Kon Tum: Nghi vấn gói thầu bị “đội giá”, Sở Giáo dục yêu cầu rà soát để báo cáo

01/03/2022 08:47
MINH THẢO
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trước những phản ánh liên quan đến gói thầu mua sắm thiết bị dạy học bị “đội giá”, Sở Giáo dục đã có văn bản yêu cầu rà soát lại để báo cáo cấp có thẩm quyền.

Ngày 28/2, bà Phạm Thị Trung – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum cho biết, vừa ký công văn yêu cầu các phòng ban rà soát lại các nội dung liên quan đến gói thầu mua sắm thiết bị dạy học cho các trường học trên địa bàn tỉnh Kon Tum trong năm 2021 1” để báo cáo lên cấp thẩm quyền.

Sở Giáo dục và Đào tạo Kon Tum yêu cầu các phòng ban rà soát lại các nội dung liên quan đến các gói thầu mua sắm thiết bị dạy học. Ảnh: MT

Sở Giáo dục và Đào tạo Kon Tum yêu cầu các phòng ban rà soát lại các nội dung liên quan đến các gói thầu mua sắm thiết bị dạy học. Ảnh: MT

Trong đó yêu cầu Phòng Kế hoạch-Tài chính (trực thuộc Sở) khẩn trương chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan (đơn vị tư vấn, thẩm định giá và các đơn vị liên quan) tham mưu nội dung giải trình các phản ánh.

Đồng thời rà soát các quy trình tham mưu triển khai các dự án liên quan, trên cơ sở đó đề xuất các giải pháp xử lý đối với các hạn chế, bất cập, khó khăn (nếu có).


Năm 2021, lãnh đạo Sở GD nhiều nơi vướng vòng lao lý vì 'miếng bánh' đấu thầu

Sở cũng giao Văn phòng Sở tham mưu văn bản trình Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin Truyền thông về chủ trương cho phép Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo cung cấp thông tin tại Hội nghị giao ban Báo chí định kỳ về các vấn đề dư luận xã hội và báo chí quan tâm như:

Các dự án mua sắm trang thiết bị dạy học theo chương trình phổ thông 2018; việc lựa chọn sách giáo khoa; các chế độ chính sách có liên quan...), để kịp thời cung cấp thông tin, tạo sự đồng thuận.

Trước đó, đã có thông tin về hàng loạt gói thầu mua sắm thiết bị giáo dục do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum làm chủ đầu tư có giá cao bất thường so với giá thị trường, nghi vấn “đội giá” gây thoát nhiều tỷ đồng khiến dư luận băn khoăn.

Cụ thể như gói thầu mua sắm trang thiết bị dạy học ngoại ngữ cho các trường học năm 2021” thuộc hoạt động chi thường xuyên do Sở Giáo dục tỉnh Kon Tum làm chủ đầu tư và mời thầu, giá dự toán do chủ đầu tư lập là 3,575 tỷ đồng, đơn vị trúng thầu với giá 3,564 tỷ đồng.

Hay như gói thầu “mua sắm thiết bị số 1” thuộc dự án đầu tư mua sắm thiết bị dạy học tối thiểu lớp 2, lớp 6 cho các cơ sở giáo dục thực hiện chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 do Sở giáo dục tỉnh Kon Tum làm chủ đầu tư, có giá là 44,264 tỷ đồng với danh mục 28 loại hàng hóa.

Các thông tin phản ánh cho rằng, nhiều thiết bị nhà thầu cung cấp cho trường học có giá cao hơn so với giá ngoài thị trường.

Trao đổi với báo chí ngày 28/2, bà Trung cho biết, quá trình thực hiện gói thầu theo đúng quy trình, quy định của pháp luật. “Khi nhận được thông tin phản ánh thì Sở đã giao các đơn vị liên quan rà soát để kiểm tra và có báo cáo cụ thể”, bà Trung nói.

MINH THẢO