Vụ Giáo sư Vật lý bị nghi "đạo văn": Chủ tịch Hội đồng cơ sở nói gì?

15/05/2012 06:03 Xuân Trung
(GDVN) - Xung quanh vụ GS. Vật lý Hà Huy Bằng nghi “đạo văn” tại Trường Đại học KHTN (ĐHQGHN), Chủ tịch Hội đồng cấp cơ sở - GS Bạch Thành Công (Trưởng Khoa Vật lý) đã lên tiếng nói về sự việc này.
Theo GS. Bạch Thành Công, từ khi ông về công tác tại trường và tại Khoa Vật lý đây là lần đầu tiên ông nghe tới một cán bộ thuộc khoa mình có dư luận dính líu tới việc "đạo văn", mặc dù đây là thông tin đang được kiểm chứng và xác minh tiếp, nhưng rõ ràng ít nhiều ảnh hưởng tới khoa, tới cá nhân giảng viên.

Ngày 9/5/2012, Báo Giáo dục Việt Nam đã đăng bài "GS Vật lý Trường Đại học KHTN bị tố đạo văn", nêu việc bạn đọc "tố" vị Giáo sư này là đồng tác giả trong bài báo của Lê Đức Thông đã bị rút khỏi trang mạng OnlineFirst vì phạt hiện có dấu hiệu "đạo văn". Tại buổi làm việc với phóng viên, GS. Hà Huy Bằng đã phủ nhận mình là đồng tác giả và khẳng định, Lê Đức Thông đã tự ý đưa tên ông vào mà chưa xin phép.

Trước thông tin phản ánh cho rằng, GS. Hà Huy Bằng (Phó Khoa Vật lý) có làm hồ sơ xét danh hiệu chức danh Giáo sư vào năm 2010, tuy nhiên sau đó bị dừng lại đột ngột và nghi có dính tới scandal đạo văn trong bài báo quốc tế (đồng tác giả với Lê Đức Thông), chúng tôi đã có buổi trao đổi với GS. Bạch Thành Công - Trưởng Khoa Vật lý đồng thời cũng là Chủ tịch Hội đồng cấp cơ sở (cấp trường) về thắc mắc trên.

GS Công cho biết, năm 2010, GS Hà Huy Bằng có làm hồ sơ xét danh hiệu Giáo sư, các cấp cơ sở, cấp ngành Hội đồng đã nhất trí thông qua, tuy nhiên khi lên tới Hội đồng chức danh Nhà nước thì GS. Bằng chưa được thông qua, điều đó được thể hiện qua số phiếu.

Thư của trang mạng OnlineFirst gửi những người liên quan về việc rút bài báo khoa học. Trong đó nói rõ việc đạo văn.


“Năm đó có dư luận cho rằng anh Bằng có dính tới vụ Lê Đức Thông bị rút bài, Hội đồng Nhà nước phải cân nhắc tới vấn đề đó, phải thận trọng nên chưa xét”, GS. Công cho biết.

Theo lời GS. Bằng, tại thời điểm đó (năm 2010), ông đã có ý viết một bức thư gửi lên Hội đồng chức danh Giáo sư ngành Vật lý với mong muốn nói rõ không liên quan tới bài báo bị rút của Lê Đức Thông.

Tuy nhiên, GS. Công cho rằng, sau ngày hoàn thành hồ sơ xét danh hiệu thì những thông tin liên quan cho vào sẽ không được phép. “Thời điểm đó, chúng tôi đã nghiên cứu rất cẩn thận về dư luận này, nhưng hồi đó dư luận chủ yếu nói về anh Lê Đức Thông. Chúng tôi có nhìn thấy hai bài báo bị rút của anh Thông đăng online nhưng không có tên anh Bằng”.

Thông tin với chúng tôi, GS. Bạch Thành Công cho biết, thời điểm năm 2010 về tiêu chí xét danh hiệu Giáo sư thì GS. Bằng gấp nhiều lần điểm so với quy định là 12 điểm. Về cuộc lấy phiếu tín nhiệm, tại thời điểm đó GS Bằng đã chiếm được 3/4 số phiếu nhất trí tại cấp cơ sở, tại cấp ngành cũng đạt con số tương tự. Nhưng lên cấp Nhà nước vẫn chưa được thông qua.

“Số điểm cũng rất quan trọng, nhưng còn nhiều yếu tố khác mà Hội đồng phải xem xét, nhận định chung tất cả thể hiện qua số phiếu, vì Hội đồng xét toàn diện các tiêu chí chứ không xét riêng một tiêu chí nào. Tất nhiên là đánh giá cá nhân phải sau một quá trình dài, có ảnh hưởng xã hội, vai trò trong ngành Vật lý. Hội đồng bỏ phiếu theo một nhìn nhận mang tính tổng quát”, GS. Công cho biết.

Theo GS. Công, cho tới năm 2011, Hội đồng cơ sở và Hội đồng ngành Vật Lý tiếp tục bỏ phiếu tín nhiệm đối với trường hợp của GS. Hà Huy Bằng để tiến hành tiếp tục xét danh hiệu. Lúc này GS. Bằng đạt 100% số phiếu tín nhiệm. Cho tới ngày 9/4/2012, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã có Quyết định chính thức công nhận chức danh GS. Hà Huy Bằng.

Sau khi có thông tin liên quan tới GS. Hà Huy Bằng vừa qua, GS. Bạch Thành Công cho rằng, nếu phát hiện trong khoa có giảng viên đạo văn như vậy sẽ xử lí nghiêm và sẽ tiến hành nghiên cứu lại, tuy nhiên mức độ ảnh hưởng trước hết thuộc về người cán bộ đó: “Nói như vậy để thấy uy tín trong giảng dạy được thiết lập nhiều yếu tố, chất lượng giảng dạy, uy tín trong xã hội, xã hội có thể đánh giá mình qua những cái thể hiện của mình”.

Đánh giá về người học trò cũng là đồng nghiệp của mình, GS. Bạch Thành Công cho biết, GS Hà Huy Bằng ngay từ thời sinh viên đã say mê nghiên cứu khoa học, là người có năng lực, sáng tạo. Sau khi tốt nghiệp đại học, GS. Bằng được giữ lại trường làm giảng viên, tiếp tục tích cực tham gia nghiên cứu. Sau đó nhiều năm giữ Chủ nhiệm khối chuyên Lý (Khối chuyên THPT Trường ĐH KHTN). Là người diễn thuyết giỏi, có sức lôi kéo đối với sinh viên.

Sự việc bài báo vừa qua của tác giả Lê Đức Thông trong danh sách đồng tác giả còn có tên TS. Nguyễn Thị Thu Hương. Liên quan tới TS. Hương, theo ý kiến phản ánh cho rằng TS Hương có dính tới scandal đạo văn của Lê Đức Thông trước đó nhưng vẫn được tuyển vào khoa Vật lý. Về ý kiến này, GS. Bạch Thành Công cho biết, TS. Hương đã thi vào biên chế của khoa ngày 1/5/2011. Việc tuyển vào khoa không hề đơn giản, thứ nhất phải có học vị tiến sĩ, có công trình nghiên cứu, có tham gia giảng dạy, có kĩ năng sư phạm, được nhóm nghiên cứu đồng ý và có Hội đồng xem xét. Trước đó, chị Hương là cử nhân khoa học tài năng, bảo vệ luận án xong có xin đi thực tập tại nước ngoài, khoa và nhà trường đã đồng ý.

GS. Công cũng cho biết, TS Nguyễn Thị Thu Hương đi học theo điện trao đổi khoa học, đây là diện học bổng của CHLB Đức do TS. Hương tự liên hệ và kinh phí hoàn toàn do phía Đức tài trợ, không sử dụng tới ngân sách nhà nước, của trường, của khoa.

"Quả thật tôi chưa biết Lê Đức Thông là ai, cho tới gần đây tôi mới biết chị Hương là vợ của anh Thông. Tôi cũng chỉ nghe nói và trong giới Vật lý nói về anh này. Theo tôi, cách làm của anh Thông là rất không tốt, không tốt đối với uy tín chung cho cả ngành Vật lý. Cách làm của anh Thông như thế là rất thiếu thận trọng, nếu đã bị rút bài trước thì các bài sau nên xem xét chi tiết hơn, cẩn trọng hơn".

GS. Bạch Thành Công


Mọi thông tin phản ánh, khiếu nại tiêu cực trong giáo dục, mời quý độc giả gửi về địa chỉ email của tòa soạn:
http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Hom-thu-bay-to-y-kien-to-giac-tieu-cuc-trong-giao-duc/161144.gd


NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Chùm ảnh: Đắng lòng, nhà trọ ổ chuột của sinh viên

Choáng với Clip sinh viên bị xe buýt đâm

Chân dung các Tổng thống Mỹ thời sinh viên (P3)

Bàn về vụ "phạt" SV 100 USD: Một Tiến sĩ "đánh cược" với Đại học FPT

Hiệu trưởng ĐH Bách Khoa từng làm luận án quá thời gian quy định?

Clip hát chế độc đáo: “Ngày nộp đơn xin học”

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Xuân Trung