Một bộ phận không nhỏ giáo viên mang bệnh … "Mackeno”

28/05/2020 08:56
Lê Mai
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Mặc kệ nó hay được giới trẻ gọi là "bệnh Mackeno", quả là căn bệnh quá nặng đang tồn tại trong giáo giới chúng ta!

Các bài viết về cái xấu của giáo viên nhận được rất nhiều bình luận phản đối của bạn đọc, ví dụ như bài “Vẫn còn đó một bộ phận giáo viên không… chịu lớn” nhận được 96 lời bình luận và hơn 7100 lượt thích.

Số bạn đọc đồng ý với quan điểm của bài viết vẫn rất lớn. Thói đời, thường thì người đời thường thích khen, nhưng cổ nhân có nói “Khen đúng là bạn ta, chê đúng là thầy ta, khen sai là kẻ thù của ta”, dù vậy vẫn cứ thích khen dù mình chưa xứng đáng như thế.

Chuyện mỗi ngày giáo viên chúng ta bắt gặp: ngoài trời nắng chang chang, phòng học sáng quắc, trong phòng vẫn bật hết đèn, thầy dạy, trò học, không ai thèm tắt đèn.

Chuyện trời đã sáng, hành lang đèn vẫn cháy, sân trường đèn vẫn tỏa sáng không hiếm gặp.

Giáo viên nào nhắc học trò tắt đèn khi không cần thiết, được học trò đặt cho biệt danh “thầy tắt điện”.

Một bộ phận không nhỏ giáo viên mang bệnh … "Mackeno” ảnh 1 (Ảnh chỉ mang tính minh họa, nguồn từ Vietnamnet.vn)

Tại sao thầy cô đi ngang qua không thò tay tắt đèn khi không cần thiết?

Xin nói thẳng, nói thật, một bộ phận không nhỏ giáo viên chúng ta mang "bệnh …Mackeno" rất nặng, nên không thể làm được những chuyện hết sức nhỏ nhặt đó; bệnh lây sang cả học trò.

Chuyện một trường nọ có xưởng sản xuất phân hữu cơ kế bên, chưa đưa vào hoạt động nhưng mùi từ nguyên liệu mới nhập về đã bốc lên nồng nặc, những lớp học nằm gần xưởng hôi thối, học sinh phải đeo khẩu trang ngồi học; giáo viên dạy xong về văn phòng chỉ nói với nhau dãy bên đó thối quá, chẳng ai phản ánh với hiệu trưởng để xử lý.

Chỉ đến ngày hôm sau có giáo viên không chịu nổi, nôn thốc nôn tháo trên bục giảng, học sinh dìu xuống phòng y tế, hiệu trưởng mới biết cơ sự, báo chính quyền địa phương can thiệp.

Mặc kệ nó hay được giới trẻ gọi là bệnh mackeno, quả là căn bệnh quá nặng đang tồn tại trong giáo giới chúng ta!

Nguyên nhân nào giáo viên bị "bệnh mặc kệ nó"?

Nói cũng chẳng được gì? Làm cũng chẳng được gì? Đấu tranh biết tránh đi đâu? Thôi thì im lặng là vàng, chỉ khi nào ảnh hưởng đến quyền lợi của chính ta, ta mới lên tiếng.

Dần dần bị bệnh mackeno, người này lây người kia, tạo ra cả một thế giới “gù”, ai miễn nhiễm với bệnh mackeno trở thành người khuyết tật.

Hậu quả của giáo viên bị "bệnh mặc kệ nó" như thế nào?

Hành vi của người thầy ảnh hưởng đến hành vi của trò, thầy mackeno thì trò nó cũng bị lây bệnh mackeno; dần dần những hành vi sai trái không bị lên án, cái xấu át cái tốt; cái xấu lên ngôi.


Ai mới thật sự là giáo viên dạy giỏi?

Chúng ta đã chứng kiến học sinh rầm rộ đón tiếp “Khá Bảnh”, những anh hùng giang hồ mạng, bị cuốn hút bởi những hành vi lệch chuẩn cũng vì bệnh mackeno của người lớn chứ không phải do vi rút từ… Vũ Hán truyền vào.

Chúng ta thấy học trò thản nhiên đứng quay video bạn mình đánh nhau, đứng nhìn bạn mình bị ức hiếp mà không mảy may có một chút “hảo hán” dù đã được học những bài học giáo dục công dân, những tác phẩm văn học; nhưng nó đã bị lây bệnh mackeno từ giáo viên, người lớn hằng ngày nó tiếp xúc; người rao giảng đạo đức nghĩa hiệp nhưng mang bệnh mackeno, làm sao học sinh tiếp thu được cái hay, cái đẹp.

Chúng ta chứng kiến cảnh “Khá bảnh” vui vẻ giơ tay vẫy chào “anh em xã hội” sau khi ra khỏi phòng xử án; mới đây thôi, cảnh đó lại được diễn xuất tại tòa án Hòa Bình, nhưng đau lòng hơn diễn viên không phải là kẻ ít học, mà là các bị cáo đã từng mang danh nhà giáo.

Chính bệnh mackeno đã làm cán bộ quản lý tự tung, tự tác vì biết giáo viên trong trường mang bệnh hết rồi.

Hậu quả của bệnh mackeno có thể không đo đếm được, tệ nhất là nó xóa đi niềm tin chính nghĩa trong một con người, trong một cộng đồng.

Làm sao chữa được "bệnh mackeno" cho giáo viên?

Trong trường học, hiệu trưởng tôn trọng ý kiến của giáo viên, biết lắng nghe, biết tiếp thu; không vụ lợi tự khắc bệnh mackeno của giáo viên sẽ giảm hẳn.

Hiệu trưởng biết ghi nhận đóng góp của giáo viên, biết khích lệ, tạo điều kiện cho giáo viên cống hiến, khẳng định mình; Khen thưởng, xử phạt nghiêm minh, công tội rõ ràng, mackeno biến mất.

Như vậy chỉ cần người đứng đầu không lợi dụng bệnh mackeno để vun vén cho mình, muốn xóa bệnh mackeno vì lợi ích của học trò của tập thể là bệnh mackeno biến mất.

Hiện nay Bộ đang lấy ý kiến đóng góp cho các dự thảo Điều lệ trường Tiểu học, Điều lệ trường Trung học; những điều lệ này ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của giáo viên; giáo viên chúng ta đừng mackeno, hãy góp ý vì quyền lợi của chính mình.

Lê Mai