GV THPT Bà Điểm thắc mắc về xét chiến sĩ thi đua cơ sở, Hiệu trưởng trả lời rõ

17/06/2024 06:45
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Bà Điểm, huyện Hóc Môn giải thích về những băn khoăn của giáo viên nhà trường trong các tiêu chí xét thi đua.

Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của một giáo viên Trường trung học phổ thông Bà Điểm (huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh) nêu những thắc mắc về các tiêu chí xét thi đua của trường này.

Phải đạt 80% phiếu bầu trở lên mới được là Chiến sĩ thi đua cơ sở

Giáo viên phản ánh: “Ngày 30/5 vừa qua, nhà trường có họp hội đồng sư phạm để thông qua kết quả đánh giá thi đua, trong đó có việc công nhận Chiến sĩ thi đua cơ sở, Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Giáo viên này nêu, theo Luật Thi đua, khen thưởng có hiệu lực từ 1/1/2024, viên chức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hay viên chức hoàn thành tốt nhiệm vụ có sáng kiến sẽ được công nhận Chiến sĩ thi đua cơ sở.

“Căn cứ vào luật thì Trường trung học phổ thông Bà Điểm sẽ có 23 Chiến sĩ thi đua cơ sở, bao gồm 18 người Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 5 người hoàn thành tốt nhiệm vụ nhưng có sáng kiến” – giáo viên cho biết.

Tuy nhiên, trong phiên bỏ phiếu của Hội đồng thi đua khen thưởng nhà trường, đối với danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở thì yêu cầu phải đạt từ 80% số phiếu bầu của các thành viên trong Hội đồng thi đua khen thưởng trở lên.

Qua buổi bỏ phiếu này, chỉ có 10/23 người đạt được số phiếu của 80% thành viên trong hội đồng trở lên được công nhận là Chiến sĩ thi đua cơ sở, gồm các thành viên trong Ban Giám hiệu nhà trường, Bí thư chi đoàn, tổ trưởng chuyên môn.

thptbadiem.jpg
Trường trung học phổ thông Bà Điểm, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: CTV)

Giáo viên có đem thắc mắc này hỏi tổ trưởng chuyên môn, thì được trả lời đó là quy định của nhà trường.

Hiệu trưởng nhà trường lên tiếng

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Võ Thành Danh – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Bà Điểm, huyện Hóc Môn xác nhận, thông tin giáo viên phản ánh là đúng.

Theo thầy Võ Thành Danh, các bước triển khai tiêu chí đánh giá thi đua năm nay, nhà trường đã làm rất đầy đủ, rõ ràng, công khai và minh bạch.

Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Bà Điểm nhấn mạnh: “Nhà trường đã làm dựa theo văn bản hướng dẫn thi đua của ngành giáo dục trong năm học 2023 – 2024, do Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Hiếu ký ngày 31/10/2023 (văn bản số 6311/HD-SGDĐT)

Đồng thời, tại Khoản 7, Điều 30, Mục 3, Chương IV của Nghị định 98/2023/NĐ-CP (Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng) có quy định rõ: “Đối với danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở, Cờ thi đua của Bộ, ban ngành, Cờ thi đua của Chính phủ phải có tỷ lệ phiếu đồng ý của Hội đồng Thi đua, khen thưởng cấp trình khen thưởng từ 80% trở lên trên tổng số thành viên hội đồng”.

Cũng theo thầy Võ Thành Danh, toàn bộ các trường học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đều làm theo văn bản này.

“Các tiêu chí thi đua đều có hướng dẫn, được nhà trường gửi xuống các tổ chuyên môn, đều có các cuộc họp từ tổ lên trên để thống nhất với nhau. Những thành tích của các giáo viên đều đã được thông báo rất rõ ràng” – thầy Võ Thành Danh nhấn mạnh.

Do Luật Thi đua, khen thưởng năm 2022 yêu cầu, chiến sĩ thi đua cơ sở không cần đăng ký từ đầu năm, nên năm nay trường chọn được 23 thầy cô đáp ứng được đầy đủ các tiêu chỉ “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, hoàn thành tốt nhiệm vụ nhưng có sáng kiến”.

Thế nhưng, luật mới yêu cầu các ứng viên cần đạt được 80% trở lên (trước đây chỉ cần tỷ lệ 70%) số phiếu đồng ý của các thành viên trong Hội đồng Thi đua – Khen thưởng nhà trường, nên cuối cùng, nhà trường chỉ chọn ra được 10 thầy cô.

Thầy Võ Thành Danh khẳng định rằng: “Nhà trường vẫn còn rất nhiều thầy cô có nhiều đóng góp trân quý cho nhà trường. Giáo viên không cần đăng ký từ đầu năm học, nhưng đạt đủ tiêu chí quy định vẫn được công nhận là Chiến sĩ thi đua cơ sở bình thường”.

Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Bà Điểm Võ Thành Danh nhấn mạnh là sẽ có phổ biến, nhắc lại việc này với giáo viên nhà trường.

Việt Dũng