Học sinh TP.HCM vào giai đoạn "nước rút", tăng tốc ôn thi tốt nghiệp

22/06/2022 06:58
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Học sinh Thành phố Hồ Chí Minh tăng tốc ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông sắp bắt đầu trong tháng 7.

Cùng với hơn 1 triệu thí sinh của cả nước, 85.705 học sinh của Thành phố Hồ Chí Minh sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông từ ngày 7 đến 9/7/2022 sắp tới.

Cho đến nay, học sinh lớp 12 của các trường trung học phổ thông trên địa bàn đang tăng tốc, tích cực ôn tập để chuẩn bị tốt cho kỳ thi sắp diễn ra.

Tăng tốc ôn tập

Theo ghi nhận của phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cho đến nay, hầu hết các trường trung học phổ thông trên địa bàn thành phố đang bước vào giai đoạn ôn tập “nước rút”.

Ngoài việc giải các đề thi minh họa do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, các em học sinh được ôn tập lại các kiến thức cũ, hướng dẫn giải các bài tập khó để đảm bảo đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi sắp tới.

Tại Trường trung học phổ thông Bùi Thị Xuân, quận 1, không khí ôn tập diễn ra rất khẩn trương, nghiêm túc. Trường hiện đang có 16 lớp 12 thực hiện việc ôn tập theo lịch đã được nhà trường xây dựng trước đó.

Các lớp sẽ học môn Ngữ văn, Toán, tiếng Anh và các môn thuộc tổ hợp Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Nguyễn Duy Tâm – Phó Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Bùi Thị Xuân, quận 1 cho biết, khi học sinh hoàn thành xong chương trình học kỳ 2, nhà trường đã tổ chức cho các em học sinh lớp 12 thi thử tốt nghiệp.

Học sinh lớp 12 Trường trung học phổ thông Bùi Thị Xuân trong giờ ôn tập thi tốt nghiệp (ảnh: P.L)

Học sinh lớp 12 Trường trung học phổ thông Bùi Thị Xuân trong giờ ôn tập thi tốt nghiệp (ảnh: P.L)

Tại những lần thi thử, học sinh được làm bài như là thi tốt nghiệp chính thức. Nhà trường bố trí chỗ ngồi làm bài thi, thời gian làm bài thi, đề thi thử…như thi chính thức nhằm giúp cho học sinh làm quen dần với kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông sắp diễn ra.

Từ kết quả của những lần kiểm tra như vậy, nhà trường mới chia làm 2 nhóm để việc ôn tập kiến thức mang lại hiệu quả cao nhất.

Nhóm 1 gồm có 9 lớp, ôn 15 tiết/tuần. Nhóm 2 là 6 lớp, ôn 20 tiết/tuần (những em này kiến thức yếu hơn nhóm kia).

Theo thầy Nguyễn Duy Tâm, thầy cô của trường vẫn đang tích cực củng cố lại kiến thức cho học sinh, nhằm đảm bảo trước hết cho các em đủ điểm để đậu tốt nghiệp. Ngoài ra sẽ còn hướng dẫn các em làm thêm các câu hỏi khó, nâng cao để các em đạt được điểm cao nhất có thể trong kỳ thi.

Cũng theo thầy Duy Tâm, đồng hành cùng với học sinh trong thời điểm gặp nhiều áp lực của thi cử, nhà trường luôn theo sát và động viên học sinh. Cụ thể là các giáo viên bộ môn sẽ tạo ra không khí vui vẻ trong giờ ôn tập, sẵn sàng chia sẻ với áp lực của học sinh mỗi ngày.

Ban tư vấn tâm lý học đường, các giám thị, thầy cô trong ban giám hiệu nhà trường cũng sẵn sàng chia sẻ, gỡ rối, giải đáp thắc mắc về kỳ thi cho từng học sinh.

Cũng giống như Trường trung học phổ thông Bùi Thị Xuân, Trường trung học phổ thông Trưng Vương, quận 1 cũng tổ chức ôn tập từ cuối tháng 5 đến 24/6, vào buổi sáng mỗi ngày, tuần học 5 ngày.

Cô Nguyễn Trần Hạ Nguyên – Tổ trưởng bộ môn Ngữ văn của trường cho hay, cho đến thời điểm hiện tại, học sinh hầu như đã được trang bị các kiến thức cơ bản của các môn thi.

Trong thời gian còn lại, trường sẽ tiếp tục ôn tập nâng cao, luyện giải đề cho học sinh.

Đối với những thay đổi trong quy chế tuyển sinh đại học, cô Hạ Nguyên nói rằng, trường đã thông báo rất kỹ cho học sinh. Bộ phận tuyển sinh của trường cũng thường xuyên nhắc nhở, hướng dẫn cho học sinh thật kỹ lưỡng.

Chuẩn bị kỹ lưỡng cho kỳ thi quan trọng

Do có rất nhiều phương thức xét tuyển khác nhau để vào trường đại học, nên không phải học sinh nào cũng dùng phương thức xét tuyển sử dụng điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Nhiều em chọn phương thức xét tuyển là sử dụng học bạ, hay điểm từ kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Em Nguyễn Minh Thiên Trang, học sinh lớp 12 của Trường trung học phổ thông Trưng Vương cho hay, em hoàn toàn không bị áp lực gì trước khi kỳ thi này bắt đầu. Thiên Trang giải thích, do tất cả đã được em chuẩn bị rất kỹ lưỡng.

Trang chọn nguyện vọng 1 vào ngành báo chí của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh. Đến thời điểm hiện tại, em rất tự tin với khả năng và học lực của mình.

Học sinh lớp 12 Trường Trung học phổ thông Trưng Vương trong giờ ôn tập thi tại trường (ảnh: P.L)

Học sinh lớp 12 Trường Trung học phổ thông Trưng Vương trong giờ ôn tập thi tại trường (ảnh: P.L)

Thiên Trang giải thích, trong lớp em học có rất nhiều bạn sử dụng nhiều phương thức xét tuyển khác nhau, để tăng cơ hội trúng tuyển vào các trường đại học mà mình yêu thích, nhưng với Trang, em chỉ dùng một phương thức xét tuyển duy nhất là điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

“Em coi đây như là một thử thách để khẳng định bản thân mình” – Nguyễn Minh Thiên Trang tâm sự.

Ngược lại với Trang, em Nguyễn Quang Long (học sinh Trường trung học phổ thông Bùi Thị Xuân, quận 1) lại sử dụng đến 3 phương thức xét tuyển, nhằm tăng cơ hội cho mình vào học tại trường đại học.

Long cho phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam biết, em chọn khối thi A1 nên ngoài việc ôn tập kỹ môn Toán, Lý, Long còn đi ôn thêm ở trung tâm dạy thêm.

“Thầy cô trong trường đã hướng dẫn, ôn tập cho học sinh rất kỹ các kiến thức cơ bản. Hiện chỉ là công đoạn ôn thêm những phần vận dụng khó lấy điểm, để có thể đạt điểm tốt nhất, nhằm đủ điều kiện xét tuyển vào trường đại học em mong muốn” – em Quang Long khẳng định.

Việt Dũng