Vui vì môn hóa, chứ không riêng gì huy chương

29/07/2014 06:43 Hồng Nhung
(GDVN) - Đó là tâm sự của Phạm Mai Phương và Phạm Ngân Giang – là thí sinh của đội Việt Nam giành HCV Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 46 vừa được tổ chức thành công.

Hóa học mang lại những niềm vui

Cả hai thí sinh đạt Huy chương vàng đều là học trò trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam. Trong đó, Phạm Mai Phương là một trong ba thí sinh có số điểm cao nhất tại cuộc thi năm nay, đạt 83,99 điểm.

Chia sẻ về cảm xúc khi biết mình là 1 trong 28 thí sinh đạt huy chương vàng (HCV) tại cuộc thi, Mai Phương cho biết: “Em rất vui sướng, tự hào hơn nữa khi là một trong 3 thí sinh đạt điểm cao nhất tại kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế tại Việt Nam”.

Mai Phương (áo đen) cùng các thầy cô, bạn trong đội tuyển Olympic Hóa học Việt Nam

Tuy nhiên, Mai Phương cũng tỏ ra bất ngờ với thành tích này, Phương dí dóm nói: ‘Em chưa hề nghĩ là mình sẽ giành thứ hạng cao như vậy, vì em là người lười học nhất trong đội tuyển”.

Dù vậy, kết quả này là hoàn toàn xứng đáng với những nỗ lực của em trong cả cuộc thi. “Thời điểm làm bài thi lý thuyết, em bị sốt nhưng em đã cố gắng hết sức mình”.

Về bài làm tại cuộc thi, Mai Phương cũng cho biết, ấn tượng nhất là câu thực hành. Mặc dù câu thực hành gây ra nhiều khó khăn cho các bạn học sinh nước ngoài, nhưng may mắn là các bạn đội Việt Nam đã làm tốt phần thi này.

Đánh giá về các bạn thí sinh đến từ các đội tuyển trên thế giới, Mai Phương dành nhiều lời khen: “Các bạn rất giỏi và chăm học”.

Dự định sắp tới của cô bạn này là đi du học nước ngoài theo ngành kỹ sư hóa học. Đến tham dự lễ bế mạc và chia sẻ niềm vui với Mai Phương còn có gia đình em: bố, mẹ và em trai học lớp 6.

Theo bố Phương chia sẻ: “Phương là một cô bé ham học từ bé, thích tìm hiểu những cái mới, đặc biệt có thể nhớ được nhiều số điện thoại và các nhân vật trong thần thoại Hy Lạp”.

Cố gắng hết sức theo đuổi niềm đam mê

Cô gái nhỏ nhắn nhất đội tuyển Olympic Việt Nam, em Phạm Ngân Giang cũng xuất sắc đạt 75,85 điểm giành 1 HCV cho đoàn Việt Nam tại Icho 46th.

Quá hạnh phúc vì kết quả tại cuộc thi, Ngân Giang chỉ biết nói hai chữ: “Hạnh phúc” khi được hỏi về cảm xúc lúc này. Theo Giang chia sẻ: “Tấm HCV Olympic là sự công nhận cho những cố gắng suốt thời gian qua của em trong học tập môn hóa”.

Cô gái nhỏ nhắn của đội tuyển Olympic Hóa học Việt Nam, em Phạm Ngân Giang

Trước khi cuộc thi diễn ra, Ngân Giang cùng các bạn trong đội tuyển Olympic quốc tế Việt Nam có sự chuẩn bị trong 3 tháng. Thời gian 3 tháng ở tập trung cùng các bạn, Giang không có nhiều thời gian bên gia đình. “Nhiều lúc em nhớ gia đình, nhưng có các bạn nên cũng thấy vui hơn” – trong niềm hạnh phúc nghẹn ngào, Giang cho biết thêm.

Cũng theo Giang, thời điểm khó khăn nhất của em là khi làm bài thi thực hành. Bài cuối cùng của phần thi thực hành khá là dài, Giang làm cuối cũng là lúc gần hết thời gian nên kết quả bài đó không được tốt. Do đó, thi xong Giang không tự tin mình có thể đạt được HCV.

Về tinh thần của Icho năm nay, Giang cho biết: “Cuộc thi rất có ý nghĩa. Các bạn trên thế giới mặc dù khác nhau về màu da, ngôn ngữ, cách sống nhưng đến đây với niềm đam mê, chia sẻ lẫn nhau, có những giây phút vui vẻ tìm hiểu văn hóa, con người Việt Nam qua cuộc thi”.

Qua cuộc thi, bản thân Ngân Giang học được thêm nhiều điều. “Chúng ta phải cố gắng hết sức mình theo đuổi niềm đam mê, nếu đã cố gắng hết sức mình rồi thì kết quả không quan trọng, quan trọng là con đường mà chúng ta đã trải qua”.

Cuộc thi Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 46 tại Việt Nam từ ngày 20/7-29/7/2014. Kết thúc cuộc thi, BTC trao 28 HCV, 63 HCB, 92 HCĐ và 10 giải khuyến khích. Đoàn Việt Nam có 4 thí sinh tham dự, đạt 2 HCV và 2 HCB. HCV thuộc về em Phạm Minh Phương và Phạm Ngân Giang - THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam. HCB thuộc về em Đỗ Việt Hưng (THPT Trần Phú - Hải Phòng) và em Đoàn Quốc Hoài Nam (THPT chuyên Quốc học Huế). 

Hồng Nhung