Xem thầy cô giáo chống rét cho học sinh ở Đồng Văn

16/12/2019 06:20 Trần Phương
(GDVN) - Phòng Giáo dục Đồng Văn yêu cầu dành sự quan tâm đặc biệt đến học sinh diện chính sách, học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Những ngày giữa tháng 12/2019, các trường học khác trên địa bàn các huyện vùng cao, vùng sâu, biên giới của Hà Giang đang dồn sức chống rét cho học sinh.

Trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Mua Thị Hồng Minh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đồng Văn cho biết: “Là một tỉnh miền núi phía Bắc, hằng năm, Hà Giang luôn chịu ảnh hưởng của nhiều đợt không khí lạnh, nhiều ngày thời tiết rét đậm, rét hại.

Sưởi ấm trong lớp học ở Đồng Văn

Huyện Đồng Văn cũng là một nơi bị ảnh hưởng nhiều với những đợt rét đậm rét hại.

Do vậy, để đảm bảo sức khỏe cho học sinh khi đến trường học tập và sinh hoạt trong những ngày giá rét, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đồng Văn đã đề nghị đơn vị trường học chủ động trong việc việc tổ chức các hoạt động giáo dục, chuẩn bị các điều kiện đảm bảo sức khỏe cho học sinh trong thời gian rét đậm, rét hại.

Nhất là thời điểm xuất hiện dày đặc các đợt rét đậm, rét hại trên địa bàn tỉnh, nhất là ở các địa bàn vùng cao từ tháng 12/2019, tháng 1 và tháng 2/2020’.

Để đảm bảo phòng chống rét cho các em học sinh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đồng Văn đã có công văn số 792/PGD&ĐT hướng dẫn tăng cường các biện pháp đảm bảo sức khoẻ cho học sinh trong điều kiện thời tiết rét đậm, rét hại.


Bản giầu nhất xã Kim Bon, 4 giáo viên... chen nhau trong 10m2

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đồng Văn đã yêu cầu các đơn vị trường học phải tổ chức phòng chống rét, đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh như: kiểm tra và sửa chữa kịp thời các phòng học, phòng bán trú, phòng ăn…đảm bảo tránh gió lùa, đủ ánh sáng và giữ ấm cho học sinh; kiểm tra, nhắc nhở học sinh mặc đủ ấm, không bắt buộc học sinh phải mặc đồng phục (nếu đồng phục không đủ ấm).

Đặc biệt quan tâm chăm sóc sức khỏe, phòng chống dịch bệnh cho học sinh, đảm bảo đủ thức ăn và thực phẩm sạch, chế độ ăn hợp lý (khẩu phần ăn, nước uống đủ nóng).

Chuẩn bị các loại thuốc thiết yếu phục vụ công tác y tế học đường. Các trường cần đảm bảo có đủ nước ấm để chăm sóc và phục vụ học sinh khi cần thiết.

Chủ động báo cáo chính quyền địa phương và chủ động thống nhất cơ chế phối họp với cơ quan y tế gần nhất để được hướng dẫn, xử trí kịp thời những tình huống bất thường liên quan đến sức khỏe của học sinh.

Đặc biệt, phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đồng Văn yêu cầu các nhà trường chủ động kiểm tra, rà soát việc giữ ấm cơ thể của học sinh khi thời tiết khắc nghiệt.

Trường hợp nhà trường có học sinh không đủ quần áo ấm, lãnh đạo nhà trường phát động trong nội bộ đơn vị quyên góp ủng hộ, giúp đỡ.

Dành sự quan tâm đặc biệt đến học sinh diện chính sách, học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Sau khi có công văn của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đồng Văn các trường học trên địa bàn huyện đã chủ động phòng chống rét cho học sinh.

Nhờ có sự chủ động, trách nhiệm, chăm lo phòng, chống rét cho học sinh nên đến thời điểm này, các em học sinh ở tỉnh Hà Giang nói chung và Cao nguyên đá Đồng Văn nói riêng vẫn đảm bảo sức khỏe.

Dù rét đậm rét hại xảy ra nhưng tỷ lệ chuyên cần tại các trường học trên địa bàn vẫn đạt tỷ lệ cao, học sinh được giữ ấm và đảm bảo sức khỏe mỗi khi tới trường.

Ghi nhận của Báo điện tử Giáo dục Việt Nam ở một số trường học trên địa bàn:

* Tại trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Lũng Cú

Các bình nước nóng, lạnh đã được nhà trường chuẩn bị đảm bảo đủ nước ấm cho các em học sinh bán trú.
Bình nóng lạnh cũng đã được chuẩn bị đủ đảm bảo cho học sinh có nước tắm, sinh hoạt đầy đủ.
Đảm bảo đủ chăn ấm cho các em học sinh.
Các em học sinh nữ tại trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Lũng Cú ấm áp trong phòng nghỉ bán trú.

* Trường Mầm non Đồng Văn

Đốt lửa trong lớp học để sưởi ấm cho các em học sinh tại trường Mầm non Đồng Văn.
Đảm bảo cho các em học sinh đủ ấm để vượt qua giá rét.

* Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Phó Bảng

Không gian bán trú của các em đủ chăn ấm, gối êm.
Các phòng tắm được đảm bảo đủ nóng, lạnh để các em sinh hoạt.
Giờ học trên lớp của học sinh cũng được đảm bảo đủ ấm.
Các phòng tắm của trường đều được lắp đủ tiêu chuẩn đảm bảo có đủ nóng, lạnh
Trần Phương