HV Quản lý Giáo dục mở ngành không đúng quy định, SV trúng tuyển sẽ đi về đâu?

26/03/2022 06:50
Trung Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- "Hiện tại trường vẫn đang làm, cũng chưa đến ngày báo cáo. Mọi việc phải làm theo kế hoạch, có cái phải làm lâu mới xong", Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục cho biết

Trong bài viết "Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục bị đề nghị kỷ luật vì để xảy ra sai phạm" được Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải, chúng tôi đã đề cập đến một số yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với Học viện Quản lý Giáo dục liên quan đến các sai phạm hàng loạt và kéo dài của trường này.

Đặc biệt, Kết luận thanh tra số 88/KL-BGDĐT cũng đã nêu yêu cầu về thời gian để Học viện Quản lý Giáo dục báo cáo kết quả khắc phục và việc thực hiện các kiến nghị nêu tại Kết luận thanh tra về Bộ Giáo dục và Đào tạo (qua Thanh tra Bộ và các đơn vị liên quan). Cụ thể là sau 30 ngày kể từ ngày ban hành Kết luận.

Được biết, Kết luận thanh tra số 88/KL-BGDĐT về việc thanh tra đột xuất Học viện Quản lý Giáo dục được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành vào ngày 26/1/2022.

Tính từ thời điểm kết luận này được ban hành, đến nay đã được 2 tháng.

Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, Học viện Quản lý Giáo dục vẫn đang làm báo cáo kết quả khắc phục, chưa gửi về Bộ. Ảnh: Báo Nhân dân ảnh 1
Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, Học viện Quản lý Giáo dục vẫn đang làm báo cáo kết quả khắc phục, chưa gửi về Bộ. Ảnh: Báo Nhân dân

Để tìm hiểu về báo cáo của Học viện Quản lý Giáo dục liên quan đến các kết luận của Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo, phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Đức Cường – Chánh Thanh tra Bộ.

Ông Cường cho biết: “Hiện tại nhà trường vẫn đang làm, cũng chưa đến ngày báo cáo. Mọi việc phải làm theo kế hoạch, mà kế hoạch có cái phải làm lâu mới xong. Trường cũng đang triển khai theo kế hoạch đó”.

Khi được hỏi về những sinh viên đã trúng tuyển vào Học viện Quản lý giáo dục, thuộc các ngành đào tạo được Thanh tra Bộ kết luận là mở không đúng quy định, hoặc những sinh viên nằm trong diện “vượt chỉ tiêu” thì phía Bộ có hướng giải quyết ra sao?.

Trả lời về nội dung này, ông Cường cho biết: “Việc này phải hỏi Vụ Giáo dục đại học, bên ấy có chức năng quản lý nhà nước và hướng dẫn làm công tác tuyển sinh và đào tạo”.

Phóng viên đã liên hệ với bà Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, bà Thủy cho biết: “Có câu hỏi gì phóng viên cứ gửi nội dung sang, chúng tôi sẽ sắp xếp người để trả lời. Hiện tại, công việc của tôi đang bị quá tải”.

Về phía nhà trường, ông Đỗ Tiến Sỹ - Chánh Văn phòng Học viện Quản lý Giáo dục cho biết: “Hiện tại nhà trường vẫn đang triển khai thực hiện và khắc phục theo kết luận của Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đến giờ vẫn chưa có thông tin gì mới”.

Trước đó, trong các bài viết đăng tải, chúng tôi cũng đã đề cập đến công tác tuyển sinh, đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ tại Học viện Quản lý giáo dục tồn tại nhiều vấn đề, được Kết luận của Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ ra.


Sai phạm hàng loạt ở Học viện Quản lý giáo dục: cần xử nghiêm răn đe cơ sở khác

Trong đó, Học viện mở ngành Quản trị văn phòng khi không có đủ số lượng giảng viên cơ hữu (thiếu 01 giảng viên), không có tiến sĩ cùng ngành, có giảng viên cơ hữu trùng với giảng viên cơ hữu ngành Luật, không bảo đảm theo quy định tại Thông tư số 22/2017/TT-BGDĐT.

Thực hiện mở ngành Luật khi không có đủ số lượng giảng viên cơ hữu (thiếu 02 giảng viên), có giảng viên cơ hữu trùng với giảng viên cơ hữu ngành Quản trị văn phòng, không bảo đảm theo quy định tại Thông tư số 22/2017/TT-BGDĐT.

Ngành Công nghệ thông tin đào tạo trình độ đại học của Học viện chưa có giảng viên cơ hữu có trình độ tiến sĩ bảo đảm điều kiện duy trì ngành theo quy định tại khoản 2 Điều 2 Thông tư số 22/2017/TT-BGDĐT.

Với những vi phạm đã nêu, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra quyết định xử phạt hành chính Học viện Quản lý giáo dục với mức phạt 40.000.000 đồng (Bốn mươi triệu đồng).

Tính từ ngày 26/1/2022 khi ban hành Kết luận thanh tra số 88/KL-BGDĐT, đến nay đã được 2 tháng, tuy nhiên, vẫn chưa có báo cáo nào về kết quả khắc phục của Học viện Quản lý Giáo dục gửi về Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ảnh: Trung Dũng ảnh 3

Tính từ ngày 26/1/2022 khi ban hành Kết luận thanh tra số 88/KL-BGDĐT, đến nay đã được 2 tháng, tuy nhiên, vẫn chưa có báo cáo nào về kết quả khắc phục của Học viện Quản lý Giáo dục gửi về Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ảnh: Trung Dũng

Bên cạnh việc mở ngành Luật trình độ đại học không đúng quy định, Cơ quan thanh tra cũng đã xác định Học viện Quản lý giáo dục đã không đảm bảo điều kiện về đội ngũ giảng viên cơ hữu ngành Công nghệ thông tin trình độ đại học.

Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã yêu cầu Học viện Quản lý giáo dục đình chỉ tuyển sinh, thu hồi quyết định mở ngành hoặc chuyên ngành đào tạo trình độ thạc sĩ, trình độ tiến sĩ (Thông tư số 09/2017/TT-BGDĐT).

Với sai phạm này, Học viện Quản lý giáo dục cũng đã bị áp dụng hình thức xử phạt chính với hình thức phạt tiền với mức phạt 40.000.000 đồng (Bốn mươi triệu đồng).

Học viện Quản lý giáo dục cũng được xác định là đã không đảm bảo điều kiện về đội ngũ giảng viên cơ hữu ngành Tâm lý học lâm sàng trình độ thạc sĩ.

Hành vi vi phạm này, Học viện Quản lý giáo dục bị phạt tiền với mức phạt 30.000.000 đồng (Ba mươi triệu đồng).

Tổng hợp các mức xử phạt chính là: 110.000.000 đồng (một trăm mười triệu đồng).

Hiện tại, báo cáo kết quả khắc phục theo Kết luận của Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo của Học viện Quản lý Giáo dục vẫn chưa có.

Vì vậy, câu hỏi về số phận của những sinh viên đã trúng tuyển vào Học viện Quản lý giáo dục, thuộc các ngành đào tạo được Thanh tra Bộ kết luận là mở không đúng quy định sẽ đi về đâu, vẫn đang được rất nhiều người quan tâm.

Trung Dũng