Xúc động lễ trao bằng tốt nghiệp của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

30/07/2019 06:49 Thùy Linh
(GDVN) - Không phải loài mạnh nhất, cũng không phải loài thông minh nhất, mà chính loài thích ứng tốt nhất với sự thay đổi mới là loài chiến thắng

Ngày 28/7, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã trang trọng tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp Đại học chính quy năm 2019 cho 2037 tân cử nhân. 

Buổi lễ diễn ra xúc động khi nhiều phụ huynh cũng có mặt tại hội trường chứng kiến giây phút con mình nhận tấm bằng tốt nghiệp, đánh dấu một giai đoạn mới trong cuộc đời.

Có phụ huynh được nhận món quà đặc biệt từ con, khi ngày con ra trường cũng là ngày sinh nhật cha. Đó là trường hợp Nguyễn Nam Khánh - thủ khoa ngành Bảo hiểm – cậu đã dành danh hiệu, phần thưởng mình nhận được trong 4 năm học để tặng bố.

“Tấm bằng cử nhân đại học, danh hiệu thủ khoa đầu ra chuyên ngành mà con nhận được ngày hôm nay, chính là món quà quý báu nhất mà con muốn dành tặng cho sinh nhật của bố”, Nam Khánh thổ lộ. 

Thay mặt cho các tân cử nhân, phát biểu cảm nghĩ của mình Nam Khánh chia sẻ:

“Em được đứng trên sân khấu này đại diện cho hơn 2000 tân cử nhân, chắc chắn không phải vì em là người giỏi nhất, càng không phải vì em là người có thành tích hoạt động xuất sắc nhất, mà chỉ đơn giản bởi vì em nghĩ mình đã có 4 năm đại học trọn vẹn nhất. 

Những trải nghiệm thời sinh viên đã giúp em được đặt chân đến nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người, va vấp với nhiều thứ, học được nhiều điều và quan trọng hơn cả đó là giúp em thêm yêu chuyên ngành mình lựa chọn". 

Nguyễn Nam Khánh - thủ khoa ngành Bảo hiểm – cậu đã giành danh hiệu, phần thưởng mình nhận được trong 4 năm học để tặng người bố của mình. (Ảnh: Thùy Linh)

Gửi gắm đến các tân cử nhân, Nam Khánh nói: “22 năm qua, tôi và các bạn đã chạy miệt mài trên đường ray đã được ráp sẵn, chúng ta được sinh ra, lớn lên, rồi lên học cấp 1, cấp 2, cấp 3 và đại học. 

Nhưng ngay sau buổi lễ này, khi các bạn cầm tấm bằng trên tay và bước qua cánh cổng trường, các bạn phải chấp nhận một thực tế rằng, chiếc đường ray 22 tuổi đó mới chỉ được lắp ráp tới đây thôi. 

Từ ngày hôm nay mỗi người chúng ta sẽ phải tự quyết định hướng đi riêng của cuộc đời, sẽ không còn ai sắp xếp thời khóa biểu và lịch học cho chúng ta nữa, chỉ có chúng ta có thể tự sắp xếp cuộc đời mình.

Và tôi hy vọng rằng, với hành trang đã chuẩn bị suốt những năm vừa qua, tôi và các bạn sẽ vững bước tới tương lai, viết tiếp câu chuyện tuổi trẻ đang thì rực rỡ”. 

Thủ khoa cả nước quyết theo nghề y để chữa bệnh cứu người

Trong giây phút nhận bằng tốt nghiệp đầy xúc động này, Nam Khánh không quên gửi lời tri ân sâu sắc tới gia đình, thầy cô của mình. 

Cũng tại buổi lễ trao bằng tốt nghiệp, Phó giáo sư Phạm Hồng Chương – Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế quốc dân đã có bài diễn văn đầy xúc động gửi đến các tân cử nhân. 

“Có câu nói rằng: “Thành công không phải là một điểm đến mà là một cuộc hành trình, một cuộc phiêu lưu và chinh phục các đỉnh cao”.  

Thành công của các em hôm nay là kết thúc của chặng đường có nhiều kỷ niệm trong 4 năm qua, đồng thời lại mở ra cả một chân trời mới với nhiều cơ hội và thách thức mới, với những trải nghiệm thú vị còn đang chờ đợi các em ở phía trước”- Phó giáo sư Phạm Hồng Chương – Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ.

Bài diễn văn của thầy Chương cũng có lời động viên, nhắn gửi chân thành:

“Như các em đã biết, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư diễn ra hết sức sâu rộng và nhanh chóng. Hệ quả cuộc cách mạng công nghiệp là sự phủ nhận nhiều mô hình kinh doanh cũ và khai sáng những phương thức kinh doanh hoàn toàn mới. 

Chính vì vậy, thầy hy vọng và tin tưởng với những kiến thức đã được nhà trường trang bị, các em hãy tự tin để bước vào thế giới việc làm và cuộc sống, mang những kiến thức đã học được từ thầy cô, bạn bè tại ngôi trường này để lập thân, lập nghiệp, sống với những đam mê, thích ứng với những thay đổi của xã hội.

Như nhà bác học Darwin đã nói: “It is not the strongest of the species that survive, nor the most intelligent, but the one most responsive to change" -  Không phải loài mạnh nhất, cũng không phải loài thông minh nhất, mà chính loài thích ứng tốt nhất với sự thay đổi mới là loài chiến thắng”. 

Và như vậy, chỉ có con đường không ngừng học tập, trau dồi, học hỏi và phấn đấu mới giúp các em là người chiến thắng. Thầy chúc các em luôn giàu nghị lực, vững tay chèo, bền ý chí vươn ra biển lớn, đến được những bến bờ thành công hơn”.

Thùy Linh