Kỳ thi lớp 10 “không thể nào quên” của thí sinh bị gãy tay, có người ghi bài hộ

11/06/2022 10:47
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Thí sinh Nguyễn Thành Tài bị tai nạn, gãy tay trước khi thi vài ngày, nên đợt thi này, em phải thi trong phòng dự trữ, có cán bộ coi thi ghi bài hộ.

Ngày 11/6, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Thành phố Hồ Chí Minh chính thức bắt đầu với môn Ngữ văn.

Ngay từ sáng sớm, tại điểm thi trường trung học cơ sở Trần Quang Khải, quận 12, em Nguyễn Thành Tài (học sinh trường trung học cơ sở Nguyễn Hiền, quận 12) đã được người thân chở đến tận sảnh của điểm thi. Tài chính là 1 trong 8 thí sinh đặc biệt, dự thi nhưng có người đứng ra ghi bài hộ.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thí sinh Tài cho biết, em bị tai nạn giao thông gãy tay vào tuần trước. Khi đó, em vô cùng suy sụp, vì cứ nghĩ rằng, với tình trạng tay không thể viết được như vậy, Tài sẽ không thể tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 được.

Thí sinh Nguyễn Thành Tài được đưa vào điểm thi trường Trần Quang Khải, quận 12 (ảnh: P.L)

Thí sinh Nguyễn Thành Tài được đưa vào điểm thi trường Trần Quang Khải, quận 12 (ảnh: P.L)

“Em đã ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, với nỗ lực đậu nguyện vọng 1 vào trường trung học phổ thông Nguyễn Trung Trực (quận Gò Vấp). Thế nhưng, tai nạn bất ngờ đã xảy ra, em hoang mang, lo lắng và thậm chí sợ hãi vì sẽ phải bỏ lỡ kỳ thi quan trọng này” – Nguyễn Thành Tài tâm sự.

Nhờ sự động viên của thầy cô, bạn bè, Tài cũng đã có tinh thần ổn định hơn. Đặc biệt, sau khi biết tin là nhà trường vẫn đồng ý cho em dự thi tuyển sinh vào lớp 10. Nếu Tài không thể viết được thì sẽ có cán bộ ghi bài hộ.

Nghe được tin này, Tài rất vui mừng, phấn chấn hơn rất nhiều, dù biết rằng có thể kết quả thi sẽ không tốt được như mong đợi ban đầu, nhưng cũng là động lực để em vượt qua đau đớn , tiếp tục ôn tập cho những ngày thi còn lại.

Nguyễn Thành Tài nói, cả 3 môn thi em đều học khá, nên cũng không áp lực lắm, chỉ sợ bị ảnh hưởng tới tâm lý. Ngoài ra, việc làm bài bằng cách đọc cho cán bộ coi thi ghi hộ cũng có thể sẽ có khó khăn, nhất là ở môn Ngữ văn.

Thế nhưng, Tài vẫn cảm thấy mình rất may mắn là được tạo điều kiện để dự kỳ thi quan trọng này. Với em, đây sẽ là một kỳ thi “không thể nào quên”, rất đáng nhớ trong cuộc đời học sinh.

Thí sinh Tài và cán bộ coi thi ghi bài hộ dưới sự giám sát của thiết bị ghi âm, ghi hình (ảnh: P.L)

Thí sinh Tài và cán bộ coi thi ghi bài hộ dưới sự giám sát của thiết bị ghi âm, ghi hình (ảnh: P.L)

Ông Võ Nu – Trưởng điểm thi trường trung học cơ sở Trần Quang Khải, quận 12 cho biết, sau khi nhận được thông báo từ Phòng giáo dục và Đào tạo quận 12 về trường hợp có thí sinh bị tai nạn giao thông tại điểm thi này, ông Nu đã liên hệ với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố để được hướng dẫn tổ chức thi cho thí sinh đặc biệt này.

Điểm thi đã được hướng dẫn cho thí sinh dự thi ở phòng dự trữ, có bố trí 2 cán bộ coi thi, gồm 1 cán bộ ghi bài hộ cho thí sinh và cán bộ còn lại giám sát. Trong phòng thi cũng được đặt thiết bị ghi hình, ghi âm.

Hôm qua (10/6), cán bộ điểm thi đã lên Sở để lấy những thiết bị này, để phục vụ cho việc tổ chức thi cho thí sinh từ sáng hôm nay.

“Sáng hôm nay, điểm thi đã phân công một giáo viên hỗ trợ ghi bài cho thí sinh, thí sinh đọc gì thì giáo viên ghi đó. Một giáo viên còn lại sẽ giám sát quá trình này. Máy quay sẽ được đặt tại vị trí để ghi hình lại toàn bộ quá trình thi, máy ghi âm đặt trên bàn thi” – ông Nu nói.

Việt Dũng