Yêu học trò, có tội không?

20/03/2019 06:12 Sơn Quang Huyến
(GDVN) - Ngày N. đi học đại học sư phạm, thầy giáo mới “ngỏ lời yêu cùng trò”. Mối tình của họ, như chuyện “cổ tích”, sáng lung linh giữa đời thường.

LTS: Những thông tin về chuyện tình giáo viên với học trò gần đây đã khiến nhiều người có cái nhìn thiếu thiện cảm.

Tuy nhiên, thầy giáo Sơn Quang Huyến chia sẻ những câu chuyện về những mối tình thầy trò đáng trân trọng.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Gần đây, báo rộ lên nhiều chuyện tình của giáo viên với học trò. Chuyện thầy giáo đã có gia đình, nhắn tin “mùi mẫn” với nữ sinh; chuyện cô giáo bị chồng tố vào nhà nghỉ với học trò lớp 10 v.v...

Chỉ cần gõ vào Google cụm từ “giáo viên gạ tình”, có ngay 5.730.000 kết quả, trong vòng 0.37 giây. Thế mới biết, tình ái thầy trò, chuyện không nhỏ trong đời sống xã hội.

Vậy yêu học trò, có tội không?

Ngày tôi học cấp ba, có cô giáo H. dạy Toán, mới ra trường, phụ trách lớp. Bạn S. là lớp trưởng, giỏi toán, đẹp trai, hát hay, đàn giỏi; cô giáo “phải lòng” khi nào không biết.

Vừa tốt nghiệp, S. đi bộ đội tham gia chiến trường C. Cô giáo vẫn trọn lòng chờ S., đám cưới của anh thương binh cụt hai chân với cô giáo cũ, một “bản tình ca người lính” nổi đình nổi đám một thời.

Cho đến nay, họ vẫn sống hạnh phúc bên nhau, cùng hai con thành đạt, trong sự ngưỡng mộ của chúng tôi, tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Có những mối tình thầy trò đẹp được mọi người trân trọng. Ảnh minh họa: Tiin.vn

Trả lời câu hỏi tò mò của bạn bè, S. kể: “Ngày lên đường nhập ngũ, vợ mình cầm tay nói: Cô… em yêu anh! Thật lòng, mình đã thích cô lâu rồi. Ngày trở về, mình nói với cô, lấy người khác đi, vậy mà không chịu, quyết cưới mình cho bằng được”.

Đồng nghiệp tên Đ., về công tác cùng trường, đem lòng yêu “cô bé” N. học sinh. Bạn Đ. yêu, không một lời nói yêu, chỉ âm thầm kèm cho N. học thật tốt hết cấp ba, như một người anh trong gia đình.

Ngày N. đi học đại học sư phạm, thầy giáo mới “ngỏ lời yêu cùng trò”. Mối tình của họ, như chuyện “cổ tích”, sáng lung linh giữa đời thường.  

Chúng ta gặp không ít chuyện “cổ tích” đó, trên mọi miền tổ quốc. Tình yêu không có lỗi, nó “chắp cánh” cho đôi lứa vượt qua dông bão, khó khăn cuộc đời, tô thắm cuộc đời bởi “sống để yêu nhau”.

Ngày nay, con sâu làm rầu nồi canh; giáo viên uống rượu, lên lớp, sờ mông, bẹo má, …học trò lớp năm, không bị coi là dâm ô! Phụ huynh kinh hãi, dư luận bất bình!

Sẽ xử lý thế nào với thầy giáo sờ mông, sờ đùi học sinh ở Bắc Giang?

Nhiều gia đình có con gái học cấp một, như “chim sợ cành cong”, xin chuyển khỏi lớp “thầy giáo” chủ nhiệm.

Không ít phụ huynh, học sinh nhìn thầy giáo “là thấy dâm ô”, mất niềm tin với mọi ánh nhìn yêu thương của thầy; mất niềm tin, họ “trùm” lên thầy giáo một chữ “yêu râu xanh” to tướng!

Phụ huynh có con học cấp một, xin đừng nhìn “gà hóa cuốc”, phản ứng thái quá, làm tổn thương những thầy giáo chân chính.

Nhà trường cần có “kênh” nhận thông tin từ phụ huynh, học sinh, phát hiện sớm “yêu râu xanh” đội lốt giáo viên, loại ra khỏi đội ngũ.

Ban giám hiệu cần sinh hoạt với giáo viên; quy định hành vi “bóp đùi, sờ mông” học sinh là vi phạm đạo đức nhà giáo, bị đuổi ra khỏi ngành.

Chuyện giáo viên “nhân danh tình yêu” để “gạ tình” học trò, không hiếm trên thế giới. Những tình yêu “vụ lợi”, “đổi tình lấy điểm”, bỉ ổi đó đáng lên án, không thể dừng lại ở mức “rút kinh nghiệm”.

Học sinh trung học phổ thông ngày nay, các em đã phát triển đầy đủ thể chất; không ít em chủ động “tán tỉnh” thầy cô giáo. Từ “thần tượng” thầy cô, “yêu” khi nào không biết.

Những giáo viên chân chính, họ khéo léo “từ chối” rung động đầu đời của học trò; họ biến  “tình cảm đó” chuyển hướng thành “động lực”, để học trò mình học tập, phấn đấu tốt hơn. 

Có gì đẹp trên đời hơn thế

Người yêu người, sống để yêu nhau…” 

Cô giáo thừa nhận có yêu học trò, nhưng chưa quan hệ thân xác

Nhà thơ Tố Hữu, cánh chim đầu đàn của nền thơ ca cách mạng, khắc họa một phong cách sống đẹp, tràn đầy tình cảm, ý nghĩa, của con người; phong cách đó vẫn đúng trong thời đại 4.0 hôm nay.

Vẫn còn đó biết bao thầy cô, dõi theo bước chân học trò - những tình yêu của họ, mặc cho ngày tháng thoi đưa, mặc cho mưa gió cuộc đời. 

Tình yêu của người thầy (cô), vẫn cần lắm trong môi trường giáo dục. Tình yêu của giáo viên với học sinh phải như tình cha con, mẹ con, gia đình.

Tình yêu trong sáng, vô tư, thánh thiện của thầy cô là sự hy sinh với học trò; giúp học trò phát huy năng lực của bản thân, có tư duy tích cực; học tập tốt, rèn luyện tốt, trở thành người có ích cho gia đình, xã hội, đất nước. Mãi muôn đời, tình yêu không có tội!

Sơn Quang Huyến