'Lời thú tội' của học sinh lật nhiều mặt trái trong trường học

27/02/2013 12:58
Theo VietNamNet
Thời gian gần đây, trào lưu thú tội “confessions” đang gây sốt trong cộng đồng giới trẻ Việt. Bên cạnh những lời bày tỏ tình cảm, nhận lỗi - đây còn là không gian giúp teen chia sẻ những vấn đề gặp phải trong cuộc sống hằng ngày.
Dạo một vòng qua các trang confessions của các trường THPT, những “góc tối” phía sau cánh cổng trường học đã được các em phơi bày khá rõ.
Hãy cùng điểm qua những vấn đề nổi cộm được các em học sinh đề cập đến.

Ám ảnh “nhà vệ sinh”

'Lời thú tội' của học sinh lật nhiều mặt trái trong trường học ảnh 1
Câu chuyện “nhà vệ sinh mất vệ sinh” là vấn đề được đề cập nhiều nhất trên các trang confessions của rất nhiều trường. Thực trạng này đã tồn tại từ lâu nhưng sau nhiều năm, dường như vẫn không có tiến triển nào. 
Việc học sinh phải học tập sát cạnh những nhà vệ sinh bốc mùi hôi khó chịu đã và đang ảnh hưởng đến nhiều thế hệ học sinh. Ấy vậy nên mới có chuyện, học sinh phải đi vệ sinh trộm ở các nhà vệ sinh dành cho giáo viên.

Kinh doanh nhà thể chất

'Lời thú tội' của học sinh lật nhiều mặt trái trong trường học ảnh 2
Xậy dựng và nâng cấp cơ sở vật chất là việc được nhiều trường quan tâm và chú trọng. Những khuôn viên, khu nhà mới khang trang, hiện đại hơn đã góp phần làm tươi mới bộ mặt các trường học của thủ đô. 
Nhưng thực tế việc sử dụng các công trình đó có phải hoàn toàn phục vụ cho học sinh? Hay giống như chia sẻ của học sinh trường QT (Hà Nội): “Nhà thể chất trở thành sân cầu lông cho thuê, trong giờ thì luôn đóng kín, chỉ mở khi tổ chức sự kiện, hiếm hoi lắm là cho các em vào dọn dẹp…”

“Khó” như bác lao công

'Lời thú tội' của học sinh lật nhiều mặt trái trong trường học ảnh 3
Theo lẽ thường, trường học phải là nơi trong sạch nhất, tạo điều kiện tốt nhất cho các em học sinh được tiếp xúc với một xã hội thu nhỏ giàu tình thương và nhân ái. 
Thế nhưng, thực tế ở nhiều trường lại không phải như vậy. Nhiều học sinh đã phản ánh những tình huống trớ trêu khi các em lỡ để quên đồ nhưng không dễ gì để xin lại từ những cô, bác lao công “khó tính”. Thậm chí, nhiều em còn phải dùng tiền để chuộc đồ. 
Xem ra, bài học “nhặt được của rơi trả người đánh mất” vẫn còn xa vời lắm, ngay cả ở trong trường học.

Cờ bạc công khai

'Lời thú tội' của học sinh lật nhiều mặt trái trong trường học ảnh 4
Một trong những vấn nạn phía sau cổng trường chính là nạn đánh bạc của học sinh. Đặc biệt là vào thời điểm cuối của các năm học, khi mà tinh thần dã đám xuất hiện ở nhiều học sinh. 
Ngăn chặn tệ nạn trong trường học là điều cần làm, nhưng hiệu quả đạt được thì không phải lớp nào, trường nào cũng tốt. Chính sự thiếu quyết liệt, thậm chí là thờ ơ của những giáo viên chính là nguyên nhân khiến cho nạn cờ bạc tại các trường phổ thông vẫn diễn ra khó kiểm soát như hiện nay. 

Giáo viên “đáng sợ”

'Lời thú tội' của học sinh lật nhiều mặt trái trong trường học ảnh 5
Mối quan hệ giữa giáo viên và học sinh đã và đang là đề tài được bàn tán nhiều nhất trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đó cũng là vấn đề gây nhức nhối trong dư luận trong nước. 
Nạn bạo hành học đường với những hành động bạo lực, những lời lẽ thiếu suy nghĩ của một bộ phận giáo viên đang gây nên nỗi ám ảnh đối với nhiều thế hệ học sinh Việt Nam. 
Có thể nói, trường học giống như mái nhà thứ hai của mỗi học sinh. Thế nhưng, trong ngôi nhà đó, bên cạnh những điều tốt đẹp, vẫn còn đó nhiều “góc khuất” mà chỉ chính các em, những người trực tiếp học tập và sinh hoạt ở đây mới có thể biết được. 
Bộ mặt “xấu xí” của trường học mà các em nói ra ở đây chính là hồi chuông cảnh báo cho nền giáo dục nước nhà. Công cuộc “trong sạch hóa” nền giáo dục trong nước vẫn đang là bài toán hóc búa dành cho những người có trách nhiệm.
Nhưng khó không có nghĩa là không làm được, các thế hệ học sinh Việt Nam vẫn đã, đang và sẽ chờ đợi những thay đổi tích cực hơn trong tương lai. Và hi vọng về một ngày nào đó, sẽ không còn các điểm đen về trường lớp trong những “lời thú tội” của các em.

Confessions (hay “Lời thú tội”) là trào lưu mới đang gây sốt trong cộng đồng giới trẻ toàn thế giới, đặc biệt là những người sử dụng facebook. Dưới hình thức chia sẻ công khai những suy nghĩ của bản thân mà không để lộ danh tính, confessions đang trở thành không gian giải tỏa những suy nghĩ của bản thân, được giới trẻ Việt Nam nhiệt tình tham gia. 


Theo VietNamNet