Giáo viên nước ngoài nghĩ gì về ngày 20/11?

19/11/2017 07:31
Diệu Linh
(GDVN) - Nhiều giáo viên nước ngoài đang giảng dạy tại Việt Nam chia sẻ, ngày 20/11 thật sự rất tuyệt vời và cảm thấy tiếc vì ở quê hương mình không có ngày này.

Cô Laura Ann Murphy - Hiệu phó Phụ trách chương trình Quốc tế - Trường Trung học Wellspring Hà Nội: “Ngày nhà giáo ở Việt Nam thật tuyệt vời!”.

Việt Nam có ngày kỷ niệm 20/11 cho thấy đất nước trân trọng các nhà giáo vì sự đóng góp, cống hiến của họ. Còn ở Mỹ, chúng tôi có tuần nhà giáo, nhưng hầu hết mọi người không biết đến điều này. 

Tôi có rất nhiều kỷ niệm về ngày nhà giáo ở Việt Nam! Có một năm tại trường Wellspring, chúng tôi tổ chức cuộc thi giữa các giáo viên. Giáo viên Việt Nam phải nói tiếng Anh, còn giáo viên nước ngoài phải nói tiếng Việt trong cả 1 ngày.

Thật thú vị khi chúng tôi tự thử thách chính mình với trò chơi này và giám khảo chính là các em học sinh của chúng tôi. 

Giáo viên nước ngoài nghĩ gì về ngày 20/11? ảnh 1
Cô Laura Ann Murphy - Hiệu phó Phụ trách chương trình Quốc tế - Trường Trung học Wellspring Hà Nội trong lễ khai giảng năm học 2017.

Tại Wellsrpring, chúng tôi đánh giá cao việc giáo viên dành thời gian để dạy cho học sinh thêm những kiến thức ngoài sách giáo khoa, giúp các em thúc đẩy suy nghĩ logic và sáng tạo hơn, kết nối với những ý tưởng lớn hơn.

Ví dụ để học cách so sách, nâng cao và sáng tạo, các em tạo giải Oscar cho giáo viên và trình bày sự kiện này trước các giáo viên. Đây là một cách thú vị để thực hành nội dung bài học.

Đối với môn ESL của chương trình IGCSE, trong kỳ thi, các em có một mẫu hồ sơ. Vì vậy để thực hành chuẩn bị cho Đại học, các em có 3 tuần để hoàn thiện một hồ sơ ứng tuyển đại học, một bài luận và một cuộc phỏng vấn.

Điều này giúp cho tất cả các kỹ năng mà các em đã học bằng tiếng Anh kết nối với những phần quan trọng trong cuộc đời các em, đồng thời hỗ trợ các em trong nhiệm vụ lớn là ứng tuyển vào các trường đại học ở nước ngoài.

Dạy học là một công việc khó khăn, nhưng các học sinh ở đây đã giúp chúng tôi tập trung và làm việc chuyên tâm và ngày càng tốt hơn và để các em có thể nhận được những hỗ trợ từ chúng tôi. Nhìn các em học sinh trở nên tự tin và trưởng thành hơn qua từng năm, tôi thấy thật ấm áp và tự hào.

Thầy Ronan Sean Tierney – Giáo viên Khoa Quốc tế trường Trung học Wellspring Hà Nội: “Tôi rất bất ngờ khi biết có ngày nhà giáo ở Việt Nam”

Thời gian mới tới Việt Nam dạy học, tôi đã rất bất ngờ khi biết ở đất nước của các bạn có kỷ niệm ngày nhà giáo. Cả đất nước Ireland quê hương tôi lẫn nước Anh nơi tôi dành hầu hết năm tháng học tập đều không có ngày nhà giáo. Tôi nghĩ nên có ngày này – điều đó thể hiện sự ghi nhận những cống hiến của các thầy, cô trong ngành giáo dục. 

Tôi có nhiều kỷ niệm rất tuyệt vời khi trải qua vài năm tham gia ngày nhà giáo. Tôi dạy cả học sinh tiểu học và học sinh trung học nên chứng kiến được sự đa dạng trong cách tổ chức ngày lễ. Một trong số kỉ niệm tôi thích nhất là dịp học sinh lớp 4 hát một bài hát dành tặng giáo viên nhân ngày 20/11. Trong bài hát ấy, các em đã nhắc đến tên của tôi, thực sự là rất xúc động.

Môi trường học tập ở trường Wellspring nhìn chung là tốt, theo quan điểm của tôi thì ngày càng phát triển và tiến bộ hơn. Học sinh cư xử với nhau tốt, có trách nhiệm, có cố gắng tiếp thu các cách học mới. Tôi mong rằng các em ngày càng trưởng thành hơn.

Cô Jordan Crandell – Giáo viên dạy tiếng Anh khối 2 và 3 Trường Tiểu học Wellspring: “Tôi luôn trân trọng bức tranh các em tặng trong ngày 20/11”

Giáo viên nước ngoài nghĩ gì về ngày 20/11? ảnh 2
Cô Jordan Crandell chia sẻ cô rất mong ở quê hương mình cũng sẽ có kỷ niệm ngày nhà giáo.

Tôi thấy rằng Ngày Nhà giáo là một dịp tuyệt vời để học sinh cũng như phụ huynh thể hiện sự trân trọng đối với những nỗ lực hàng ngày của các thầy, cô. Quê tôi ở Michigan (Mỹ) và thật tiếc là không kỷ niệm ngày Nhà giáo.

Khi đến Việt Nam làm việc, tôi nhớ mãi kỷ niệm đầu tiên trong ngày Nhà giáo, đó là được các học sinh tặng bức tranh do chính các em tự vẽ. Thật tuyệt vời! Các em đã viết những lời nhắn ngọt ngào và ghi những điều tuyệt vời trên khắp bức tranh và tặng cho tôi. Đến giờ tôi vẫn đang treo bức tranh đó trong phòng khách.

Ở ngôi trường này, tôi rất hạnh phúc vì cảm nhận rõ rằng học sinh của mình rất đam mê các bài học. Các em rất yêu thích học tiếng Anh và cũng rất sáng tạo. Tôi tin rằng, các em nhỏ sẽ sớm trưởng thành và vươn tới những trường đại học nổi tiếng trên thế giới.

Kelly Hall – Giáo viên dạy môn Tiếng Anh và Khoa học tiếng Anh tại Wellspring: “Tôi rất thích ngày Nhà giáo Việt Nam”

Đó là một ngày kỷ niệm thể hiện sự trân trọng đối với các thầy cô gắn bó với học sinh, gắn bó với giáo dục.  

Tôi có rất nhiều những lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo đáng nhớ trong những năm giảng dạy của mình ở Wellspring. Và, tôi nhớ nhất là chuyến đi dã ngoại cùng học sinh tới Ba Vì trong dịp kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam.

Ở đất nước tôi (Mỹ), ngày Nhà giáo không được kỷ niệm rộng rãi như ở Việt Nam, và chúng tôi cũng mong có một ngày như vậy. Tất cả các thầy cô giáo ở bất kỳ đâu cũng rất xứng đáng để được ghi nhận những công sức và cống hiến của mình cho giáo dục.

Giáo viên nước ngoài nghĩ gì về ngày 20/11? ảnh 3

Thầy Cameron Gomez – Giáo viên dạy tiếng Anh ở Wellspring: “Kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam giúp tôi có thêm nhiều đam mê với công việc giảng dạy”

Ngày nhà giáo 20/11 là một dịp rất tốt cho học sinh có thể bày tỏ lòng biết ơn của mình đối với các thầy cô giáo, cũng như mang các thành viên trong trường đến gần nhau hơn. 

Tôi có nhiều kỷ niệm đáng nhớ về ngày nhà giáo ở Việt Nam. Nhưng điều đáng nhớ nhất với tôi không phải là những món quà tặng mà là những nỗ lực và sự trưởng thành của học sinh.

Đặc biệt là năm học trước, học sinh Wellspring đã làm một tấm thiệp mô tả về những điều đã nhận được từ mỗi giờ học cũng như thời gian các con ở trường. 

Đó là một trải nghiệm độc nhất vô nhị và tôi sẽ luôn nhớ mãi. Tôi luôn rất thích xem lại những tấm thiệp và cách các con thể hiện sự tôn trọng và ngưỡng mộ với tôi cũng như các thầy cô khác.

Tôi rất hạnh phúc vì thời gian qua được làm việc cùng những học sinh xuất sắc ở Wellspring. Cho dù các con chỉ đơn giản hoàn thành các nhiệm vụ hàng ngày hay thể hiện sự sáng tạo tuyệt vời với những ý tưởng mới, khả năng của các con vẫn luôn gây ấn tượng với tôi. 

Đặc biệt nhất là lớp 5A6 trường Wellspring năm học này và năm học trước, các con luôn luôn đạt được kết quả học tập trên mức kỳ vọng của tôi. Các con rất thông minh, tiếp thu nhanh và là những học sinh ngoan. Tôi rất hạnh phúc khi có cơ hội được chia sẻ cùng các con mỗi ngày.

Tôi cảm thấy may mắn khi được tham gia dịp kỷ niệm như thế này ở Việt Nam, và tôi cũng chờ đợi những ngày Nhà giáo khác nữa. Và, tôi cũng mong ở quê hương tôi (nước Mỹ) sẽ có một ngày kỷ niệm như thế cho các nhà giáo.

Diệu Linh