Học trò lớp 5 đập heo góp Quỹ vắc xin phòng chống Covid: Em sẽ tiếp tục ủng hộ!

11/06/2021 06:14
Trung Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Nguyễn Ngọc Minh đã ủng hộ toàn bộ số tiền hơn 30 triệu đồng mà em đã tiết kiệm được trong suốt 3 năm cho Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19.

“Nếu đập lợn mà thiếu bố mẹ phụ con cho đủ để ủng hộ nhé”

Nhiều người không khỏi trầm trồ về hành động đáng quý của cô học trò tên Nguyễn Ngọc Minh ở xã Đông La, Hoài Đức hiện đang là học sinh lớp 5G3, Trường tiểu học Marie Curie II, Hà Đông, Hà Nội.

Em đã đập lợn đất tiết kiệm trong suốt 3 năm với số tiền hơn 30 triệu đồng để ủng hộ toàn bộ cho Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19. Việc này một lần nữa minh chứng cho tinh thần cả nước đồng lòng chống dịch không phân biệt tuổi tác.

Được biết, Minh là con út trong một gia đình có 3 anh chị em. Khi được hỏi về thời gian để có thể tích cóp được một khoản tiền khá lớn với một học sinh lớp 5 như thế, Minh cho biết: “Để có thể có được một khoản như vậy em cũng dành dụm trong 3 năm liên tục mà không đập nó ra. Số tiền mà em có được là từ tiền mừng tuổi hàng năm, tiền tiết kiệm ăn sáng hoặc các khoản ăn vặt mà em không sử dụng đến.

Học trò lớp 5 đập heo góp Quỹ vắc xin phòng chống Covid: Em sẽ tiếp tục ủng hộ! ảnh 1

Khoảnh khắc "mổ" lợn đất của em Nguyễn Ngọc Minh được mọi người chú ý.

Ảnh: Gia đình cung cấp.

Lúc làm việc đó em cũng chỉ suy nghĩ là mong muốn góp một phần nhỏ sức lực của mình cho công cuộc chống dịch của đất nước. Nếu sau này có một sự kiện gì có mức độ ảnh hưởng tương tự như dịch bệnh Covid và em có thể dành dụm được một khoản tiền tiết kiệm nữa em vẫn sẽ tiếp tục ủng hộ”.

Chị Phạm Thị Hương – mẹ ruột của Minh, không giấu nổi sự tự hào về việc làm của đứa con gái bé bỏng, chị chia sẻ: “Thực ra khi làm việc này, cả cháu và gia đình tôi cũng suy nghĩ rất đơn giản đó là mong muốn đưa số tiền tiết kiệm của con mình để ủng hộ, góp phần nào đó để cùng chống dịch. Hiện tại, ở xã thì chưa phát động chương trình nên gia đình muốn đưa cháu trực tiếp lên Uỷ ban mặt trận Tổ quốc huyện Hoài Đức để đập lợn ở đó luôn chứ không nghĩ đến điều gì to tát cả.

Buổi tối trước đó, cả gia đình đang ngồi ăn cơm và xem thời sự. Hai vợ chồng cũng đang trò chuyện với nhau về diễn biến cũng như những ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid – 19 lần này. Trên tivi thì cũng thường xuyên tuyên truyền về việc Nhà nước cũng đang có chiến dịch kêu gọi người dân ủng hộ cho quỹ vắc – xin phòng chống Covid – 19.

Bất ngờ cháu quay sang bảo mẹ, con có con lợn đất tiết kiệm được mấy năm nay hay là con dùng để ủng hộ nhé. Hai vợ chồng tôi lúc đó cũng khá bất ngờ và hỏi cháu rằng, con có thấy tiếc không vì đó là khoản tiền tiết kiệm phải dành dụm rất lâu của con mới có được.

Cháu cũng trả lời rằng, con không tiếc vì dịch bệnh cũng đang rất phức tạp, còn rất nhiều người cần đến khoản tiền nhỏ của con.

Nghe cháu nói vậy, chúng tôi một phần thấy hạnh phúc vì con mình thực sự đã trưởng thành, phần nữa thấy ấm áp vì cháu đã hình thành được tinh thần trách nhiệm với cộng đồng. Những điều ấy nếu không xuất phát được từ trong suy nghĩ của chính bản thân cháu thì cũng không tiền bạc nào có thể mua nổi”.

Chia sẻ về số tiền ủng hộ, nhiều người thắc mắc rằng liệu gia đình có dự đoán được số tiền có trong lợn tiết kiệm hay không, chị Hương cho biết: “Thực ra, chúng tôi cũng có hỏi cháu là con định ủng hộ khoảng bao nhiêu cho Quỹ, cháu cũng có nói là đập lợn có bao nhiêu thì sẽ ủng hộ hết, không giữ lại đồng nào.

Cháu cũng dự đoán là trong đó cũng chỉ hơn 10 triệu đồng một chút và còn bảo, nếu thiếu thì bố mẹ giúp con để cho số tiền ủng hộ tròn 20 triệu đồng nhé. Lúc ấy tôi cũng bảo rằng, nếu con có tinh thần như vậy thì bố mẹ sẽ cùng góp sức để ủng hộ cùng con. Nếu như trong lợn không đủ số tiền ấy, chúng tôi sẽ cùng hùn vào cho đủ số tiền như cháu mong muốn.

Tuy nhiên, sau khi đập lợn và có các anh chị ở bên Uỷ ban mặt trận Tổ quốc huỵện Hoài Đức kiểm đếm thì số tiền tiết kiệm được của cháu là hơn 33 triệu đồng. Toàn bộ số tiền ấy được gia đình chúng tôi đồng lòng ủng hộ hết cho Quỹ vắc xin phòng chống Covid – 19”.

Chia sẻ về tinh thần làm thiện nguyện của Minh, chị Hương cho rằng một phần cũng là do dòng máu đoàn kết, yêu thương đồng loại chảy trong mỗi con người Việt Nam, một phần là trong gia đình từ trước giờ cũng tham gia nhiều chương trình từ thiện, giúp đỡ mọi người nên bé Minh có lẽ cũng ảnh hưởng một phần nào đó.

Nói về chuyện này, chị Hương bày tỏ: “Bố của Minh là cựu chiến binh, nên cũng thường xuyên tham gia các chương trình từ thiện. Đặc biệt chương trình tặng bò cho 3 tỉnh miền Trung và các gia đình bị ảnh hưởng bởi chất độc màu da cam cũng được chúng tôi đóng góp. Còn ủng hộ cho phòng chống dịch bệnh thì đợt dịch bùng phát lần trước hai vợ chồng cũng đã tham gia rồi.

Chuyện ủng hộ của con có lẽ là do tự bản thân cháu nhận thức được trách nhiệm của mình với xã hội từ sớm. Đồng thời, những việc làm của người lớn đã hình thành trong suy nghĩ của cháu rằng, mình có thể làm được điều đó cho cộng đồng khi mình có điều kiện.

Học trò lớp 5 đập heo góp Quỹ vắc xin phòng chống Covid: Em sẽ tiếp tục ủng hộ! ảnh 2

Số tiền sau 3 năm Minh tiết kiệm được kiểm đếm lên tới hơn 30 triêu đồng.

Ảnh: Gia đình cung cấp

Ngoài ra, các hoạt động ngoại khoá khi cháu được tham gia ở trường cũng có ảnh hưởng khá nhiều, chẳng hạn như các chương trình đến thăm các trẻ em nghèo, trẻ em mồ côi. Cái đó vừa để các con trải nghiệm nhưng cũng là cách rèn luyện ý thức xã hội cho các con rất tốt.

Số tiền ủng hộ trên 30 triệu đồng so với nhiều người tham gia khác trong cả nước thì không gì đáng nói cả. Chúng tôi ủng hộ con gái làm việc này không phải là cách để khoe khoang, đánh bóng tên tuổi trên truyền thông mà chúng tôi thấy vẫn còn rất nhiều cán bộ ở tuyến đầu chống dịch họ còn xả thân vì đồng loại không màng đến tính mạng thì mức đóng góp của cháu cũng chỉ là nhỏ bé.

Đã là đồng đồng tiền kiếm được bằng mồ hôi, nước mắt thì ít hay nhiều cũng đều đáng quý, đáng trân trọng. Trong chuyện này cả gia đình chúng tôi đều rất đồng lòng”.

Nhà trường rất tự hào vì hành động của em

Bày tỏ cảm xúc của mình với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về việc làm của em Nguyễn Ngọc Minh, cô Nguyễn Lan Anh – Hiệu trưởng trường Tiểu học Marie Curie 2 chia sẻ: “Việc ủng hộ số tiền tiết kiệm có trong lợn đất của em Nguyễn Ngọc Minh - học sinh lớp 5G3 của trường là một việc làm rất nhân văn và ý nghĩa. Chúng tôi thực sự xúc động và tự hào khi trường có học sinh như em. Bởi Minh là học sinh Tiểu học mà đã biết nghĩ và hành động vì cộng đồng.

Theo tôi, em Minh có nhận thức tốt về các vấn đề xã hội. Em rất quan tâm theo dõi diễn biến của dịch Covid-19 ở Việt Nam, cũng như trên thế giới và ý thức được tầm quan trọng của việc tiêm phòng vắc xin nên em đã không do dự khi ủng hộ tất cả số tiền có trong lợn đất cho Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19.

Học trò lớp 5 đập heo góp Quỹ vắc xin phòng chống Covid: Em sẽ tiếp tục ủng hộ! ảnh 3

Minh nói với mẹ: "Nếu đập lợn đất mà thiếu, bố mẹ phụ con cho đủ để ủng hộ nhé".

Ảnh: Gia đình cung cấp

Tôi xúc động khi đọc những lời chia sẻ của em: “Con lợn đất của con chắc có khoảng gần 20 triệu. Bây giờ mổ ra, nếu thiếu, con xin mẹ bù thêm cho đủ chẵn 20 triệu, nếu thừa con xin tặng tất cả cho quỹ luôn”. Gia đình em cũng chắc chắn rất vui và ủng hộ việc làm của con gái.

Bên cạnh đó, việc làm của em Minh đã ngay lập tức được nhà trường truyền thông tới đông đảo cán bộ giáo viên, phụ huynh và học sinh toàn trường. Tôi tin rằng, việc làm của em đã chứa đựng sức lan toả mạnh mẽ không chỉ trong trường mà còn cả ngoài trường trong việc ủng hộ Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19.

Theo tôi, nếu học sinh Tiểu học mà đã có ý thức làm công tác xã hội thì thật đáng mừng vì điều đó có nghĩa là các em ngày càng nhận thức sớm hơn và tốt hơn về vai trò của mình đối với cộng đồng. Nếu một hoạt động công tác xã hội phù hợp với các em và các em có mong muốn được tham gia thì đó là điều thật tuyệt vời, cần nhận được sự khích lệ, động viên, thậm chí là rất nên có sự đồng hành của gia đình và nhà trường”.

Việc học sinh có ý thức tham gia công tác xã hội từ sớm theo cô Lan Anh có được nhờ nhiều tác động.

“Đầu tiên đó là việc các bạn được tiếp xúc thường xuyên với những thông tin về công tác xã hội của những người xung quanh.

Đồng thời, chính bản thân học sinh đó cũng biết rằng các công tác xã hội là những việc làm có ý nghĩa tốt đẹp và học sinh có nhận thức tốt về hoạt động công tác xã hội và học sinh đó có mong muốn được đóng góp cho xã hội.

Vì vậy, tại trường Marie Curie, để giúp học sinh nâng cao ý thức tham gia công tác xã hội chúng tôi cũng thường xuyên cho học sinh tiếp xúc với những thông tin về công tác xã hội của những người xung quanh, đó là những thông tin mang tính thời sự, chính thống qua các giờ học.

Khi đó, các giáo viên sẽ khơi gợi, hướng dẫn để các em nhận ra những ý nghĩa tốt đẹp mà công tác xã hội mang lại. Từ đó, các em có nhận thức đúng đắn và đầy đủ về lí do nên tham gia công tác xã hội.

Bên cạnh đó, gia đình và nhà trường thường xuyên phối hợp tổ chức những chuyến đi thực tế để học sinh trải nghiệm về công tác xã hội như: Thăm và tặng quà trẻ mồ côi ở các trung tâm bảo trợ xã hội. Nhặt rác làm sạch môi trường, tham gia hoạt động đổi giấy lấy cây, quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt...”, cô Lan Anh chia sẻ.

Trung Dũng