Ý nghĩa của Hoàng Sa, Trường Sa vào đề Địa lý thi cao đẳng

15/07/2014 11:38 Xuân Trung - Hồng Nhung
(GDVN) - Các thí sinh dự thi CĐ không quá bất ngờ với câu hỏi mở trong đề Địa lý nêu ý nghĩa của hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa đối với nước ta về an ninh quốc phòng.

Sáng nay, các thí sinh dự thi cao đẳng khối C làm bài thi môn Địa lý trong thời gian 180 phút. Tại nhiều điểm thi, chưa hết thời gian đã có nhiều thí sinh ra trước với tâm trạng khá thoải mái, vui vẻ.

Tại điểm thi Trường Cao đẳng Sư phạm Mẫu giáo Trung ương, chưa hết thời gian 180 phút môn Địa lý đã có nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi. Với gương mặt tươi cười, hầu hết các thí sinh đều cho rằng đề Địa lý thi cao đẳng dễ hơn nhiều so với đề đại học, câu hỏi không hề đánh đố, bám sát chương trình sách giáo khoa. Câu hỏi rõ ràng, đặc biệt câu hỏi vẽ biểu đồ nêu sẵn biểu đồ cần vẽ.

Ảnh minh họa

Thí sinh Bùi Thị Ngọc Anh (THPT Thạch Thất, Hà Nội) cho rằng, bài hỏi về phân bố công nghiệp là khó nhằn và tốn thời gian nhất. Tuy nhiên, theo thí sinh này, hầu hết các sĩ tử thi khối C sẽ thừa thời gian với đề Địa lý.

“Đề không hỏi lắt léo mà đi thẳng vào vấn đề nên người làm cũng chỉ cần trả lời trực tiếp là được. Với đề thi này, chỉ cần học chắc kiến thức cơ bản, học sinh dễ dàng đạt điểm 7”, thí sinh này nói.

Tương tự, Nguyễn Minh Anh, thi khoa Ngữ Văn nói “60p là em đã làm xong toàn bộ đề thi Địa lý rồi. Đề ngắn, kiến thức cơ bản, không đánh đố học sinh hoặc phải phân tích, suy nghĩ nhiều. Các bạn trong phòng thi của em đều làm thừa thời gian. Sau 2/3 giờ thi, quá nửa thí sinh trong phòng đều nộp bài hết”,.

Tại điểm thi Trường Cao đẳng sư phạm Hà Nội, nhiều thí sinh cũng ra khỏi phòng thi trước thời gian quy đinh.

Thí sinh Nguyễn Thị Phương Anh (Kim Nỗ, Đông Anh, Hà Nội) là một trong những thí sinh ra sớm cho biết: “Theo em, đề Địa thi cao đẳng rất dễ, các câu hỏi không cần phải tư duy nhiều, riêng câu vẽ biểu đồ đề yêu cầu vẽ biểu đồ cột nên không cần phải suy nghĩ. Câu này em chắc chắn được 3 điểm.

Ở câu 1, có hỏi về quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa có ý nghĩa gì đối với nước ta về an ninh, quốc phòng. Em có sự chuẩn bị trước từ thi tốt nghiệp, rồi thi đại học nên cũng không bất ngờ. Trong câu hỏi này, em nêu vai trò quan trọng của hai quần đảo trong việc khẳng định chủ quyền quốc gia, có đưa thêm một số thông tin về tình hình hiện nay mà em biết qua thời sự, báo chí”.

Với bài làm 7 trang giấy, Phương Anh tự tin sẽ được khoảng 7 điểm môn Địa lý.

Chung suy nghĩ với Phương Anh, thí sinh Quang Đại (Trường THPT Đồng Quan, Phú Xuyên) dự thi Khoa Văn cũng cho rằng, đề Địa dễ, kiến thức có hết trong sách giáo khoa. Đại làm trong 150 phút với 8 trang giấy, ước chừng được khoảng 6,7 điểm. Theo Đại, em không quá bất ngờ vì đề Địa, câu hỏi mở mang tính thời sự được nhắc đến trong nhiều đề thi năm nay.

Chia sẻ thêm về câu trả lời câu hỏi về ý nghĩa của Hoàng Sa, Trường Sa, Đại cho biết, em đặc biệt nhấn mạnh vào vai trò quan trọng của hai quần đảo đối với chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của đất nước.

Cũng cho rằng đề Địa lý không khó, câu hỏi rõ ràng, thí sinh Phương Anh (Trường THPT Phú Xuyên A, Hà Nội) thi Khoa Văn cho biết: “Câu hỏi vẽ biểu đồ rất rõ ràng, có hướng dẫn vẽ luôn biểu đồ cột, không cần phải xử lý số liệu gì. Riêng về câu hỏi mở, em cho rằng Hoàng Sa, Trường Sa có ý nghĩa quan trọng, là một phần máu thịt không thể tách rời của đất nước. Nếu mất đi hai quần đảo này nghĩa là mất đi một phần đất nước. Do đó, chúng ta phải quyết tâm bảo vệ, giữ vững chủ quyền hai quần đảo này”.

Đánh giá về đề thi cao đẳng môn Địa lý năm 2014, cô Trần Thị Thu Hà, giáo viên Địa lý Trường THPT Hải Hậu A, Nam Định cho rằng, đề Địa cao đẳng thường dễ hơn đề đại học, đề thi năm nay cũng không ngoại lệ. Các câu hỏi bám sát sách giáo khoa, chỉ cần các em chăm học là làm được. Câu hỏi mở trong câu 1 liên hệ xã hội, thực tế các em được ôn tập nhiều nên hoàn toàn có thể làm được.

Câu hỏi vẽ biểu đồ yêu cầu rõ ràng vẽ biểu đồ cột, không cần phải tư duy nhiều. Đối với đề này, học sinh trung bình khá trở lên đều có thể đạt được 6 điểm trở lên.

Xuân Trung - Hồng Nhung