Không dễ để phụ huynh mua đủ SGK lớp 3,7,10 ở ngoài thị trường

11/08/2022 06:40
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Phụ huynh có con năm nay vào học những lớp có sách giáo khoa theo chương trình mới, vẫn rất nhọc nhằn đi tìm mua sách trước khi năm học mới bắt đầu.

Năm học 2022 – 2023 sắp đến, học sinh các khối lớp 3,7 và 10 sẽ được học sách giáo khoa theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Tùy theo sự lựa chọn ở mỗi địa phương, mỗi đơn vị trường học sẽ có bộ sách khác nhau. Tuy nhiên, theo phản ánh của phụ huynh, không dễ để mua đủ bộ sách giáo khoa cho học sinh các khối này ở ngoài hiệu sách.

Khan hiếm sách giáo khoa

Ngày 6/8, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam có mặt tại Nhà sách Phú Nhuận (đường Phan Đình Phùng, quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh).

Tại đây, rất đông phụ huynh và học sinh đến tìm mua các loại sách giáo khoa, văn phòng phẩm, đồ dùng phục vụ cho năm học mới.

Quầy sách giáo khoa của các lớp có rất nhiều sách, nhưng chủ yếu là bộ Chân trời sáng tạo, còn bộ Cánh diều và Kết nối tri thức với cuộc sống số lương sách trên kệ rất ít. Đặc biệt, sách lớp 7 theo chương trình mới cũng chỉ còn lẻ tẻ vài cuốn của bộ Chân trời sáng tạo.

Tại Nhà sách Hải An (quận 1), các cuốn sách thuộc bộ Cánh diều, theo như nhân viên cho biết, sách các môn học đã hết từ vài ngày trước, cho đến giờ vẫn chưa biết kế hoạch khi nào nhập sách mới về.

Không dễ để phụ huynh mua đủ SGK lớp 3,7,10 ở ngoài thị trường ảnh 1

Học sinh đi chọn sách giáo khoa chuẩn bị cho năm học mới (ảnh: P.L)

Tương tự như vậy, tại Nhà sách Thăng Long (quận Bình Thạnh), nhân viên bán sách tại đây cho biết nơi này chỉ bán bộ Chân trời sáng tạo, còn hai bộ kia không có hàng, do nhu cầu đặt mua quá ít.

Tại cửa hàng sách Phan Văn Trị (quận Bình Thạnh) thuộc Công ty cổ phần Sách thiết bị trường học Thành phố Hồ Chí Minh, dù sách có rất nhiều, có đầy đủ các môn của tất cả các khối lớp, nhưng phần lớn vẫn là bộ Chân trời sáng tạo.

Phụ huynh có thể đến đây mua đủ bộ, hay mua lẻ, tùy theo nhu cầu và cửa hàng cũng sẵn sàng có nhân viên giao tận nơi xuống các trường.

Có con năm nay học lớp 7, chị Phan Thu Tâm – nhà ở quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cho đến giờ, con chị vẫn chưa nhận được sách giáo khoa cho năm học mới.

Dù đã đăng ký mua sách ở trường, nhưng đến giờ vẫn chưa biết khi nào mới nhận được sách. Chị đã tìm hiểu tại các nhà sách, muốn mua trước cho con nhưng đi một vài nhà sách rồi mà vẫn chưa thể tìm mua được cả bộ theo danh sách mà trường công bố.

Không dễ để phụ huynh mua đủ SGK lớp 3,7,10 ở ngoài thị trường ảnh 2

Sách giáo khoa trên thị trường chủ yếu vẫn là bộ Chân trời sáng tạo (ảnh: P.L)

Trường học phối hợp với nhà xuất bản để đưa sách giáo khoa đến học sinh

Tại buổi tập huấn mới đây về sách giáo khoa cho chương trình mới của lớp 7,10, ông Lê Duy Tân – Trưởng phòng Giáo dục trung học, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho hay, các trường cần có trách nhiệm với các nhà xuất bản cung cấp sách giáo khoa đầy đủ, kịp thời đến tay học sinh trước khi năm học mới bắt đầu.


Thành phố Hồ Chí Minh phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 3,7,10

Các trường học cần xác định rõ nhu cầu, số lượng đặt mua từng loại sách đối với từng môn học của học sinh trong đơn vị, rồi làm việc với các nhà xuất bản, đơn vị phát hành để kịp thời có nguồn cung ứng sách cho học sinh học.

Cũng theo ông Lê Duy Tân, các trường cũng cần giải thích cho phụ huynh hiểu rằng, năm nay là năm đầu tiên, các khối lớp 3,7,10 học theo chương trình mới, nên việc mua sách ở bên ngoài có thể gặp khó khăn.

Trường học sẽ giúp phụ huynh tiếp cận với nguồn cung ứng sách giáo khoa đảm bảo 3 tiêu chí là đúng giá quy định, đầy đủ và kịp thời cho học sinh sử dụng trong đầu năm học mới sắp đến.

Đại diện Sở cũng đề nghị các trường học cần công bố đầy đủ phương án lựa chọn sách giáo khoa của trường mình, cho học sinh và phụ huynh nắm, cũng như các yêu cầu cần đạt, nội dung chương trình, quy định kiểm tra và đánh giá của từng môn học.

Các trường cũng cần trang bị sách giáo khoa trong thư viện nhà trường, giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn có thể mượn để sử dụng, đảm bảo quá trình học tập xuyên suốt trong năm học, trang bị đầy đủ các đầu sách giáo khoa đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt, giúp cho giáo viên có thêm nguồn ngữ liệu khi xây dựng kế hoạch bài dạy.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Nguyễn Thị Tuyết Nga - Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Hậu Giang, quận 11 cho biết, năm học sắp tới, trường của cô dùng sách theo chương trình mới chủ yếu vẫn là bộ Chân trời sáng tạo.

Ngoài ra, trường vẫn sử dụng sách của một số môn nằm trong bộ Cánh diều.

Nhà trường tổ chức cho học sinh năm nay lên lớp 7 đăng ký mua sách giáo khoa ở trường, theo đúng nhu cầu của từng em, rồi gửi danh sách về Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 11.

Hiện trường cũng đã phát dần sách giáo khoa đến tay với học sinh, để các em chuẩn bị tốt cho năm học mới.

Cũng tương tự như vậy, thầy Cao Đức Khoa - Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Huỳnh Khương Ninh, quận 1 cho phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam hay, các trường trung học cơ sở trong quận 1 thống nhất với nhau, sách lớp 7 theo chương trình mới chủ yếu vẫn là bộ Chân trời sáng tạo.

Tuy nhiên, trường vẫn có một ít môn sử dụng sách của bộ Kết nối tri thức với cuộc sống. Theo đúng quy định của quận và thành phố, học sinh lớp 7 sẽ đăng ký mua sách trên trường, rồi trường gửi danh sách qua Phòng Giáo dục và Đào tạo, để chuyển yêu cầu tới nhà xuất bản, và sách sau đó sẽ được chuyển về tận trường.

Giống như nhiều trường khác, trường Huỳnh Khương Ninh cũng cho học sinh và phụ huynh đăng ký sách theo nhu cầu, trên tinh thần tự nguyện của từng em. Còn không, thầy Cao Đức Khoa cho hay, các em hoàn toàn có thể ra nhà sách mua theo danh mục mà nhà trường công bố.

Việt Dũng