Hội nghị Đối tác Dữ liệu Mở châu Á năm 2021 do Việt Nam lần đầu tiên chủ trì

18/11/2021 16:31
Phạm Minh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Ngày 16/11, Hội Truyền thông Số Việt Nam chủ trì, phối hợp với Hiệp hội Các trường đại học cao đẳng Việt Nam tổ chức Hội nghị Đối tác Dữ liệu Mở châu Á (AODP).

Hội nghị Đối tác Dữ liệu Mở châu Á (AODP) đã diễn ra trên trực tuyến với chủ đề: ‘Trao đổi dữ liệu và tăng cường hợp tác đa bên cho phát triển dữ liệu mở’.

Chương trình Hội nghị gồm các nội dung: Dữ liệu Mở; chương trình kết nối doanh nghiệp (với 2 phiên: phiên Dữ liệu Mở cho Công nghệ Giáo dục và phiên Dữ liệu Mở cho Công nghệ Y tế.

Hội nghị Đối tác Dữ liệu Mở châu Á năm 2021 do Việt Nam lần đầu tiên chủ trì ảnh 1

Hội Truyền thông Số Việt Nam chủ trì, phối hợp với Hiệp hội các trường đại học cao đẳng Việt Nam tổ chức Hội nghị Đối tác Dữ liệu Mở châu Á (AODP).

Phát biểu tại chương trình, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng chia sẻ, trên bình diện quốc gia, phát triển dữ liệu mở cần có sự hợp tác liên ngành và Bộ Thông tin và Truyền thông với vai trò điều phối chương trình Chuyển đổi số quốc gia đã và đang xây dựng lộ trình, thiết lập các quy chuẩn, tiêu chuẩn dữ liệu, bảo đảm dữ liệu của các bộ, ngành, chính quyền từ Trung ương đến địa phương được phân loại, chia sẻ một cách thông suốt, khoa học bảo đảm an toàn thông tin mạng.

Xét trên bình diện quốc tế, phát triển dữ liệu mở cũng cần có sự hợp tác liên quốc gia, bởi lẽ kinh tế số là vấn đề toàn cầu. Nếu coi dữ liệu là mạch máu của nền kinh tế số toàn cầu thì mạch máu dữ liệu này cần được thiết lập dựa trên một khung tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật được chấp nhận rộng rãi trên toàn cầu.

Dữ liệu là nguồn tài nguyên đặc biệt được sinh ra trong quá trình con người sử dụng công nghệ. Không như tài nguyên trong tự nhiên, tài nguyên dữ liệu càng dùng nhiều càng sinh ra nhiều, càng dùng nhiều càng tạo ra giá trị lớn, và càng chia sẻ càng có sự cộng hưởng.

Song, một vấn đề quan trọng là việc chia sẻ dữ liệu cần được thực hiện một cách phù hợp, đảm bảo hài hòa dòng chảy dữ liệu xuyên quốc gia, vừa đảm bảo an toàn thông tin mạng vừa bảo vệ quyền riêng tư của mỗi cá nhân, mỗi người dân phù hợp với quy định pháp luật của mỗi quốc gia. Chỉ có như vậy, những chiến lược, tiêu chuẩn dữ liệu mới thực sự đi vào cuộc sống, thực sự phục vụ việc tạo ra giá trị mới cho người dân và doanh nghiệp.

Hợp tác khu vực về chuyển đổi số giúp chúng ta hướng tới hệ sinh thái dữ liệu mở toàn diện, thúc đẩy hội nhập kinh tế số khu vực và toàn cầu.

Hội nghị Đối tác Dữ liệu Mở châu Á năm 2021 do Việt Nam lần đầu tiên chủ trì ảnh 2

Hội nghị trao đổi về chuyển đổi số - Dữ liệu mở cho cải cách và đổi mới.

Ông Nguyễn Minh Hồng - Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam nói rằng, Đại dịch là thách thức, nhưng cũng là cơ hội để nhìn nhận lại về tầm quan trọng của dữ liệu, đặc biệt về vận hành và đảm bảo sự liên lạc của đời sống kinh tế - xã hội toàn cầu trong 2 năm vừa qua.

Trên quy mô toàn cầu cũng như khu vực châu Á, trong tiến trình chuyển đổi số toàn diện, dữ liệu và ứng dụng dữ liệu đang trở thành phương thức phát triển mới, giúp tối ưu hoá các nguồn lực, phát triển bền vững, góp phần quan trọng đem lại an toàn, tiện ích hơn cho người dân và phát triển kinh tế xã hội phồn vinh, thịnh vượng.

Tại chương trình, Tiến sĩ Vũ Ngọc Hoàng, Chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã chia sẻ về tầm quan trọng của dữ liệu mở và sự tham gia vào các hoạt động hợp tác dữ liệu mở liên quốc gia trong khu vực - Đối tác dữ liệu mở châu Á.

Hội nghị Đối tác Dữ liệu Mở châu Á năm 2021 do Việt Nam lần đầu tiên chủ trì ảnh 3

Phiên thảo luận: Trao đổi dữ liệu - Dữ liệu Mở với sự tin cậy.

Ngoài ra, Hội nghị AODP 2021 còn tập trung thảo luận về dữ liệu mở trong 2 lĩnh vực là giáo dục và y tế. Dữ liệu mở là nền tảng cho nhiều công nghệ phát triển trong kỷ nguyên số, phù hợp với định hướng, chính sách phát triển trong thời gian tới của Việt Nam. Bên cạnh đó, Hội nghị cũng là dịp để các doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế cùng kết nối, mở ra các cơ hội hợp tác kinh doanh.

Hội nghị tập hợp cơ quan quản lý; chuyên gia, doanh nghiệp trong và ngoài nước, gồm các chuyên gia công nghệ; chuyên gia chính sách, pháp lý hàng đầu đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ: Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia, Hoa Kỳ, Đài Loan; cũng như đại diện của các cơ quan nhà nước Việt Nam, các tổ chức quốc tế.

Theo báo cáo của Cổng Dữ liệu châu Âu, một sáng kiến của Uỷ ban châu Âu, trong năm 2019, quy mô thị trường của Dữ liệu mở là 184,45 tỉ Euro và dự kiến có thể đạt khoảng 199,51 - 334,20 tỉ Euro vào năm 2025. Phần lớn các chính phủ trên thế giới sử dụng dữ liệu mở để triển khai các giải pháp nhằm cải thiện hoạt động của chính phủ, nâng cao quyền của người dân, tạo ra các cơ hội phát triển, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, góp phần giải quyết các vấn đề xã hội.

Hiện nay, có 3 xu hướng khai thác dữ liệu mở mà các nước trên thế giới đang hướng đến bao gồm: Thương mại hóa dữ liệu mở và phát triển ngành công nghiệp dịch vụ dữ liệu; Dữ liệu mở để phát triển công nghệ số; và Hợp tác trong hiệp định kinh tế số toàn diện.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Minh Hồng cho biết, đối với Việt Nam, giá trị kinh tế mà các luồng dữ liệu tạo ra thông qua áp dụng các công nghệ kỹ thuật số trong thương mại đạt 81 nghìn tỉ đồng vào năm 2017. Con số này có thể đạt tới 953 nghìn tỉ đồng vào năm 2030. Theo Dự thảo chiến lược dữ liệu quốc gia giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030, mục tiêu của Việt Nam là kinh tế dữ liệu đóng góp 5% GDP.

Để thực hiện được mục tiêu đó, kết nối, chia sẻ dữ liệu, đặc biệt là dữ liệu mở, chính là chìa khóa. Việt Nam đã sớm công nhận tầm quan trọng của dữ liệu mở. Trong Nghị quyết số 52-NQ/TW do Bộ Chính trị ban hành có nhấn mạnh sự cấp thiết “Hoàn thiện pháp luật, chính sách về dữ liệu, quản trị dữ liệu, tạo thuận lợi cho việc tạo dựng kết nối, chia sẻ, và khai thác dữ liệu bảo đảm an toàn, an ninh mạng trong nước, tiến tới kết nối với khu vực ASEAN và quốc tế.”. Đó cũng chính là tinh thần mà Hội nghị Đối tác dữ liệu mở AODP 2021 hướng tới.

Hội nghị Đối tác Dữ liệu Mở châu Á là hội nghị thường niên do Liên minh Dữ liệu mở châu Á - AODP cùng các đối tác tổ chức từ năm 2015 đến nay, lần lượt ở 5 địa điểm tại: Đài Bắc Trung Hoa năm 2015, Băng Cốc - Thái Lan năm 2016, Đài Bắc Trung Hoa năm 2017, Seoul - Hàn Quốc năm 2018, Tokyo - Nhật Bản năm 2019 và năm 2020.

Liên minh Dữ liệu mở châu Á (AODP) là một diễn đàn đa phương chuyên vận động cho phát triển và ứng dụng dữ liệu mở tại khu vực được thành lập vào năm 2015. Hiện tại, cổng dữ liệu mở của AODP (Dataportal.asia) đã công khai 166,916 tệp dữ liệu từ 12 lĩnh vực khác nhau, phục vụ hơn 10 triệu cá nhân, tổ chức. Liên minh AODP không chỉ kết nối các đối tác, thúc đẩy phát triển cổng dữ liệu mở châu Á, mà còn nghiên cứu ứng dụng dữ liệu mở phục vụ cho phát triển công nghệ và đưa ra các giải pháp thương mại hóa thành công.

Phạm Minh