Hải Dương trao quyền cho các trường lựa chọn sách giáo khoa lớp 1

24/06/2020 05:37
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Việc chọn sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020-2021 tại Hải Dương được thực hiện đúng theo quy định và tỉnh này trao quyền quyết định cho các nhà trường.

Tại Trường Tiểu học Thanh Tùng (huyện Thanh Miện, Hải Dương), ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo có Thông tư, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hải Dương có văn bản chỉ đạo, nhà trường đã chủ động tìm hiểu về 5 bộ sách để lựa chọn bộ sách phù hợp nhất.

Việc tìm hiểu, nhận xét cũng được nhà trường thực hiện khá bài bản theo từng tổ nhóm và từng bộ môn. Sau đó, Hội đồng thẩm định sách giáo khoa nhà trường đã tiến hành bỏ phiếu đánh giá.

Trên cơ sở các ý kiến đóng góp đó, nhà trường đã chọn được bộ sách tổng hợp từ 5 bộ sách, gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Miện để đề xuất phương án sử dụng cho năm học mới.

Trường Tiểu học Thanh Tùng (huyện Thanh Miện, Hải Dương) lựa chọn nhiều bộ sách để có một bộ sách phù hợp cho năm học mới (Ảnh: Lã Tiến)

Trường Tiểu học Thanh Tùng (huyện Thanh Miện, Hải Dương) lựa chọn nhiều bộ sách để có một bộ sách phù hợp cho năm học mới (Ảnh: Lã Tiến)

Cô giáo Trần Thị Thủy, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thanh Tùng cho biết, đến cuối tháng 4/2020, Hội đồng tuyển chọn của trường đã chọn xong bộ sách để giảng dạy trong năm học 2020-2021.

Cụ thể: Môn Toán, Đạo Đức, Mỹ Thuật và Hoạt động trải nghiệm được chọn từ bộ sách “Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục”;

Môn Tiếng Việt, Tự nhiên Xã hội được chọn từ bộ sách “Cánh diều”; môn Âm nhạc, Giáo dục thể chất được chọn từ bộ sách “Cùng học để phát triển năng lực”; môn Tiếng Anh được sử dụng bộ sách Phonics - Smart.

“Chúng tôi không chọn bê nguyên một bộ sách nào mà chọn riêng từng môn ở các bộ sách trên cơ sở tổng hợp đánh giá các ý kiến của các thành viên hội đồng chọn sách của trường.

Nhìn chung, những cuốn sách chúng tôi chọn có kênh hình, kênh chữ rõ ràng, dễ hiểu, rèn được tư duy sáng tạo cho học sinh;

Đồng thời, hướng tới rèn luyện năng lực tự học ngay từ đầu thông qua hình thức trình bày với các kí hiệu, biểu tượng, cũng như việc mô tả các hoạt động rõ ràng, ngắn gọn mà học sinh nhà trường cảm thấy dễ hiểu, dễ tiếp thu.

Nhà trường chịu trách nhiệm với lựa chọn của mình trước sự đánh giá của cơ quan chức năng và phụ huynh học sinh”, Hiệu trưởng Trần Thị Thủy khẳng định.

Theo bà Trịnh Thị Huyền, Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Miện, huyện có 17 trường tiểu học thì các trường đều lựa chọn tối thiểu từ 3 bộ sách để có 1 bộ sách phù hợp nhất.

“Tất cả các giáo viên được chọn dạy lớp 1 theo chương trình đổi mới của huyện đã có sự chuẩn bị, tham dự đầy đủ các buổi tập huấn nghiệp vụ;

Tham gia giảng dạy các chương trình dạy học mới như “giáo dục VNEN” “phương pháp bàn tay nặn bột”… nên khi tiếp nhận bộ sách và chương trình mới, họ không bỡ ngỡ, dễ dàng tiếp thu và tìm được điểm nổi bật nhất.

Giáo viên chính là những người chịu trách nhiệm giảng dạy sau này nên họ cũng ý thức được việc bỏ lá phiếu bầu chọn của mình”, bà Huyền nói.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương, năm học 2020-2021, toàn tỉnh có 262 trường (trong đó có 1 cơ sở giáo dục tiểu học tư thục và 11 trường liên cấp tiểu học- trung học cơ sở) với 1.143 lớp 1, số học sinh là 36.938.

Bà Phí Thị Thùy Vân, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương cho biết, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sở đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định số 796 ngày 27/3/2020 về tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020-2021 trên địa bàn tỉnh.

Việc lựa chọn sách tại Hải Dương được thực hiện theo nguyên tắc người đứng đầu cơ sở giáo dục phổ thông là hiệu trưởng sẽ thành lập hội đồng, mỗi trường một hội đồng riêng để chủ động chọn sách giáo khoa dựa trên tiêu chí: phù hợp với năng lực học tập của học sinh, đặc điểm kinh tế-xã hội của địa phương, điều kiện tổ chức dạy và học ở các cơ sở giáo dục.

Giáo viên các nhà trường tại Hải Dương nghiên cứu kỹ các bộ sách để lựa chọn sách giáo khoa cho năm học mới (Ảnh: Lã Tiến)

Giáo viên các nhà trường tại Hải Dương nghiên cứu kỹ các bộ sách để lựa chọn sách giáo khoa cho năm học mới (Ảnh: Lã Tiến)

Ngày 6/4/2020, Sở đã có công văn số 339 về việc hướng dẫn lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 cho các cơ sở giáo dục tiểu học.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các Phòng Giáo dục hướng dẫn các cơ sở giáo dục tiểu học thành lập Hội đồng lựa chọn sách giáo khoa bảo đảm đủ, đúng cơ cấu và thành phần.

Đồng thời triển khai thực hiện lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 bảo đảm đúng quy trình.

Đến ngày 29/4/2020, việc thực hiện lựa chọn sách giáo khoa tại các cơ sở giáo dục tiểu học ở Hải Dương đã hoàn thành.

Các nhà trường đều thực hiện đúng quy trình và lưu giữ hồ sơ theo đúng quy định.

“Trong 5 bộ sách được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt có 4 bộ sách được các nhà trường lựa chọn gồm: “Cánh diều”, “Bình đẳng và dân chủ trong giáo dục”, “Cùng học và phát triển năng lực”, “Kết nối tri thức với cuộc sống”.

Ngay sau khi các nhà trường hoàn thành việc lựa chọn sách giáo khoa lớp 1, sở chỉ đạo các trường công khai danh mục sách đã lựa chọn, niêm yết theo quy định và thông báo cho học sinh, phụ huynh nắm được”, bà Vân nhấn mạnh.

LÃ TIẾN