán bộ phòng quản lý đào tạo (thuộc TTGDTX Thanh Hóa) để lo lót đầu vào cao học vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Sự việc mới chỉ dừng lại ở việc kiểm điểm một cách “qua loa” 3 cán bộ trung tâm “tiếp tay” cho những sai phạm nêu trên, trong khi trách nhiệm quản lý (Ban Giám đốc trung tâm) thì vẫn chưa được làm rõ(?!)

Chiều ngày 4/3 trả lời phỏng vấn báo điện tử GDVN về những tiêu cực vừa xảy ra tại TTGDTX, lãnh đạo Sở GD&ĐT Thanh Hóa nhận định, sự việc trên đã có tác động không nhỏ đến công tác phát triển giáo dục giáo dục nói chung trên địa bàn tỉnh...

“Trong khi cả nước đang thực hiện Chỉ thị số 33/CT-TTg về chống tiêu cực và khắc phục bệnh thành tích trong giáo dục thì những tiêu cực như báo chí và dư luận đã nêu xảy ra tại TTGDTX Thanh Hóa trong thời gian qua quả thật rất đáng tiếc.

Việc làm trên đã ảnh hưởng không nhỏ và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý cán bộ giáo viên trong nhà trường và những người đang công tác trong ngành giáo dục...” ông Lê Văn Hoa, PGĐ Sở GD&ĐT Thanh Hóa cho hay.

TTGDTX tỉnh Thanh Hóa

Liên quan đến công tác chỉ đạo kiểm tra xử lý những sai phạm tại TTGDTX Thanh Hóa trong thời gian vừa qua, ông Hoa cho biết: “Trước những sai phạm trên, lãnh đạo sở GD&ĐT Thanh Hóa đã tiến hành chỉ đạo TTGDTX Thanh Hóa báo cáo rõ sự việc.

Trên cơ sở đó chúng tôi tiếp tục chỉ đạo kiểm điểm tập thể cá nhân liên quan đến sai phạm. Ban Giám đốc Sở sẽ giao cho các phòng chức năng nghiên cứu hồ sơ xem xét mức độ vi phạm để có hướng chỉ đạo xử lý kỷ luật”.

“Lãnh đạo Sở GD&ĐT Thanh Hóa kiên quyết không dung túng cho những sai phạm tại TTGDTX tỉnh. Tuy nhiên căn cứ vào chức năng, quyền hạn mà đưa ra biện pháp xử lý phù hợp. Việc xử lý cán bộ công chức sai phạm đâu phải đơn giản bởi nó liên quan đến yếu tố con người. Do vậy việc xử lý cũng phải tuân thủ đúng quy trình và hết sức thận trọng”, ông Hoa nói.

Sự việc tiêu cực trên đã diễn ra trong nhiều tháng, tuy nhiên đến thời điểm này vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý một cách triệt để (?). Lý giải cho sự chậm trễ trong việc chỉ đạo xử lý cán bộ vi phạm, lãnh đạo Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã đưa ra những lý do: "vụ việc vẫn đang trong quá trình kiểm tra, xử lý…"(?!)

Ông Lê Văn Hoa - PGĐ Sở GD&ĐT Thanh Hóa

“Hiện tại, Sở đã nhận được báo cáo của TTGDTX Thanh Hóa về vụ việc có liên quan. Tuy nhiên, báo cáo và  kiểm điểm (lần 1 -PV) của Ban Giám đốc TTGDTX hiện nay vẫn chưa rõ ràng chưa đầy đủ.

Vấn đề xử lý kỷ luật của lãnh đạo trung tâm đang còn vấn đề này vấn đề khác (?) chưa đạt yêu cầu. Vụ việc vẫn đang trong quá trình kiểm tra, xử lý...Trong quá trình thực hiện kiểm điểm, thấy điểm nào chưa thỏa đáng, chúng tôi sẽ nhờ cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ. Quan điểm của Sở là không để sót sai phạm”, ông Hoa cho hay.

Mới đây, trước áp lực từ phía dư luận, Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã đưa ra công văn số 227/SGDĐT-TCCB ngày 26/2/2014 về việc xử lý tiêu cực tại TTGDTX tỉnh Thanh Hóa. Nội dung công văn nêu rõ; Yêu cầu tập thể, cá nhân trong Ban Giám đốc trung tâm phải kiểm điểm một cách nghiêm túc về trách nhiệm của mình trong công tác quản lý tại đơn vị.

Ban Giám đốc trung tâm có trách nhiệm tổ chức chỉ đạo kiểm điểm một cách nghiêm túc tập thể, cá nhân có vi phạm, đồng thời có hình thức kỷ luật thỏa đáng với tinh thần thực sự khách quan, công bằng nghiêm minh và đúng pháp luật.

Công văn cũng yêu cầu Giám đốc TTGDTX Thanh Hóa phải thực hiện nghiêm túc các nội dung nêu trên và báo cáo kết quả kèm theo hồ sơ kiểm điểm về Sở trước ngày 8/3/2014. 

Báo GDVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc trên tới độc giả.

QUỐC TOẢN