Xác minh tố cáo Giám đốc sở Nội vụ “gửi gắm” trong kỳ thi tuyển giáo viên

12/03/2019 06:39 AN PHONG
(GDVN) - Liên tiếp nhiều thông tin phản ánh việc nguyên trưởng phòng Giáo dục huyện tổ cáo Giám đốc sở Nội vụ trù dập do từ chối thí sinh mà ông này "gửi gắm".

Ngày 11/3, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi, ông Trần Ngọc Căng đã ký văn bản hỏa tốc gửi các cơ quan chức năng liên quan về việc tham mưu, đề xuất thành lập tổ công tác xác minh thông tin liên quan đến tố cáo hành vi tiêu cực của giám đốc sở Nội vụ Quảng Ngãi.

Công văn yêu cầu xác minh sự việc của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi.

Theo văn bản này, liên tiếp trong thời gian qua, các cơ quan thông tin đại chúng phản ánh việc ông Trần Minh Điệp - Phó Ban Tuyên giáo Huyện ủy Trà Bồng (nguyên trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Trà Bồng) tố cáo Giám đốc Sở Nội vụ có hành vi trù dập ông.

Do ông từ chối giúp thí sinh mà Giám đốc Sở Nội vụ đã “gửi gắm” trong kỳ thi tuyển giáo viên năm 2017-2018.

Cá nhân sai phạm trong thi tuyển giáo viên ở Quảng Ngãi bị xử lý thế nào?

Qua xem xét, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo, giao Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Ban Nội chính Tỉnh ủy, Công an tỉnh và các cơ quan liên quan tham mưu, đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh thành lập Tổ Công tác.

Trong đó, lãnh đạo Thanh tra tỉnh làm Tổ trưởng tiến hành xác minh, làm rõ nội dung mà các cơ quan thông tin đại chúng đã phản ánh, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo, xử lý theo quy định.

Trước đó, ông Trần Minh Điệp đã có phản ánh với các cơ quan truyền thông về việc ông này bị “trù dập” do không chịu giúp một thí sinh là người nhà của Giám đốc sở Nội vụ Quảng Ngãi Đoàn Dụng “gửi gắm”.

Ông Điệp cũng trưng ra các tin nhắn từ số điện thoại của ông Dụng về việc nhờ giúp thí sinh LTH. vượt qua kỳ thi tuyển giáo viên năm 2017-2018.

Ông Điệp cho rằng, do không giúp được ông Dụng nên đã bị ông này “trù dập”, bị sở Nội vụ đề nghị kỷ luật rất nặng.

Theo đó, ông Điệp xác định có các sai phạm như: không thực hiện đúng cách ly, bảo mật máy tính.

Trong thời gian diễn ra kỳ thi đã ra ngoài tiếp xúc với nhiều người, nhiều lần tự ý rời khỏi phòng làm đề thi và tiếp xúc với cán bộ phòng Giáo dục huyện Trà Bồng, người dân, hội đồng thi tuyển trong thời gian cách ly, nhân bản, giao nhận và bảo quản đề thi một cách tùy tiện.

Với những sai phạm nói trên, ông Điệp bị xử lý kỷ luật cảnh cáo và điều chuyển từ Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Trà Bồng sang làm Phó ban Tuyên Giáo huyện.

Kỷ luật cán bộ gây tiêu cực thi tuyển giáo viên ở Quảng Ngãi chưa công bằng

Trả lời cơ quan báo chí, ông Dụng cũng thừa nhận việc có gửi tin nhắn cho ông Điệp để “gửi gắm” người thân trong kỳ thi tuyển giáo viên.

Tuy nhiên, ông Dụng nói là nhờ anh em như vậy nhưng nếu không giúp được thì thôi, chứ không làm khó gì.

Trước đó, Báo Điện tử Giáo Việt Nam đã nhiều lần phản ánh về những tiêu cực trong kỳ thi tuyển giáo viên 2017-2018 của tỉnh Quảng Ngãi.

Theo đó, mỗi huyện/thành phố được thành lập các hội đồng thi tuyển giáo viên (mỗi huyện/thành phố có một hội đồng) để tổ chức thi.

Tuy nhiên, nhiều bất cập, nghi vấn đã nảy sinh sau khi các Hội đồng thi thông báo kết quả điểm số cũng như việc chấm phúc khảo.

Trong đó, tại nhiều huyện như: Bình Sơn, Đức Phổ, Nghĩa Hành… đã xảy ra tình trạng thí sinh thi rớt, bị điểm liệt… nhưng sau phúc khảo lại tăng điểm cao đột biến, có người từ trượt thành thủ khoa.

Việc thí sinh tăng điểm cao bất thường sau phúc khảo đã khiến dư luận đặt nhiều nghi vấn.

Sau đó, sở Nội vụ Quảng Ngãi đã chấm thẩm định lần 3. Qua đó, phát hiện nhiều bài thi bị nâng điểm, bị sửa bài thi để rớt thành đậu...

Trên cơ sở đó, sở Nội vụ đã đề nghị xử lý kỷ luật đối với các trường hợp để xảy ra sai phạm trong kỳ thi tuyển này.

AN PHONG