Huyện Cần Giờ đề xuất 2 trường ở xã Thạnh An đi học lại từ ngày 20/10

14/10/2021 11:19
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Cần Giờ, ông Nguyễn Ngọc Xuân đề xuất, cho thí điểm học sinh khối 1,2,6,9 và 12 đi học trở lại từ ngày 20/10.

Ngày 13/10, đoàn kiểm tra của Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc trực tiếp với Ủy ban nhân dân huyện Cần Giờ, để hoàn thiện phương án cho học sinh của 2 trường là tiểu học, trung học cơ sở - trung học phổ thông Thạnh An, xã Thạnh An đi học trở lại.

Sau khi đi kiểm tra thực tế tại 2 trường, ông Nguyễn Hữu Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong điều kiện học sinh chưa được tiêm ngừa thì cần chia phương án mở cửa trường học trở lại thành 2 giai đoạn.

Giai đoạn đầu có thể thí điểm ở một vài khối lớp, kéo dài trong khoảng 2 tuần và sau đó nếu ổn định thì sẽ xem xét đề xuất mở rộng quy mo 100% học sinh toàn trường được đến trường học trực tiếp.

Phương án mở cửa trường học trở lại cần bám sát yêu cầu phòng chống dịch của Bộ Y tế. Cả 2 trường cần bổ sung thêm cách thức xử lý tình huống khi phát hiện có ca nhiễm vào phương án, trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế tại phòng cách ly tạm thời, phòng y tế.

Các thành viên đoàn kiểm tra đi thực tế tại 2 trường (ảnh: CTV)

Các thành viên đoàn kiểm tra đi thực tế tại 2 trường (ảnh: CTV)

Các trường cần thực hiện việc khai báo y tế với đội ngũ giáo viên mỗi ngày, nắm chắc tình hình sức khỏe của học sinh trước mỗi buổi học. Đo thân nhiệt cho học sinh tại cổng trường cần sắp xếp, không để dồn ứ.

Ông Nguyễn Hữu Hưng lưu ý, các trường chỉ nên sử dụng Cloramin B để lau chùi bề mặt như tay vịn cầu thang, bàn học sau mỗi buổi học, tổng vệ sinh định kỳ trường lớp vào hàng tuần hay khi có ca bệnh, không cần thiết phun khử khuẩn toàn trường.

Học sinh cần phải được đeo khẩu trang trong thời gian ở trường, ngay cả khi trong lớp học, trong điều kiện chưa được tiêm vắc xin phòng chống Covid-19.

Vào giai đoạn 2, khi toàn bộ học sinh đi học trực tiếp, cần bố trí lệch giờ vào học không nên quá xa nhau, tránh để học sinh ra về quá muộn, ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của học sinh. Khi học sinh ra chơi thì nên chơi theo từng khu vực.

Nói thêm về vấn đề xét nghiệm, ông Nguyễn Hồng Tâm – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: Với học sinh thì chỉ nên xét nghiệm nếu các em có yếu tố dịch tễ (từ ngoài xã đảo về) hay liên quan đến ca nhiễm, còn giáo viên – nhân viên hay người lao động thì nên kiểm tra 20% tổng số người này ở khu vực có nguy cơ cao (tiếp xúc nhiều với học sinh, có yếu tố dịch tễ hay triệu chứng).

Ông Dương Trí Dũng - Phó Giám đốc Sở Giáo dục phát biểu tại buổi làm việc (ảnh: CTV)

Ông Dương Trí Dũng - Phó Giám đốc Sở Giáo dục phát biểu tại buổi làm việc (ảnh: CTV)

Ông Dương Trí Dũng – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị, ngành giáo dục huyện Cần Giờ cần hoàn thiện thêm phương án, cách thức xử lý các tình huống liên quan đến dịch, từ khi tình huống bắt đầu đến khi kết thúc, nêu bật được vai trò của từng thành phần, chỉ rõ nội dung phối hợp với địa phương, ngành y tế.

Theo ông Dương Trí Dũng, phương án mở cửa trường học của 2 trường này sẽ là cơ sở cho nhiều đơn vị khác trên địa bàn huyện, toàn thành phố tham khảo. Do đó, khi xây dựng thì cần phối hợp chặt chẽ với ngành y tế để đảm bảo, thống nhất về mặt chuyên môn và mang tính đặc thù của từng trường.

Sau khi nghe góp ý của các thành viên đoàn kiểm tra, ông Nguyễn Ngọc Xuân – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Cần Giờ đề xuất, giai đoạn đầu sẽ tổ chức thí điểm 100% học sinh của các khối lớp 1,2,6,9 và 12 (242 em) đi học trực tiếp từ ngày 20/10.

Sau đó, huyện sẽ tổ chức đánh giá, nếu đảm bảo sẽ tiếp tục mở rộng các khối lớp còn lại.

Ông Dương Trí Dũng đề nghị, trong buổi học đầu tiên, 2 trường nên sinh hoạt thật kỹ với học sinh về các biện pháp an toàn phòng chống dịch Covid-19, để các em có ý thức tự bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Việt Dũng