Làm rõ hành vi bớt xén tiền hỗ trợ học sinh nghèo của trường Liên Hòa

31/10/2019 06:05
LÃ TIẾN
(GDVN) - Đoàn thanh tra huyện Kim Thành đang làm rõ hành vi của hiệu trưởng, thủ quỹ Trường Trung học cơ sở Liên Hòa về việc chi trả thiếu tiền hỗ trợ học sinh nghèo.

Ngày 31/10, thông tin từ Đoàn thanh tra của Ủy ban nhân dân huyện Kim Thành (Hải Dương) cho biết, đoàn đang tiến hành thanh tra việc chi trả tiền hỗ trợ học sinh nghèo tại Trường Trung học cơ sở Liên Hòa.

Đến ngày 30/10, Đoàn thanh tra đã làm việc được 7 ngày, theo quy định thời gian thanh tra là 15 ngày.

Trong mấy ngày đầu thanh tra tại nhà trường, đoàn thanh tra nhận thấy, nhà trường đã chi trả lại toàn bộ số tiền hỗ trợ… trước đó chi trả thiếu cho những hộ nghèo.

Làm rõ hành vi bớt xén tiền hỗ trợ học sinh nghèo của trường Liên Hòa ảnh 1
Các hộ nghèo ký vào danh sách lĩnh tiền hỗ trợ chi phí học tập năm học 2017-2018 với số tiền 900.000 đồng nhưng thực tế lại bị trừ tiền học phí (Ảnh: Lã Tiến)

“Bây giờ chúng tôi đang xác định hành vi của những người liên quan đến việc chi trả thiếu tiền hỗ trợ chi phí học tập cho gia đình nghèo có con em đang học tại nhà trường.

Sau khi thanh tra xong, chúng tôi sẽ có kết quả cụ thể để báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện và thông tin cho các cơ quan báo chí”, Trưởng đoàn Thanh tra huyện Kim Thành nói.

Trước đó, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam thông tin, trong 2 năm học 2017-2018 và 2018-2019, Trường Trung học cơ sở xã Liên Hòa đã chi trả thiếu tiền hỗ trợ chi phí học tập cho 23 học sinh thuộc diện hộ nghèo với số tiền hơn 15 triệu đồng.

Làm rõ hành vi bớt xén tiền hỗ trợ học sinh nghèo của trường Liên Hòa ảnh 2
Bớt xén tiền ăn của học sinh- nỗi xót xa về đạo đức người thầy!

Cụ thể, theo tài liệu của người dân cung cấp, năm học 2017-2018, nhà trường đã chi trả thiếu 6,3 triệu đồng tiền hỗ trợ của 10 học sinh nghèo (mỗi em chi trả thiếu 630.000 đồng với lý do trừ vào tiền học phí).

Năm học 2018-2019, nhà trường chi trả thiếu 8,775 triệu đồng của 13 em (chi trả thiếu mỗi em 675.000 đồng).

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, qua các phương tiện thông tin, người dân xã Liên Hòa (Kim Thành, Hải Dương) nắm được Nhà nước có quyết định hỗ trợ chi phí học tập cho gia đình nghèo có con em đang theo học tại các trường công lập với số tiền 900.000 đồng/năm học.

Tại Trường Trung học cơ sở Liên Hòa có hơn 20 học sinh thuộc diện gia đình nghèo, học sinh khuyết tật được hưởng tiền hỗ trợ chi phí học tập.

Tuy nhiên, trong 2 năm học 2017-2018 và 2018-2019, nhiều gia đình thuộc diện hộ nghèo đến trường để nhận tiền hỗ trợ 900.000 đồng, nhưng thủ quỹ nhà trường không trả đủ.

Lý do được thủ quỹ Trường Trung học cơ sở Liên Hòa đưa ra là các em học sinh thuộc diện hộ nghèo, học sinh khuyết tật phải đóng tiền học phí nên chỉ được lĩnh số tiền còn lại sau khi trừ đi tiền học phí.

Làm rõ hành vi bớt xén tiền hỗ trợ học sinh nghèo của trường Liên Hòa ảnh 3
Các hộ nghèo ký vào danh sách lĩnh tiền hỗ trợ chi phí học tập năm học 2018-2019 với số tiền 900.000 đồng nhưng thực tế lại bị trừ tiền học phí (Ảnh: Lã Tiến)

Các hộ gia đình nghèo này đã nhận thấy sự bất minh trong việc chi trả tiền hỗ trợ chi phí học tập cho con em họ nên đã làm đơn tố cáo Hiệu trưởng, thủ quỹ nhà trường tới Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Kim Thành và các cơ quan báo chí.

Ngay sau đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Kim Thành đã chỉ đạo thành lập Đoàn thanh tra việc chi trả tiền hỗ trợ học sinh nghèo tại Trường Trung học cơ sở Liên Hòa.

Tại cuộc làm việc với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Văn Khải, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Liên Hòa thừa nhận, có việc chi trả thiếu tiền hỗ trợ cho học sinh nghèo.

Ông Khải cho biết, ông về trường nhận công tác với cương vị Hiệu trưởng vào đầu năm 2018.

Làm rõ hành vi bớt xén tiền hỗ trợ học sinh nghèo của trường Liên Hòa ảnh 4
Đoàn thanh tra huyện Kim Thành đang làm rõ hành vi chi trả thiếu tiền hỗ trợ học sinh nghèo của Hiệu trưởng, thủ quỹ Trường Trung học cơ sở Liên Hòa (Ảnh: Lã Tiến)

“Đến đầu tháng 8/2019, khi một số công dân lên trường gặp tôi mới biết việc tiền chi trả thiếu hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh nghèo.

Ngay sau đó, tôi đã rà soát và yêu cầu trả lại tiền cho tất cả các em trong ngày 7/9/2019”.

Cũng theo ông Khải, hiện nay, Đoàn Thanh tra của huyện Kim Thành đang làm việc tại nhà trường nên ông không thể cung cấp thêm thông tin.

“Đoàn thanh tra sẽ làm việc 15 ngày theo quy định, sau đó sẽ có kết luận cụ thể về vụ việc.

Theo đó, ai chịu trách nhiệm thế nào, vì sao làm như vậy sẽ được đoàn thanh tra chỉ rõ”, ông Khải nói.

LÃ TIẾN