Hành trình đoạt ngôi quán quân hùng biện tiếng Anh của nhóm nữ sinh Quảng Trị

28/01/2022 07:14
Phan Thế Hoài
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Thường xuyên nghe nhạc tiếng Anh là một trong những bí quyết giúp nhóm nữ sinh trường chuyên Lê Quý Đôn (Quảng Trị) đoạt ngôi quán quân “Speak to Lead” mùa 2.

Xuất sắc vượt qua 5 đối thủ đến từ các trường trung học phổ thông chuyên: Lào Cai; Hạ Long (Quảng Ninh); Thái Bình; Lê Quý Đôn (Khánh Hòa) và Hùng Vương (Gia Lai), nhóm học sinh Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn (tỉnh Quảng Trị) đã giành ngôi vị quán quân tại Cuộc thi hùng biện Tiếng Anh “Speak to Lead” mùa 2.

Trưởng thành từ ngôi trường danh giá

Ngày 21/1/2022, nhóm học sinh Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn, tỉnh Quảng Trị, gồm các em Nguyễn Hoàng Châu Anh (lớp 10 Anh), Trần Việt Ngân và Nguyễn Ngọc Diễm (lớp 11 Anh) đã xuất sắc giành ngôi vị quán quân tại vòng thi chung kết Cuộc thi hùng biện tiếng Anh toàn quốc “Speak to Lead”.

Với chủ đề “Thúc đẩy trao truyền cho người trẻ trên khắp Việt Nam thông qua giáo dục”, vòng chung kết cuộc thi diễn ra trong bầu không khí tranh tài sôi nổi, hấp dẫn, thu hút nhiều ý tưởng và đề xuất thú vị.

Nhóm học sinh chiến thắng cuộc thi đến từ mảnh đất gió Lào cát trắng kể, từ nhỏ các em đã có niềm đam mê đặc biệt với môn tiếng Anh. Đến lúc tốt nghiệp trung học cơ sở, các em đã thi đỗ vào lớp chuyên Anh (môn Tiếng Anh) trường Lê Quý Đôn – ngôi trường danh giá bậc nhất của tỉnh Quảng Trị.

Hành trình đoạt ngôi quán quân hùng biện tiếng Anh của nhóm nữ sinh Quảng Trị ảnh 1

Nhóm học sinh Trường Trung học phổ thông Chuyên Lê Quý Đôn (Quảng Trị) xuất sắc giành giải Nhất của cuộc thi (Ảnh: Ban tổ chức).

Các em cho biết, ở trường chuyên Lê Quý Đôn, học sinh luôn mang phong thái học tập tích cực, còn thầy cô thì có chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm. Hơn nữa, trường luôn tạo điều kiện cho học sinh tham gia các cuộc thi để có cơ hội chinh phục bản thân, càng thôi thúc các em nỗ lực không ngừng.

Chia sẻ về động lực tham gia Cuộc thi hùng biện tiếng Anh “Speak to Lead”, em Việt Ngân (lớp 11 Anh) nói rằng, nhận thấy đây là một sân chơi với sự tham gia của nhiều trường chuyên trên khắp cả nước nên em muốn tham gia để để thử sức bản thân và trau dồi, học hỏi thêm kinh nghiệm từ bạn bè.

“Em thích sự thử thách, muốn chinh phục bản thân và giao lưu cùng mọi người nên đã bước vào cuộc thi đầy hào hứng. Chủ đề của các vòng thi năm nay cũng rất độc đáo nên càng thúc đẩy em quyết tâm”, em Ngọc Diễm (lớp 11 Anh) tiếp lời.

Năng lực tiếng Anh các đối thủ rất đáng gờm

Cô Võ Thị Linh Hà, giáo viên môn tiếng Anh trường chuyên Lê Quý Đôn cho biết, chủ đề của vòng thi là: Please share your knowledge about youth empowerment in Vietnam and how education can help promote youth empowerment. Please propose your ideas and initiatives to promote youth empowerment throughout Vietnam through the use of education.

(Vui lòng chia sẻ kiến thức của bạn về trao quyền cho người trẻ ở Việt Nam và cách giáo dục có thể giúp thúc đẩy trao quyền cho người trẻ. Vui lòng đề xuất ý tưởng và sáng kiến của bạn để thúc đẩy trao quyền cho người trẻ trên khắp Việt Nam thông qua giáo dục).

Hành trình đoạt ngôi quán quân hùng biện tiếng Anh của nhóm nữ sinh Quảng Trị ảnh 2

Nữ sinh Trần Việt Ngân, lớp 11 Anh, Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn, tỉnh Quảng Trị. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Để có thể chiến thắng cuộc thi, em Việt Ngân nêu chiến thuật, “Youth Empowerment” là một chủ đề khá mới lạ, nhưng đội đã tìm được hướng đi và phân công nhiệm vụ cho từng thành viên, cùng nhau trao đổi để thống nhất bài trình bày. Tuy mỗi thành viên trình bày một phần khác nhau nhưng luôn có sự gắn kết về mặt nội dung.

“Việc trao quyền cho thanh niên trước hết là tạo điều kiện lắng nghe tiếng nói của những người trẻ đang làm việc. Bên cạnh đó, nhà trường, gia đình học sinh và toàn xã hội cũng góp phần không thể thiếu trong việc thúc đẩy tiếng nói của thanh niên”, em Việt Ngân tóm tắt nội dung bài thuyết trình.

Hành trình đoạt ngôi quán quân hùng biện tiếng Anh của nhóm nữ sinh Quảng Trị ảnh 3

Nữ sinh Nguyễn Ngọc Diễm, lớp 11 Anh, Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn, tỉnh Quảng Trị. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Hành trình đến ngôi quán quân “Speak to Lead”, nhóm học sinh phải vượt qua nhiều khó khăn thử thách, trong đó năng lực tiếng Anh của các đối thủ đều rất đáng gờm.

“Ba thành viên ở hai khối lớp khác nhau (lớp 10 và lớp 11) nên việc sắp xếp thời gian để phối hợp làm việc nhóm cũng có phần hạn chế. Trong giai đoạn dịch Covid-19, việc gặp gỡ trao đổi trực tiếp có nhiều khó khăn nên chúng em thường phải họp trực tuyến.

Ngoài ra, cuộc thi diễn ra đúng lúc trường tổ chức kiểm tra học kì nên thời gian chuẩn bị của chúng em có phần bị hạn chế”, em Việt Ngân nhớ lại những khó khăn trước cuộc thi.

Cô giáo là chỗ dựa tinh thần, là niềm tin chiến thắng


Học sinh Quảng Trị vô địch cuộc thi hùng biện tiếng Anh Speak to Lead

Trải lòng về cuộc thi, nhóm học sinh bày tỏ lòng biết ơn đến lãnh đạo nhà trường, đặc biệt là sự giúp đỡ tận tình của cô giáo chủ nhiệm, cô giáo bộ môn.

“Chúng em được tạo điều kiện thuận lợi về mọi mặt từ nhà trường và đơn vị tổ chức trong quá trình tham gia cuộc thi, đặc biệt là sự đồng hành, hướng dẫn nhiệt tình, đầy chu đáo của cô phụ trách Võ Thị Linh Hà (cô giáo chủ nhiệm – dạy tiếng Anh) và cô Hoàng Thị Mỹ Hạnh (dạy tiếng Anh).

Các cô tìm ra những thiếu sót trong nội dung bài thi cũng như cách trình bày nhằm giúp chúng em hoàn thiện hơn. Cô giáo luôn cổ vũ tinh thần giúp nhóm tự tin vượt qua những khó khăn trong quá trình tham gia cuộc thi”, nhóm học sinh bày tỏ lòng tri ân.

Nhận xét về nhóm học sinh đoạt ngôi vị quán quân “Speak to Lead”, cô Linh Hà bày tỏ sự vui mừng vì các em đều ngoan hiền, học tập chăm chỉ, có nhiều thành tích và luôn tích cực tham gia các hoạt động phong trào của trường, lớp. Đáng chú ý, em Nguyễn Hoàng Châu Anh (lớp 10 Anh) là đội tuyển học sinh giỏi quốc gia của trường.

Hành trình đoạt ngôi quán quân hùng biện tiếng Anh của nhóm nữ sinh Quảng Trị ảnh 5

Nữ sinh Nguyễn Hoàng Châu Anh, lớp 10 Anh, Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn, tỉnh Quảng Trị. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Chia sẻ về phương pháp học tập môn tiếng Anh hiệu quả, nhóm học sinh cho hay, bộ môn tiếng Anh đòi hỏi phải kiên trì và nỗ lực từng ngày. Cùng với đó, cần lồng ghép các phương pháp như nghe nhạc, xem phim và đọc truyện bằng tiếng Anh sẽ giúp chúng ta trau dồi kiến thức.

“Em thấy việc tham gia những cuộc thi hùng biện tiếng Anh các cấp là một cách rất hay để cải thiện kĩ năng sử dụng tiếng Anh. Trước đây em có phần dè dặt nhưng trải qua nhiều cuộc thi hùng biện em cảm thấy tự tin hơn rất nhiều”, em Việt Ngân nêu kinh nghiệm.

Cũng nhờ vào khả năng học tập tốt môn tiếng Anh, em Châu Anh (lớp 10) muốn trở thành một nhà ngoại giao. Em Ngọc Diễm (lớp 11) khao khát lớn nhất là được du học. Còn em Việt Ngân (lớp 11) muốn làm giáo viên tiếng Anh để nối nghiệp ba mẹ những mong góp phần trong việc trao quyền cho những thế hệ học sinh tương lai.

Phan Thế Hoài