Hơn 15.000 HS Quảng Ninh bước vào môn thi đầu tiên của kỳ tuyển sinh lớp 10

01/06/2023 08:57
Bài và ảnh: Phạm Linh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Sáng 1/6, học sinh Quảng Ninh sẽ dự thi môn Ngữ văn, môn thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2023 – 2024.

Theo ghi nhận của phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Hòn Gai (thành phố Hạ Long), nhiều thí sinh đến điểm thi sớm từ 5h30 sáng, trước giờ tập trung theo quy định cả tiếng đồng hồ.

Một số học sinh đến sớm để kiểm tra lại giấy tờ, bổ sung nếu thiếu và đảm bảo đồ dùng mang theo đúng quy chế. Nhiều em đến sớm để ôn tập lại kiến thức cũng như có thêm thời gian trao đổi cùng bạn bè, sẵn sàng tâm lý cho môn thi đầu tiên là môn Ngữ Văn.

Nhiều thí sinh đến điểm thi Trường Trung học phổ thông Hòn Gai từ sớm (Ảnh: Phạm Linh) ảnh 1

Nhiều thí sinh đến điểm thi Trường Trung học phổ thông Hòn Gai từ sớm (Ảnh: Phạm Linh)

Em Nguyễn Bảo Nam – học sinh Trường Trung học cơ sở Trọng Điểm (thành phố Hạ Long, Quảng Ninh), một trong những thí sinh đến điểm thi sớm nhất chia sẻ: “Em đến điểm thi từ 5h30’ để có thêm thời gian ôn lại một số tác phẩm mà em còn chưa chắc chắn.

Hơn nữa, đến sớm bao giờ trạng thái tinh thần cũng sẽ tốt hơn. Để chuẩn bị cho kỳ thi em đã in sẵn một tập bài ôn tập các tác phẩm để cứ có thời gian rảnh lại tham khảo, đến với môn thi đầu tiên em còn mang theo khoảng 20 bút để có thể chia sẻ với bạn học hoặc các bạn trong phòng thi nếu gặp sự cố bút hỏng”.

Một học sinh Trường Trung học cơ sở Hồng Hải chia sẻ thêm: “Mặc dù đã chuẩn bị sẵn sàng kiến thức cho môn thi đầu tiên là Ngữ văn nhưng em vẫn muốn đến điểm thi sớm để có thời gian thả lỏng bản thân.

Môn thi đầu tiên em muốn điều chỉnh để có trạng thái tốt nhất để hoàn thành tốt bài thi. Cũng như câu “đầu xuôi đuôi lọt”, em mong kết quả thi sáng nay sẽ giúp em có khởi đầu tốt, điểm số lý tưởng để đỗ trường theo nguyện vọng”.

Em Nguyễn Bảo Nam – học sinh Trường Trung học cơ sở Trọng Điểm (bên phải ngoài cùng) mang theo rất nhiều bút để hỗ trợ bạn học nếu gặp sự cố (Ảnh: Phạm Linh) ảnh 2

Em Nguyễn Bảo Nam – học sinh Trường Trung học cơ sở Trọng Điểm (bên phải ngoài cùng) mang theo rất nhiều bút để hỗ trợ bạn học nếu gặp sự cố (Ảnh: Phạm Linh)

Không riêng các thí sinh, phụ huynh có mặt tại điểm thi cũng bày tỏ cảm xúc lo lắng, hồi hộp. Nhiều phụ huynh không phải là lần đầu có con dự thi vào lớp 10 những cũng không tránh khỏi cảm xúc này và đánh giá kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 có phần áp lực hơn so với kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Đồng hành cùng các sĩ tử, lực lượng thanh niên tình nguyện cũng có mặt từ sớm để chỉ dẫn nơi gửi đồ theo quy định, hỗ trợ học sinh quên giấy tờ dự thi. Động viên tinh thần, tạo không khí hứng khởi để giảm áp lực cho các sĩ tử.

Ở khu vực bên ngoài, lực lượng cảnh sát giao thông cũng có mặt để điều tiết giao thông tránh ùn tắc, đảm bảo an ninh trật tự cho Hội đồng coi thi.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2023 - 2024, toàn tỉnh Quảng Ninh có 30/36 trường trung học phổ thông công lập tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 với 15.403 thí sinh đăng ký dự thi.

Tỉnh bố trí 32 Hội đồng coi thi (tăng 2 Hội đồng coi thi so với năm 2022), với 653 phòng thi chính thức và 42 phòng thi dự phòng.

Để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế, tỉnh Quảng Ninh điều động khoảng gần 2.200 cán bộ, giáo viên, nhân viên và lực lượng phối hợp tham gia làm nhiệm vụ tại 32 hội đồng coi thi.

Trong đó, có 1.369 cán bộ coi thi; 287 cán bộ giám sát; 64 chiến sĩ công an trực 24/24 giờ; 71 chiến sĩ công an trực vòng ngoài…

Kỳ thi tổ chức thi 3 môn chung: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ (Tiếng Anh, Tiếng Trung Quốc); 10 môn chuyên: Toán, Tin học, Vật lí, Hoá học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Tiếng Anh và Tiếng Trung Quốc.

Trong đó, sáng ngày 1/6, buổi sáng thí sinh thi môn Ngữ văn (thời gian làm bài 120 phút); buổi chiều thi môn Ngoại ngữ (thời gian làm bài 60 phút).

Ngày 2/6, buổi sáng các thí sinh thi môn Toán (thời gian làm bài 120 phút). Chiều ngày 2/6 và sáng 3/6, thí sinh thi các môn chuyên.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2023-2024 của Quảng Ninh sẽ diễn ra từ ngày 1 đến 3/6.

Sau đây là một số hình ảnh phóng viên ghi nhận tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Hòn Gai:

Nhiều thí sinh đến điểm thi từ sớm để điều chỉnh trạng thái, sẵn sàng cho môn thi đầu tiên là môn Ngữ văn (Ảnh: Phạm Linh) ảnh 3

Nhiều thí sinh đến điểm thi từ sớm để điều chỉnh trạng thái, sẵn sàng cho môn thi đầu tiên là môn Ngữ văn (Ảnh: Phạm Linh)

Giáo viên Trường Trung học cơ sở Hồng Hải cũng là một trong những người đến điểm thi đầu tiên để động viên cho 36 học sinh đăng ký dự thi vào Trường Trung học phổ thông Hòn Gai (Ảnh: Phạm Linh) ảnh 4

Giáo viên Trường Trung học cơ sở Hồng Hải cũng là một trong những người đến điểm thi đầu tiên để động viên cho 36 học sinh đăng ký dự thi vào Trường Trung học phổ thông Hòn Gai (Ảnh: Phạm Linh)

Các thí sinh nán lại khu vực sân trường để trò chuyện trước giờ thi (Ảnh: Phạm Linh) ảnh 5

Các thí sinh nán lại khu vực sân trường để trò chuyện trước giờ thi (Ảnh: Phạm Linh)

Các thí sinh giữ trạng thái vui vẻ, hứng khởi để có thể làm bài thi tốt nhất (Ảnh: Phạm Linh) ảnh 6

Các thí sinh giữ trạng thái vui vẻ, hứng khởi để có thể làm bài thi tốt nhất (Ảnh: Phạm Linh)

Giám thị coi thi đánh dấu vị trí ngồi cho thí sinh (Ảnh: Phạm Linh) ảnh 7

Giám thị coi thi đánh dấu vị trí ngồi cho thí sinh (Ảnh: Phạm Linh)

Các thí sinh được đọc tên vào phòng thi (Ảnh: Phạm Linh) ảnh 9

Các thí sinh được đọc tên vào phòng thi (Ảnh: Phạm Linh)

Thí sinh ổn định chỗ ngồi và được giám thị coi thi nhắc nhở kiểm tra lần cuối các đồ dùng mang vào phòng thi để tránh vi phạm quy chế (Ảnh: Phạm Linh) ảnh 10

Thí sinh ổn định chỗ ngồi và được giám thị coi thi nhắc nhở kiểm tra lần cuối các đồ dùng mang vào phòng thi để tránh vi phạm quy chế (Ảnh: Phạm Linh)

Sáng 1/6, các thí sinh sẽ làm bài thi môn Ngữ văn với thời gian làm bài là 120 phút (Ảnh: Phạm Linh) ảnh 11

Sáng 1/6, các thí sinh sẽ làm bài thi môn Ngữ văn với thời gian làm bài là 120 phút (Ảnh: Phạm Linh)

Phía ngoài điểm thi, nhiều phụ huynh nán lại chờ con (Ảnh: Phạm Linh) ảnh 12

Phía ngoài điểm thi, nhiều phụ huynh nán lại chờ con (Ảnh: Phạm Linh)

Lực lượng Đoàn thanh niên và Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hạ Long có mặt tại điểm thi để tiếp sức cho các sĩ tử (Ảnh: Phạm Linh) ảnh 13

Lực lượng Đoàn thanh niên và Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hạ Long có mặt tại điểm thi để tiếp sức cho các sĩ tử (Ảnh: Phạm Linh)

Bài và ảnh: Phạm Linh