Giáo sư Nguyễn Văn Thắng từ trần

23/09/2022 06:53
Phạm Minh (Tổng hợp)
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Giáo sư Nguyễn Văn Thắng là một trong những người đầu tiên trong lĩnh vực kinh tế/kinh doanh ở Việt Nam có bài công bố trên các tạp chí quốc tế.

Theo thông tin từ Trường Đại học Kinh tế Quốc Dân, vào hồi 09h 50’ ngày 20/9/2022, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Thắng, Viện trưởng Viện Phát triển Bền vững, Trường Đại học Kinh tế Quốc Dân đã từ trần sau một thời gian mắc bệnh hiểm nghèo.

Giáo sư Nguyễn Văn Thắng từ trần ảnh 1

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Thắng (Ảnh: Viện Phát triển Bền vững, Trường Đại học Kinh tế Quốc Dân)

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Thắng sinh năm 1968. Ông được Hội đồng Giáo sư Nhà nước và Trường Đại học Kinh tế Quốc dân bổ nhiệm giáo sư năm 2020. Ông cũng từng được nhận Huân chương Lao động Hạng Ba; Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng.

Tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Giáo sư Nguyễn Văn Thắng giảng dạy các môn học Nguyên lý quản lý, Quản lý chiến lược cho các chương trình MBA ở Việt Nam. Ông còn được biết đến như người đồng sáng lập và điều hành chương trình tiến sỹ quản trị kinh doanh và kinh tế bằng tiếng Anh tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân từ năm 2017. Đây là chương trình tiến sĩ chất lượng cao trong nước, được đào tạo hoàn toàn toàn bằng tiếng Anh với yêu cầu tất cả các nghiên cứu sinh khi tốt nghiệp phải có công bố quốc tế trong các Tạp chí ISI/Scopus.

Bên cạnh đó, Giáo sư đã từng thỉnh giảng môn học Chính sách cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Đại học Washington State (Học kỳ mùa thu 2004), và là giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Macau (2005 – 2007). Ông còn là chuyên gia tư vấn cho các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, chẳng hạn như Ngân hàng Thế giới, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc, DFID, và JICA….

Giáo sư Nguyễn Văn Thắng có hơn 20 năm kinh nghiệm nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học quản lý. Lĩnh vực nghiên cứu chính của giáo sư bao gồm khởi nghiệp kinh doanh, quản lý tri thức và quản trị. Các công trình nghiên cứu của ông đã được công bố trên các tạp chí học thuật hàng đầu trên thế giới, chẳng hạn như Journal of International Business Studies, Journal of World Business, Journal of Business Venturing, Entrepreneurship Theory and Practice, World Development, Journal of Business Ethics, Human Resource Management Review.

Giáo sư Thắng là một trong những người đầu tiên trong lĩnh vực kinh tế/kinh doanh ở Việt Nam có bài công bố trên các tạp chí quốc tế, ngay từ giữa những năm 1990. Được biết, cho đến tận những ngày trở bệnh, Giáo sư vẫn miệt mài làm việc với các đồng nghiệp và học trò. Bài báo mới nhất của Giáo sư Nguyễn Văn Thắng được chấp nhận đăng trên Tạp chí Public Administration and Development (Q1 Scimago, IF 1.8 SSCI) vào ngày 14/9, chỉ 6 ngày trước khi ông từ trần.

Phạm Minh (Tổng hợp)