Hà Giang nhất định phải hành động để bảo vệ danh dự cho Bí thư Triệu Tài Vinh

24/07/2018 07:12
Trần Phương
(GDVN) - Theo ông Vũ Quốc Hùng, Hà Giang phải làm rõ sự liên quan của Bí thư Triệu Tài Vinh đến việc sửa điểm để trả lại sự trong sạch cho cán bộ.

Như báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, vụ việc sai phạm nghiêm trọng về điểm thi trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia tại Hà Giang đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận cả nước.

Đáng nói, trong danh sách các thí sinh được nâng điểm ở Hà Giang có con cái một số lãnh đạo trong tỉnh, bao gồm con gái của ông Triệu Tài Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang.

Nói về việc này, ông Triệu Tài Vinh xác nhận con gái mình là T.N.M., học Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Giang, tham dự kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 và có tên trong danh sách các thí sinh được nâng điểm.

Hà Giang nhất định phải hành động để bảo vệ danh dự cho Bí thư Triệu Tài Vinh ảnh 1
Họp báo công bố kết quả xử lý kết quả điểm thi bất thường tại Hà Giang. (ảnh: LC)

Tuy nhiên, Bí thư Triệu Tài Vinh nói không biết, không có chỉ đạo hay ý kiến gì với việc sửa điểm này.

Tỉnh uỷ Hà Giang chỉ đạo kiên quyết xử lý vụ việc một cách nghiêm túc nhất.

Bí thư Triệu Tài Vinh nói với  báo giới rằng: “Con gái tôi nằm trong danh sách bị nâng 2 điểm thì tôi không biết thế nào. Có thể họ lợi dụng việc đó để đưa con lãnh đạo vào tròng thì sao?”.

Việc này đang khiến dư luận rất quan tâm.

Hà Giang nhất định phải hành động để bảo vệ danh dự cho Bí thư Triệu Tài Vinh ảnh 2Công an phải điều tra, làm rõ con Bí thư Vinh có bị "tròng điểm" hay không?

Trao đổi với báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Vũ Quốc Hùng -nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương đánh giá việc xác minh sự liên quan của Bí thư Triệu Tài Vinh là rất quan trọng.

Nói về việc xác minh ông Vũ Quốc Hùng cho rằng: “Không những  cơ quan ban ngành của Hà Giang mà cả các đoàn của cơ quan trung ương phải thẩm tra, xác minh nghiêm túc.

Qua đó, cần phải có câu trả lời rằng sự việc ấy ông Vinh vô can hay không.

Những người đứng ra nâng điểm cho con ông Vinh phải cung cấp các thông tin về động cơ, mục đích của việc nâng điểm này. Vì sao mình phải làm thế?”.

Đánh giá về tầm quan trọng của việc xác minh rõ vụ việc, ông Vũ Quốc Hùng cho rằng: “Việc này là hết sức cần thiết bởi Bí thư Triệu Tài Vinh là người thuộc diện trung ương quản lý. Thế cho nên phải xem xét thấu đáo bởi vì sự kiện tại Hà Giang là  một sự kiện không nhỏ.

Sự kiện này ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của ngành giáo dục, ảnh hưởng đến thế hệ trẻ, một sự bất công, một sự gian dối xảy ra ngay trong ngành giáo dục và nó còn ảnh hưởng tới sự lãnh đạo của Đảng.

Lãnh đạo ở đây không còn chung chung nữa mà cụ thể là về vấn đề giáo dục, trong lúc Đảng đang kêu gọi là phải tăng cường việc chất lượng giáo dục và đổi mới một cách cơ bản toàn diện về giáo dục.

Việc này được phân công cho tỉnh cho nên phải làm cho rõ Bí thư Vinh có liên quan hay không liên quan. Không thể để thế được, không thể để nửa vời được”, ông Hùng nêu quan điểm.

Hà Giang nhất định phải hành động để bảo vệ danh dự cho Bí thư Triệu Tài Vinh ảnh 3
Ông Vũ Quốc Hùng cho rằng, làm rõ có hay không sự liên quan của Bí thư Triệu Tài Vinh đối với việc nâng điểm thi cho con gái là rất quan trọng (Ảnh: Ngọc Quang)

Cũng theo ông Vũ Quốc Hùng, việc xác minh sự hữu can hay vô can của Bí thư Triệu Tài Vinh phải làm hết sức thận trọng: “Hiện nay, chưa vội kết luận việc bí thư Triệu Tài Vinh có liên quan hay không liên quan.

Nếu chưa có cơ sở phải thẩm tra, xác minh dù một ngày thẩm tra không xong thì 10 ngày, thậm chí 100 ngày cũng phải thẩm tra xác minh cho ra.

Vấn đề ở đây không phải bêu xấu đồng chí Triệu Tài Vinh mà chính là việc đảm bảo được danh dự cho đồng chí đó.

Nếu đồng chí Vinh vô can lại kéo đồng chí vào thì là một âm mưu, một thủ đoạn xấu xa. Nên phải làm, không thể nửa chừng được, phải làm đến cùng.

Trong trường hợp có người thân trong gia đình của đồng chí ấy có tác động đến việc làm sai trong kỳ thi vừa qua cũng cần phải làm rõ.

Trong Quyết định 102-QĐ/TW năm 2017 cũng đã nêu rõ về việc xử lý và kỷ luật đảng viên vi phạm cũng đã quy định cụ thể.

Trong trường hợp người thân của đồng chí Vinh vi phạm thì cũng cần phải xem xét cụ thể để áp dụng hình thức kỷ luật liên quan”. Ông Hùng kết luận.

Hà Giang nhất định phải hành động để bảo vệ danh dự cho Bí thư Triệu Tài Vinh ảnh 4Lãnh đạo tỉnh Hà Giang cần xin lỗi và chịu trách nhiệm trước nhân dân cả nước

Như báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, ngày 17/7 cơ quan chức năng đã xác minh được người gây ra sai phạm là ông Vũ Trọng Lương, Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang.

Lợi dụng vị trí của mình, ông Lương đã điều chỉnh điểm của 114 thí sinh với 330 bài thi.

Sau khi tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo vào cuộc, chấm thẩm định, điểm thi của số thí sinh này có sự thay đổi đáng kinh ngạc.

Hầu hết các kết quả của thí sinh đều bị hạ điểm.Trong đó có thí sinh T.N.M là con của Bí thư đương nhiệm của Hà Giang.

Ngày 20/7, cơ quan chức năng đã tiến hành bắt tạm giam 3 tháng đối với ông Vũ Trọng Lương về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.

Cũng theo Báo cáo số 256/BC/BCSĐ ngày 18/7 về tình hình tổ chức kì thi Trung học phổ thông Quốc gia 2018 tại Hà Giang,đã xác định thêm người có liên can là ông Nguyễn Thanh Hoài, Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo - Phó Trưởng Ban chấm thi, Trưởng Ban Thư kí Hội đồng thi.

Ông Hoài được xác định là người đã đưa chìa khóa nơi lưu giữ bài thi, hồ sơ thi trắc nghiệm đã chấm cho ông Vũ Trọng Lương, trái với quy chế.

Ngày 23/7, cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang đã tiến hành bắt tạm giam 3 tháng đối với Nguyễn Thanh Hoài về tội: "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ".

Vụ việc đang được các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

Trần Phương