Hơn 1000 học sinh Mê Linh bị gia đình buộc tạm nghỉ học không phải vì ốm

15/11/2019 15:10
Trần Phương
(GDVN) - Những ngày qua, người dân ở 3 xã thuộc huyện Mê Linh cho hơn 1.000 học sinh nghỉ học để phản đối việc xây Công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh về tình trạng trong hai ngày 14 và 15/11, hơn 1000 học sinh đủ các cấp học từ mầm non đến trung học cơ sở tại hai xã Tam Đồng và Thanh Lâm cho con nghỉ học với lý do ốm.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh nhiều người hoang mang và nghi ngại khi chỉ hai ngày, hàng loạt học sinh tại hai xã Thanh Lâm, Tam Đồng cùng thuộc huyện Mê Linh nghỉ học hàng loạt.

Tuy nhiên, trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam bà Trần Thị Lan, Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mê Linh cho biết, thông tin trẻ nghỉ học hàng loạt do bị ốm là không chính xác. Tuy nhiên, có việc hơn 1000 em học sinh nghỉ học.

Bà Lan cho biết, tình trạng học sinh nghỉ học xảy ra trên địa bàn hai xã Thanh Lâm và Tam Đồng là do việc người dân phản đối việc xây dựng Công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước (ở xã Thanh Lâm, Mê Linh, Hà Nội).

Hơn 1000 học sinh Mê Linh bị gia đình buộc tạm nghỉ học không phải vì ốm ảnh 1
Trong ngày 15/11, Tại trường tiểu học Tam Đồng có 312/612 học sinh nghỉ học. Ảnh:  trường tiểu học Tam Đồng

Theo thông tin từ phía Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mê Linh, trong ngày 15/11, trên địa bàn 2 xã Thanh Lâm và Tam Đồng có 1.532 học sinh nghỉ học ở cả 3 cấp học.

Nhiều phụ huynh đã không đưa con đi học ở mầm non, chặn đường không cho trẻ đến trường, thậm chí vào cả lớp học yêu cầu học sinh nghỉ học.

Trong đó tại xã Tam Đồng học sinh nghỉ học cả 3 cấp học từ mầm non đến trung học cơ sở với 792 học sinh nghỉ học, số còn lại tại xã Thanh lâm với trường Mầm non Thanh Lâm A và trường Tiểu học Thanh Lâm A.

Theo vị đại diện phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mê Linh, trước tình hình thực tế của các trường trên địa bàn xã Tam Đồng, xã Thanh Lâm, Phòng cũng đã có những biện pháp cụ thể làm ổn định tình hình cũng như khắc phục tình trạng học sinh nghỉ học bất thường.

Đồng thời Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mê Linh cũng đã chỉ đạo Ban giám hiệu các trường trên địa bàn xã Tam Đồng, xã Thanh Lâm có những biện pháp cụ thể, tổ chức họp ban đại diện cha mẹ học sinh, phụ huynh học sinh trong đơn vị nhà trường, Họp hội đồng sư phạm nhà trường về tình hình học sinh nghỉ học bất thường.

Hơn 1000 học sinh Mê Linh bị gia đình buộc tạm nghỉ học không phải vì ốm ảnh 2
Nghi bị sốt vi rút, hơn 100 học sinh Hải Dương phải nghỉ học

Đến nay, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mê Linh đã chỉ đạo các trường triển khai các hoạt động dạy và học theo kế hoạch năm của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và theo tinh thần chỉ đạo của Ủy ban nhân dân huyện Mê Linh.

Hiện Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mê Linh cũng đã có những hoạt động cụ thể tuyên truyền đến học sinh và cha mẹ học sinh về Quyền trẻ em, vận động nhân dân và cha mẹ học sinh cho con em đến trường tham gia học tập.

Được biết, Dự án Công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước triển khai từ năm 2011, có tổng diện tích 6,4 ha, do Công ty Cổ phần Đầu tư Hoa Sen Vàng làm chủ đầu tư.

Dự án đã bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng và thành phố có quyết định thu hồi, giao đất được 5,7 ha cho Công ty Hoa Sen Vàng. Dự án được xác định có vai trò quan trọng giải quyết an sinh xã hội.

Tuy nhiên suốt từ năm 2011 đến nay dự án vẫn chưa thể thi công.

Hầu hết người dân trong vùng không đồng tình khiến dự án chậm tiến độ. Họ không muốn nghĩa trang ở cạnh nơi sinh sống.

Trần Phương