Học sinh kiểm tra, giáo viên làm giám thị thì mắc mớ gì mà phải đánh học trò?

18/05/2019 06:29
NGUYỄN CAO
(GDVN) - Thực sự chúng tôi cũng không thể lý giải được vì sao cô Nguyễn Thị Thu Trang lại có những hành động phi giáo dục đến vậy?

Mấy ngày nay, chúng tôi đã xem đi, xem lại nhiều lần clip cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang, giáo viên chủ nhiệm lớp 2A8, Trường Tiểu học Quán Toan, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng đánh các em học sinh lớp 2A7 trong giờ kiểm tra học kỳ 2.

Thực sự chúng tôi cũng không thể lý giải được vì sao cô Trang lại có những hành động phi giáo dục đến vậy? Chỉ trong một tiết kiểm tra Tiếng Việt mà giáo viên đã có hơn 20 lần đánh nhiều học trò trong lớp, có em bị đánh đến 5-6 lần.

Đa phần các lần đánh học trò thì cô giáo này đều tát vào mặt và tát liên tục nhiều cái.

Học sinh kiểm tra, giáo viên làm giám thị thì mắc mớ gì mà phải đánh học trò? ảnh 1
Những giọt nước mắt và sự hối hận của cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang (Ảnh: vov.vn)

Có người cho rằng giáo viên này đánh học trò vì áp lực thành tích nhưng chúng tôi không cho là vậy. Bởi, cô Thu Trang chủ nhiệm lớp 2A8 mà cô gác kiểm tra ở lớp 2A7 thì yếu tố bệnh thành tích ở đây đã không còn.

Nếu có thì cũng rất mờ nhạt bởi những học sinh này không phải là lớp cô Thu Trang chủ nhiệm. Điểm cao, điểm thấp thì cũng chẳng liên quan gì đến thành tích của cô giáo này.

Đã là giám thị thì làm tròn vai trò, nhiệm vụ của người giám thị, hà cớ gì mà giáo viên cứ phải đi xuống từng bàn mà lật xem học sinh làm bài làm gì.

Nếu hướng dẫn điền thông tin thì cũng chỉ vài phút đầu là xong, sau đó giám thị ngồi giám sát học sinh làm bài, hết giờ thì thu bài chứ việc gì cứ chạy lên, chạy xuống đánh học trò bôm bốp như thế?

Các em không làm được bài thì bị điểm kém, mắc mớ gì mà phải đánh học trò. Thời gian 1 tiết kiểm tra ở cấp tiểu học có bao nhiêu đâu mà cô giáo làm cho học sinh không tập trung vào làm bài được.

Mỗi lần cô đánh, cô chửi thì ắt dẫn đến việc ảnh hưởng cho các em khác trong phòng. Hơn nữa, có những học sinh bị cô đánh nhiều lần trong giờ kiểm tra thì còn đâu tâm trí để tập trung làm bài nữa.

Đặc biệt là khi xem clip này, chúng tôi đã thấy có 2 lần cô giáo đánh xong là học trò khóc. Những tiếng khóc của bạn trong lớp chắc cũng sẽ ảnh hưởng nhiều tới việc làm bài kiểm tra của học trò.

Học sinh kiểm tra, giáo viên làm giám thị thì mắc mớ gì mà phải đánh học trò? ảnh 2Buộc thôi việc đối với cô Trang sẽ hết cơ hội giáo dục cô giáo này?

Cứ nhìn hành động đánh học trò của giáo viên trong clip, chúng ta có thể hình dung ra việc làm này có thể được giáo viên áp dụng thường xuyên.

Bởi, cứ thấy cô hỏi là tát, hỏi là cầm cây đánh học trò.

Không chỉ đánh các em mà cô giáo còn có rất nhiều từ ngữ xưng hô không phù hợp với học trò tiểu học như: con này, thằng này, mày, tao…rất phản cảm.

Điều đánh buồn nhất là trong clip này có tới 2 giáo viên cùng đánh học trò. Tại sao nhà trường tổ chức kiểm tra học kỳ mà nhìn vào lớp cứ như là cái chợ vậy. Người này vào, người kia vào và cùng nhau đánh học trò trong lớp?

Việc đánh học trò của các giáo viên ở đây hình như họ không biết sợ là gì. Bởi, phòng học được kết nối camera nhưng hai cô giáo cứ thẳng tay tát bôm bốp các em nhỏ. Nếu sợ thì họ đã không dám đánh và không đánh nhiều học sinh trong lớp trong một tiết kiểm tra đến vậy.

Các em còn nhỏ lắm, lớp 2 nghĩa là mới 8 tuổi đầu thôi nên làm sao dám lên tiếng thanh minh, làm sao dám phản kháng lại cô giáo đang đánh mình.

Nếu bị chửi cũng chỉ biết ngồi im mà chịu đựng, nếu bị đánh thì cũng chỉ biết phụng phịu, chảy nước mắt hoặc đau lắm thì khóc thé lên rồi lạ phải tức thì im bặt. Bởi, lời nói của cô đối với học trò tiểu học quan trọng lắm.

Cô Trang là giáo viên giỏi nhiều năm...

Chúng ta đã quá quen thuộc với mỗi lần giáo viên vi phạm lại nghe những lời thanh minh là cô ấy, thầy ấy có chuyên môn vững vàng và từ trước đến nay chưa có điều tiếng gì cả và là giáo viên dạy giỏi cấp quận, huyện nhiều năm...

Và, khi clip cô Thu Trang được mọi người biết đến, các cơ quan chức năng vào cuộc thì bà Nguyễn Thị Họa- Hiệu trưởng trường Tiểu học Quán Toan đã chia sẻ rằng cô Trang là giáo viên chủ nhiệm lớp 2A8 được phân công quản lý, giám sát buổi thi của lớp 2A7 ngày 8/5.

Học sinh kiểm tra, giáo viên làm giám thị thì mắc mớ gì mà phải đánh học trò? ảnh 3Hải Phòng kỷ luật nghiêm 2 cô giáo và Ban giám hiệu vụ đánh học sinh lớp 2

Cô Trang về trường công tác từ 2009 và vào biên chế năm 2014. Cô Trang từng được công nhận giáo viên giỏi của quận nhiều năm liền.

Tất nhiên, những thành tích đó không ai phủ nhận nhưng ở thời điểm hiện tại giáo viên có những hành động không phù hợp với nhiều học trò thì danh hiệu giáo viên giỏi cấp quận nhiều năm cũng là một dấu hỏi lớn.

Giáo viên giỏi có ai đánh học trò như thế hay không? Khi đi thi giáo viên giỏi toàn thấy những thầy cô không chỉ giỏi chuyên môn mà ngôn phong trong ứng xử cũng ngọt ngào lắm cơ mà? Tại sao cô Trang lại có những hành động và ngôn phong kì lạ như trong clip?

Những giọt nước mắt muộn màng

Có những giáo viên khi vi phạm khóc trước các cơ quan chức năng và các phóng viên khiến dư luận động lòng thương cảm và rất muốn được chia sẻ, bênh vực.

Nhưng, đối với cô Thu Trang thì lại hoàn toàn khác bởi khi xem xong clip cô đánh học trò đã khiến cho nhiều người bất bình.

Chúng tôi không bàn luận về mức kỷ luật của thành phố Hải Phòng dành cho cô Thu Trang.

Chúng tôi chỉ muốn nhắn gửi với cô Trang rằng hành động của cô rất phản cảm trong môi trường giáo dục hiện nay. Bởi, học sinh tiểu học luôn cần những thầy cô thực sự gương mẫu, yêu thương học trò mới uốn nắn các em trưởng thành được.

Dù biết cô Thu Trang cũng như những thầy cô dạy tiểu học luôn vất vất hơn rất nhiều những thầy cô dạy ở các cấp học khác. Chính vì thế, các thầy cô tiểu học luôn cần vị tha và kiên trì giáo dục học trò một cách nhân văn nhất để làm đẹp thêm cho hình ảnh người thầy.

Nếu các thầy cô dạy tốt thì tương lai các em sẽ trở thành người người tốt cao hơn bởi ở lứa tuổi này, các em đang hình thành những thói quen của con người sau này. 

NGUYỄN CAO