Lãng phí sách giáo khoa tiếng Anh phổ thông, giá đắt và chỉ dùng 1 lần rồi bỏ

12/06/2021 07:49
LÊ VĂN MINH
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Sách môn Tiếng Anh, Tin học ở cấp Trung học cơ sở có giá cao hơn nhiều so với mười môn học còn lại nhưng học sinh không thể tận dụng được vào những năm học sau.

Những năm vừa qua, một số loại sách giáo khoa chỉ được sử dụng một lần rồi bỏ, gây lãng phí của phụ huynh sau mỗi năm học đã được báo chí phản đối nhiều lần. Và, hiện nay thì một số loại sách như Tiếng Anh, Tin học ở cấp Trung học cơ sở vẫn đang là những loại sách chỉ sử dụng một lần rồi thôi.

Điều đáng nói là những sách giáo khoa sử dụng 1 lần lại là những loại sách có giá cao hơn các cuốn sách còn lại. Chẳng hạn, sách môn Tiếng Anh, Tin học ở cấp Trung học cơ sở hiện nay có giá cao hơn nhiều so với mười môn học còn lại nhưng học sinh không thể tận dụng được vào những năm học sau.

Tới đây, khi mà Chương trình giáo dục phổ thông 2018 được áp dụng đại trà ở các cấp học nếu như các nhà xuất bản không có sự điều chỉnh thì vẫn dẫn đến những lãng phí lớn cho xã hội. Hàng mấy trăm ngàn 1 bộ sách nhưng học sinh chỉ có thể học được 9 tháng học rồi bỏ thì quả là đáng tiếc vô cùng.

Lãng phí sách giáo khoa tiếng Anh phổ thông, giá đắt và chỉ dùng 1 lần rồi bỏ ảnh 1

Bộ sách Tiếng Anh lớp 8 có giá 133.000 đồng (Ảnh: L.V.M.)

Nhìn giá bộ sách Tiếng Anh, Tin học mà sốt ruột về giá

Để chuẩn bị cho đứa con chuẩn bị vào học lớp 8 ở năm học sau, thấy mấy tháng nghỉ hè mà trong lúc dịch bệnh như thế này nên mấy hôm trước, chúng tôi mua cho con mình 1 bộ sách giáo khoa để có thể đọc tham khảo trước.

Ra nhà sách, thấy họ đã gói trọn bộ sách giáo khoa lớp 8 với giá 149.000 đồng nhưng vì trường con đang học sách Tiếng Anh hệ 10 năm nên chúng tôi đề nghị nhân viên nhà sách bỏ ra sách giáo khoa Tiếng Anh có giá 14.000 đồng. Như vậy, bộ sách còn lại là 135.000 đồng.

Tuy nhiên, chúng tôi phải mua riêng bộ sách tiếng Anh hệ 10 năm với giá 133.000 đồng. Trong đó, sách giáo khoa Tiếng Anh tập I, II có giá 70.000 đồng, sách bài tập Tiếng Anh tập I, II có giáo 66.000 ngàn đồng.

Cùng với sách Tiếng Anh thì chúng tôi phải mua thêm 2 cuốn sách giáo khoa Tin học, tập I, II có giá 70.000 đồng. Tổng cộng, sách Tiếng Anh và Tin học lên đến 203.000 đồng, trong khi sách giáo khoa của 10 môn học còn lại có giá là 135.000 đồng.

Mặc dù sách Tiếng Anh và Tin học đắt như vậy nhưng trái ngược với các môn học kia có thể tận dụng cho các năm học sau thì 2 môn này được các nhà xuất bản thiết kế chỉ học 1 lần vì trên cả sách giáo khoa, sách bài tập đều được thiết kế điền từ, điền câu trực tiếp trên các trang sách.

Một bộ sách lớp 8, chưa kể phải mua thêm một số sách bài tập, sách tham khảo khi bước vào năm học mới mà đã có giá lên đến 338.000 đồng- kể ra cũng không hề rẻ chút nào.

Nhưng, nếu đem so sánh giá sách giáo khoa chương trình năm 2000 với giá sách giáo khoa của chương trình giáo dục phổ thông 2018 mà các nhà xuất bản đã công bố trong thời gian qua kể ra vẫn đang còn rẻ hơn rất nhiều.

Lãng phí sách giáo khoa tiếng Anh phổ thông, giá đắt và chỉ dùng 1 lần rồi bỏ ảnh 2

Trừ đi sách Tiếng Anh, sách 10 môn học còn lại có giá 135.000 đồng (Ảnh: L.V.M.)

Làm sao để những bộ sách giáo khoa của học sinh có thể sử dụng được nhiều năm?

Sau sự cố sai sót của sách giáo khoa Tiếng Việt (Cánh Diều) ở năm học trước phải bổ sung thêm tài liệu và các bộ sách của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cũng đã tự rà soát và sẽ bổ sung vào năm học tới đây cho thấy một số bộ sách giáo khoa lớp 1 của năm học vừa qua sẽ phải chỉnh sửa, bổ sung vào năm học tới.

Điều này cũng đồng nghĩa là những bộ sách lớp 1 của năm học vừa qua sẽ không được tái sử dụng trong năm học 2021- 2022 tới đây nữa. Trong khi, chủ trương của lầm thay đổi chương trình giáo dục phổ thông 2018 là không được thiết kế làm bài trực tiếp trên các bộ sách.

Mấy năm gần đây thì các nhà xuất bản cũng đều có dòng chữ khuyến cáo ngay ở những trang bìa sách giáo khoa: “Hãy giữ gìn sách giáo khoa để dành tặng cho các em học sinh lớp sau” để giáo dục học sinh giữ gìn các bộ sách giáo khoa của mình.

Nhưng, để thực hiện được những bộ sách giáo khoa sử dụng lâu dài và có thể “dành tặng cho các em học sinh lớp sau” thì trước tiên đội ngũ biên soạn sách giáo khoa, hội đồng thẩm định sách giáo khoa của chương trình mới và đặc biệt các nhà xuất bản phải thực sự vì học trò, vì phụ huynh, vì giáo dục.

Lãng phí sách giáo khoa tiếng Anh phổ thông, giá đắt và chỉ dùng 1 lần rồi bỏ ảnh 3

Sách Tin học mỗi năm học có giá 70.000 đồng (Ảnh: L.V.M.)

Thứ nhất, việc viết, biên soạn sách giáo khoa phải thật sự cẩn trọng để không còn xảy ra sai sót, không bị dư luận lên tiếng và không phải chỉnh sử, bổ sung hàng năm.

Thứ hai, các thành viên trong hội đồng thẩm định sách giáo khoa phải là những người có chuyên môn cao để thẩm định nội dung các cuốn sách giáo khoa phổ thông mới. Những hạn chế, sai sót phải được chỉ ra, được góp ý để những tác giả sách giáo khoa có thể chỉnh sửa trước khi xuất bản đại trà.

Thứ ba, các Nhà xuất bản phải đặt ra tiêu chí chất lượng, vì lợi ích chung của nền giáo dục nước nhà hài hòa với lợi ích kinh doanh của mình.

Cho dù, chương trình giáo dục phổ thông 2018 đã thực hiện chính sách xã hội hóa sách giáo khoa nhưng đừng đặt phụ huynh vào sự đã rồi như những năm trước đây.

Những loại sách giáo khoa như: Tiếng Anh, Tin học dù chúng tôi vẫn biết rằng thường có sự thay đổi nhưng hy vọng tới đây giá cả cần thiết phải được điều chỉnh cho phù hợp. Không thể chỉ mình môn tiếng Anh cũng đã có giá tương đương với cả chục môn học còn lại.

Phụ huynh cũng có những người khá giả nhưng cũng có rất nhiều phụ huynh còn khó khăn, vất vả mưu sinh. Mỗi năm, sách giáo khoa, sách bài tập, sách bổ trợ lên đến gần cả triệu đồng thì nó thực sự trở thành gánh nặng cho nhiều phụ huynh.

Bởi, ngoài các loại sách vởi phải mua thì phụ huynh còn phải trang trải, đầu tư rất nhiều khoản tiền khác cho con mình khi theo học.

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

LÊ VĂN MINH