Vừa nghỉ hưu, bác sĩ Lê Nhân Tuấn tiếp tục trở thành sinh viên đại học

05/12/2021 06:30 Linh Trang
GDVN- Dù đã tuổi cao, ông Lê Nhân Tuấn vẫn theo đuổi ước mơ tri thức khi trở thành sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh hệ Đào tạo trực tuyến của Trường Đại học Mở Hà Nội.

Ở tuổi 64, khi hầu hết mọi người lựa chọn cuộc sống an yên, nghỉ ngơi sau những tháng năm miệt mài lao động thì ông Lê Nhân Tuấn vẫn theo đuổi ước mơ tri thức còn dang dở thời tuổi trẻ khi trở thành sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh, hệ Đào tạo trực tuyến (E-Learning) của Trường Đại học Mở Hà Nội.

Bác sĩ Lê Nhân Tuấn hiện là sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh, hệ Đào tạo trực tuyến (E-Learning) của Trường Đại học Mở Hà Nội. (Ảnh: NVCC)

Ông Tuấn từng tốt nghiệp bác sĩ nội trú, là giảng viên chính của Học viện Quân y trong nhiều năm, giảng dạy qua nhiều trường đại học Y có tiếng.

Tháng 3/2017, sau khi nghỉ hưu, ông tiếp tục con đường giảng dạy tại một trường đại học ở Thành phố Hồ Chí Minh, theo học bậc tiến sĩ rồi trở thành vị giáo sư danh dự, thầy thuốc ưu tú với 40 năm tuổi Đảng. Với những thành tích đã đạt được, ông chính là tấm gương sáng trong học tập và làm việc, là động lực để lớp lớp thế hệ học trò noi theo.

Tuy nhiên, con đường kiếm tìm tri thức vẫn chưa dừng lại ở đó. Tháng 09/2020, người thầy thuốc ưu tú quyết định đăng ký học ngành Ngôn ngữ Anh hệ đào tạo trực tuyến của Trường Đại học Mở Hà Nội, tiếp tục nâng cao trình độ của bản thân.

Bác sĩ Tuấn thường xuyên tham gia các hội thảo, hội nghị Khoa học trong nước và quốc tế. (Ảnh: NVCC)

Việc học tập, sử dụng thành thạo một ngoại ngữ mới cũng chính là mơ ước thời còn trẻ của bác sĩ Tuấn, nhưng do công việc bận rộn, thời gian không cho phép để đến trường học trực tiếp nên mong muốn đó vẫn được “gói lại” rồi cuốn theo guồng quay của cuộc sống thường ngày.

Qua tìm hiểu nhiều chương trình đào tạo trực tuyến, bác sĩ Lê Nhân Tuấn quyết định chọn Trường Đại học Mở Hà Nội bởi triết lý học tập được xây dựng nhiều năm – thứ mà ông đã ý thức được một cách sâu sắc hơn 30 năm nay - “Học tập suốt đời”.

Trường có đội ngũ các thầy, cô giáo giỏi, hệ thống quản lý giáo dục chuyên nghiệp và đặc biệt là hình thức học phù hợp, tôi được học online và được chọn thi tại các địa điểm gần nhất để tiện cho việc di chuyển…

"Cách đây hơn 10 năm, khi đi công tác tại các nước thuộc nhóm G7, tôi hằng mong ước người dân Việt Nam được tiếp cận chương trình đào tạo từ xa. Điều đó đến nay đã thành hiện thực.

Đào tạo từ xa, đào tạo trực tuyến đã được thực hiện một cách bài bản và hiệu quả tại một số trường đại học trong nước, điển hình là Trường Đại học Mở Hà Nội – nơi tôi đã, đang và sẽ tiếp tục chiêm nghiệm. Tôi mong rằng các bạn trẻ ở Việt Nam hãy tận dụng lợi thế của chương trình này để học tập và không ngừng nâng cao kiến thức”.

Việc tôi quyết định học thêm một bằng đại học cũng làm nhiều người bất ngờ, tôi vẫn nhớ lúc tôi đến trường Đại học Mở Hà Nội để nộp hồ sơ, tôi đã gặp lại em sinh viên mà tôi đã từng hướng dẫn luận văn cao học. Em đó hỏi tôi là đến để dạy hay chấm thi, tôi trả lời em là đến để nộp hồ sơ đăng ký học hệ E–Learning mà em nhất định không tin. Sau đó, tôi phải đưa tập hồ sơ đăng ký học thì em mới tin điều tôi nói là sự thật”, bác sĩ Tuấn vui vẻ kể lại.

Theo ông Lê Nhân Tuấn, lựa chọn học ngoại ngữ ở tuổi “xế chiều” cũng gặp không ít khó khăn, trí nhớ đã không được như trước, kỹ năng sử dụng công nghệ không bằng giới trẻ, mắt đã kém nên khó ngồi lâu trước màn hình máy tính. Nhưng với sự hỗ trợ nhiệt tình từ thầy cô của Trung tâm E–Learning, Trường Đại học Mở Hà Nội, sự ủng hộ của con cháu mà ông đã vượt qua mọi rào cản tuổi tác, vừa thỏa mãn niềm đam mê học hỏi, vừa là một giải pháp chống đãng trí tuổi già, đồng thời cũng là cơ hội để ông cháu, bố con xích lại gần nhau trong những buổi hướng dẫn “sinh viên cao tuổi nhất nhà” học tập.

Bác sĩ Tuấn đảm nhiệm vị trí cố vấn chuyên môn tại cơ sở tiêm vắc xin Covid-19

(tháng 9/2021) tại Hà Nội. (Ảnh: NVCC)

“Lứa chúng tôi giờ đây đã lớn tuổi, không còn nhiều sức lực để theo đuổi các ước muốn học tập và công việc. Nhưng các bạn trẻ bây giờ lại đang có rất nhiều cơ hội để tiếp cận tri thức, để thay đổi công việc và đào tạo từ xa chính là một trong những giải pháp hữu hiệu để các bạn thực hiện điều đó.

Hãy nỗ lực không ngừng, đặc biệt là đối với việc học bởi “Learning is the eye of the mind” (Học tập là con mắt của trí tuệ)...

Tôi cũng mong rằng Trường sẽ xây dựng thêm nhiều khóa học chuyên đề, để giúp mọi người có thêm các chứng chỉ nghề nghiệp phục vụ cho nhiều mục đích công việc khác nhau”, ông Tuấn chia sẻ.

Linh Trang