Hà Nội: Dự kiến chuyển THPT Chu Văn An, THPT Sơn Tây thành trường chuyên

29/03/2024 11:37
Minh Chi
0:00 / 0:00
0:00

GDVN -Học sinh có thể đăng ký NV vào các môn chuyên khác nhau của hai trường với điều kiện buổi thi của các môn chuyên đó không trùng nhau.

Theo Kế hoạch tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông năm học 2024-2025 Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội vừa ban hành, thí sinh dự thi vào 4 trường trung học phổ thông chuyên Hà Nội-Amsterdam, trung học phổ thông chuyên Nguyễn Huệ, trung học phổ thông Chu Văn An và trung học phổ thông Sơn Tây phải trải qua 2 vòng gồm sơ tuyển (xét tuyển hồ sơ hợp lệ) và thi tuyển.

Trong đó, điều kiện dự tuyển là học sinh hoặc bố mẹ, người giám hộ có nơi thường trú tại Hà Nội; học sinh xếp loại hạnh kiểm và học lực cả năm học của các lớp cấp trung học cơ sở đạt loại Khá trở lên; xếp loại tốt nghiệp trung học cơ sở Khá trở lên.

Riêng đối với học sinh các tỉnh phía Bắc từ Thanh Hoá trở ra, nếu muốn dự tuyển phải có kết quả học tập năm học lớp 9 trung học cơ sở xếp loại kết quả học lực Giỏi, xếp loại hạnh kiểm Tốt và đạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh được đăng ký dự tuyển vào lớp chuyên Trường trung học phổ thông Chu Văn An.

GDVN-thichuyenHN (10).JPG
Học sinh của Hà Nội được chọn tối đa 2 trong số 4 trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam, Trường THPT Chu Văn An, Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, Trường THPT Sơn Tây để đăng ký dự thi. Ảnh minh họa: MC

Theo nội dung kế hoạch, mỗi học sinh có thể đăng ký dự tuyển vào các lớp chuyên của 2 trong 4 trường trên. Học sinh có thể đăng ký nguyện vọng vào cùng một môn chuyên của 2 trường nhưng phải xếp theo thứ tự ưu tiên là trường nguyện vọng 1 và trường nguyện vọng 2.

Ngoài ra, học sinh cũng có thể đăng ký nguyện vọng vào các môn chuyên khác nhau của 2 trường với điều kiện buổi thi của các môn chuyên đó không trùng nhau.

Ở vòng sơ tuyển, thí sinh được đánh giá dựa trên kết quả tham gia các hoạt động xã hội, thi tài năng trong phạm vi tổ chức của tỉnh, toàn quốc, khu vực và quốc tế. Điểm cho mỗi giải được tính như sau: giải Nhất được 5,0 điểm, giải Nhì được 4,0 điểm, giải Ba được 3,0 điểm, giải Khuyến khích được 2,0 điểm.

Bên cạnh đó, học sinh xếp loại học lực 4 năm cấp trung học cơ sở học lực giỏi được 3,0 điểm, học lực khá được 2,0 điểm. Kết quả tốt nghiệp trung học cơ sở loại giỏi được 3,0 điểm, loại khá cộng 2,0 điểm.

Điểm sơ tuyển = Điểm thi học sinh giỏi, tài năng + Điểm xếp loại học lực 4 năm cấp trung học cơ sở + Điểm kết quả tốt nghiệp cấp trung học cơ sở

Thí sinh đạt điểm sơ tuyển từ 10,0 điểm trở lên sẽ lọt vào vòng 2 thi tuyển.

Về môn thi, ngoài dự 3 bài thi trong kỳ thi chung tuyển sinh vào lớp 10 (Toán, Ngữ văn, tiếng Anh), thí sinh làm bài thi môn chuyên theo nguyện vọng. Các bài thi vào lớp 10 công lập không chuyên tính hệ số 1, bài thi môn chuyên tính hệ số 2.

Đề thi môn chuyên được áp dụng hình thức tự luận, gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục cấp trung học cơ sở hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9, đảm bảo các cấp độ nhận thức: thông hiểu, vận dụng và vận dụng cấp độ cao. Riêng môn Ngoại ngữ (thi vào các lớp chuyên Ngoại ngữ) được áp dụng kết hợp giữa hình thức tự luận và trắc nghiệm khách quan để đánh giá các kỹ năng nghe, đọc, viết.

Học sinh làm bài thi môn Toán thay thế để xét tuyển vào lớp chuyên Tin.

Học sinh trúng tuyển xác nhận nhập học vào trường (trực tuyến hoặc trực tiếp) từ ngày 10/7/2024 đến ngày 12/7/2024; nộp hồ sơ nhập học tại trường trung học phổ thông và trường trung học phổ thông tuyển bổ sung cho đủ chỉ tiêu (nếu có) từ ngày 19/7/2024 đến ngày 22/7/2024.

Hiện nay, Hà Nội có 4 trường chuyên thuộc các cơ sở đại học, 2 trường chuyên thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo, và 2 trường trung học phổ thông có hệ chuyên.

Quy định tại Thông tư số 05/2023/TT-BGDĐT Quy chế tổ chức và hoạt động của trường trung học phổ thông chuyên có hiệu lực từ ngày 15/4/2023 yêu cầu các trường chuyên không được tổ chức lớp không chuyên. Do đó, năm học 2024-2025, các trường trung học phổ thông chuyên sẽ chỉ có các lớp chuyên, không còn được tuyển sinh lớp cận chuyên, chất lượng cao.

Hiện Hà Nội đang có 2 trường trung học phổ thông Chu Văn An (quận Tây Hồ) và trung học phổ thông Sơn Tây (thị xã Sơn Tây) tồn tại cả mô hình lớp chuyên và không chuyên. Do vậy, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội dự kiến xây dựng đề án, chuyển 2 trường này thành trường chuyên, nâng tổng số trường chuyên cấp 3 của Hà Nội lên 4 trường.

Khi thành trường chuyên, 2 trường này sẽ không được tuyển sinh hệ đại trà như hiện nay.

Minh Chi