Xây dựng Trung học cơ sở Thanh Xuân thực sự là ngôi trường mơ ước của học sinh

05/09/2020 09:58 Đỗ Thơm
GDVN- Sáng 5/9, hòa chung không khí khai giảng trên cả nước, trường Trung học cơ sở Thanh Xuân (Hà Nội) đã tổ chức lễ khai giảng năm học mới ngắn gọn, trang trọng.

Đến dự buổi lễ có ông Đặng Khánh Hòa - Quận Ủy viên - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân Quận Thanh Xuân và một số đại biểu các ban ngành của quận. Về phía nhà trường có cô Ngô Thị Diệp Lan - Hiệu trưởng nhà trường cùng các thầy cô giáo và hơn 1 nghìn học sinh sẽ học tập tại trường trong năm học này.

Các đại biểu, học sinh, giáo viên làm lễ chào cờ. Ảnh: Đ.T

Xây dựng trường Trung học cơ sở Thanh Xuân chất lượng cao và hội nhập quốc tế

Mở đầu buổi lễ, cô Phan Thị Hoa Hương- Phó Hiệu trường nhà trường đã đọc thư của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi tới ngành giáo dục, cán bộ, giáo viên và học sinh nhân dịp khai giảng năm học mới 2020-2021.

Tại buổi lễ khai giảng, cô Ngô Thị Diệp Lan - Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh, năm học 2020-2021 sẽ diễn ra trong một "trạng thái bình thường mới" của cả nước. Chính vì thế, cán bộ, giáo viên, học sinh của trường sẽ phải cố gắng, nỗ lực tối đa để đạt kết quả tốt nhất.

Cô Lan điểm lại, 3 năm học vừa qua là khởi đầu cho quá trình xây dựng, hình thành và phát triển của ngôi trường vinh dự mang tên Quận Trường Trung học cơ sở Thanh Xuân.

Cô Ngô Thị Diệp Lan - Hiệu trưởng nhà trường phát biểu chào mừng năm học mới. Ảnh: Đ.T

Trong 3 năm học, nhà trường đã có 125 giải quốc tế, 82 giải quốc gia, 47 giải thành phố, 141 giải cấp quận.

Nhà trường có bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, nhiều lần được Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận khen thưởng đột xuất vì thành tích đặc biệt xuất sắc mà nhà trường đã đạt được trong những năm học vừa qua.

Nhà trường đã có những học sinh nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về thành tích đặc biệt xuất sắc mang về cho quốc gia.

Các học sinh của trường nhận được rất nhiều huy chương các loại để tiếp tục viết nên bảng vàng thành tích vẻ vang của trường.

Với tất cả những gi đã đạt được trong 3 năm vừa qua, thầy và trò nhà trường tự tin khẳng định đã đặt những viên gạch đầu tiên vững chắc để xây dựng Trung học cơ sở Thanh Xuân ngày càng phát triển hơn.

Nhân dịp khai giảng, cô Ngô Thị Diệp Lan gửi lời cảm ơn đến các ban, ngành, lãnh đạo của Thành phố, Quận Thanh Xuân đã quan tâm, hỗ trợ nhà trường trong những năm vừa qua.

Đặc biệt, Hiệu trưởng nhà trường gửi lời cảm ơn đến các phụ huynh, học sinh đã lựa chọn, đồng hành, chung tay cùng nhà trường để chăm sóc, giáo dục các học sinh.

Trong bối cảnh chúng ta vừa phải duy trì việc dạy và học nhưng vẫn phải đảm bảo chống dịch Covid-19 thành công, nhà trương luôn kiên định mục tiêu phát triển nhà trường theo hướng chiến lược xây dựng một trường Trung học cơ sở Thanh Xuân chất lượng cao và hội nhập quốc tế. Trong năm học này, nhà trường phấn đấu trở thành trường thành viên hệ thống Cambridge.

Trung học cơ sở Thanh Xuân thực sự là ngôi trường mơ ước của học sinh. Ảnh: Đ.T

Cô Diệp Lan cũng nhấn mạnh, mục đích chiến lược là xây dựng Trung học cơ sở Thanh Xuân thực sự là ngôi trường ước mơ của học sinh với việc quan tâm đến hạnh phúc. Đây là bản chất cốt lõi của nhà trường hướng đến.

Hiệu trưởng nhà trường cũng thông tin thêm, ngày 4/9 vừa qua, nhà trường đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác với Viện Tâm lý và tâm thần học Việt Pháp.

"Từ năm học này, nhà trường sẽ tiếp tục tiên phong ở nhóm các trường trung học cơ sở top đầu của Thành phố quan tâm đến đời sống tâm lý, tâm thần của tất cả học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường cũng như cha mẹ học sinh.

Đích đến của nhà trường là xây dựng một ngôi trường chất lượng cao toàn diện và hội nhập quốc tế", cô Diệp Lan khẳng định.

Phụ huynh hưởng ứng xây dựng môi trường xanh bằng việc tặng cây xanh cho nhà trường. Ảnh: Đ.T

Dấu ấn thành tích năm học 2019-2020 của nhà trường

Năm học 2019-2020 vừa qua, dù dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ nhưng trường Trung học cơ sở Thanh Xuân đã đạt được nhiều thành tích ấn tượng trong dạy và học

Trường có 100% giáo viên dạy giỏi cấp trường. Một giáo viên đạt giải nhì và hai giáo viên đạt giải ba cuộc thi giáo viên dạy giỏi cấp quận.

Cô Ngô Thị Diệp Lan đánh trống khai trường. Ảnh: Đ.T

Trong năm học vừa qua, trường cũng đã đạt 92,49% học sinh xếp loại học lực giỏi, 7,51% học sinh xếp loại học lực khá và không có học sinh xếp loại học lực trung bình.

So với năm học 2018 - 2019, số học sinh được xếp loại học lực giỏi đã tăng 19,83%; 100% học sinh được xếp loại hạnh kiểm tốt.

Đặc biệt, trong kết quả giáo dục mũi nhọn, năm học 2019 - 2020, toàn trường đã đạt 62 giải quốc tế, 63 giải quốc gia, 32 giải cấp thành phố và 52 giải cấp quận. Tất cả đều tăng so với năm học 2018 - 2019.

Lãnh đạo Quận tặng học chúc mừng nhà trường khai giảng năm học mới. Ảnh: Đ.T

Kết quả thi vào 10 Trung học phổ thông xếp thứ nhất trong các trường công lập trên địa bàn Quận; 100% đỗ vào các trường Trung học phổ thông công lập.

Nhà trường chú trọng các hoạt động kiểm tra, rèn nề nếp cho học sinh; giáo dục pháp luật, giáo dục ý thức giữ gìn, bảo quản tài sản, bảo vệ môi trường, kỹ năng sống; xây dựng môi trường sư phạm thân thiện, yêu thương, an toàn và tôn trọng, hướng tới xây dựng “trường học hạnh phúc”

Duy trì hoạt động các Câu lạc bộ, các hoạt động trải nghiệm: ngày hội STEM, STEAM, tổ chức các cuộc thi và phong trào thi đua của ngành và các hoạt động đặc thù của trường Chất lượng cao đạt hiệu quả cao.

Tại buổi lễ khai giảng, các học sinh nữ nhà trường đã đại diện nhận cặp sách từ đại diện quận Thanh Xuân. Ảnh: Đ.T

Đỗ Thơm