Hà Nội nới lỏng tuyển sinh cho các trường tư thục

11/05/2018 10:33
Thùy Linh
(GDVN) - Thời gian tuyển sinh của các trường ngoài công lập bắt đầu từ ngày 26/5 đến ngày 12/7 và cập nhật danh sách học sinh trúng tuyển chậm nhất ngày 23/7.

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo có văn bản đề nghị Hà Nội tạo điều kiện cho các trường ngoài công lập tự chủ tuyển sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn điều chỉnh về quy định tuyển sinh đối với khối các trường này.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có văn bản hướng dẫn các phòng Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục ngoài công lập thực hiện công tác tuyển sinh vào các trường mầm non ngoài công lập, lớp 1 trường tiểu học ngoài công lập và lớp 6 trường trung học cơ sở ngoài công lập năm học 2018 - 2019.

Hà Nội nới lỏng tuyển sinh cho các trường tư thục ảnh 1
Toàn cảnh hội thảo Tuyển sinh trường Tư thục: Thực trạng và giải pháp do Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam tổ chức sáng 26/4/2018 (Ảnh: Lại Cường)

Theo đó, thời gian tuyển sinh của các trường ngoài công lập bắt đầu từ ngày 26/5 đến ngày 12/7 và cập nhật danh sách học sinh trúng tuyển vào phần mềm sổ điểm điện từ chậm nhất ngày 23/7.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội khuyến khích các trường ngoài công lập sử dụng phần mềm hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến. Đặc biệt, các trường tuyệt đối không tổ chức thi tuyển học sinh vào lớp 1, không tổ chức khảo sát học sinh đầu năm học. Đối với cấp trung học cơ sở, tuyển sinh theo phương thức xét tuyển.

Trường hợp cơ sở giáo dục có số học sinh đăng ký vào học lớp 6 nhiều hơn chỉ tiêu tuyển sinh, cơ sở giáo dục thực hiện phương án tuyển sinh theo phương thức xét tuyển hoặc kết hợp xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh.

Hà Nội nới lỏng tuyển sinh cho các trường tư thục ảnh 2Sở siết tuyển sinh đối với trường tư thục, Bộ cần vào cuộc

Đồng thời, các trường chọn thời điểm kiểm tra, đánh giá năng lực trong thời gian tuyển sinh phải đảm bảo giúp học sinh và cha mẹ học sinh có đủ thời gian để tìm hiểu kỹ, thấu đáo thông tin hoạt động giáo dục của cơ sở giáo dục, tạo điều kiện để học sinh và cha mẹ học sinh chọn cơ sở giáo dục dự tuyển được phù hợp, chính xác.

Các đơn vị thực hiện đầy đủ, chính xác, đúng quy chế các khâu trong công tác kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh như ra đề, in sao đề kiểm tra; lập danh sách dự tuyển; chia phòng kiểm tra; thành lập hội đồng chấm kiểm tra, phúc khảo bài kiểm tra; ...

Thực hiện nhiệm vụ cấp mã học sinh trong sổ điểm điện tử cho cha mẹ học sinh theo quy định; đảm bảo quyền lợi của học sinh khi học sinh có nguyện vọng được tham gia tuyển sinh theo đúng tuyến. Lưu trữ hồ sơ tuyển sinh theo quy định của pháp luật; thực hiện nghiêm túc công tác thống kê, báo cáo về cơ quan quản lý giáo dục trực tiếp.

Trước đó, với mong muốn góp phần tháo gỡ cho công tác tuyển sinh của các trường tư thục, ngày 26/4, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam tổ chức hội thảo "Tuyển sinh trường Tư thục: Thực trạng và giải pháp". 

Trong hội thảo này, lãnh đạo nhiều trường tư thục tỏ ra rất bức xúc về cách quản lý của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội liên quan đến công tác tuyển sinh và đã được Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải. 

Thùy Linh