Mã số 54

Nếu trên đời này có một điều ước...

29/05/2012 09:00
Đỗ Duẫn – Tô Thanh
(GDVN) - Nếu trên đời này có một điều ước thì tôi chỉ ước con cái mình có miếng cơm manh áo học hành đến nơi, đến chốn để sau này chúng nó không phải khổ như đời ông tôi rồi đến chúng tôi nữa, đó là lời nói đầy nước mắt của anh Bảy…
Chúng tôi tìm đến thôn Bằng Khê, Xã Liêm Chung, Thành Phố Phủ Lý, Hà Nam vào một buổi chiều của cái nắng gắt đầu hè tháng 5, vòng vèo mãi thì cũng tìm đến gia đình anh Hoàng Văn Bảy. Đập ngay vào mắt là một căn nhà bé xíu, nằm xiêu vẹo bên bờ ao, chúng tôi gọi mãi mới có người đàn ông ra chào bằng giọng yếu ớt như một người đang bệnh nặng.

Nếu trên đời này có một điều ước... ảnh 1
Hai bố con anh Bảy trong căn nhà nhỏ xíu

Anh mời chúng tôi vào nhà chúng tôi như có cảm giác u ám lạnh lẽo trong khi ngoài trời đang nóng nắng mà không thể giải thích được đó là gì. Nhìn xung quanh chẳng thấy cái gì đáng giá ngoài chiếc quạt tường cũ kĩ, bàn ghế ngồi chẳng có.
Khi chúng tôi hỏi, anh bắt đầu tâm sự về cuộc đời cũng như số phận vất vả và gian lao của mình. Ngay từ khi còn nhỏ bố mẹ mất sớm, gia đình có 4 anh em, 3 anh đầu đều hy sinh trong kháng chiến chống pháp. 
Là con út trong nhà, hai mươi tuổi anh Bảy theo một số người trong làng đi làm công nhân đá tại khu mỏ đá với hy vọng kiếm tiền để trang trải cho gia đình, trang trải cho cuộc sống sau này.
Nhưng hy vọng đó chưa thành hiện thực thì tai họa ập đến với anh. Khi đang khai thác đá trên núi anh bị ngã. Cuộc đời thật bất công với anh, sau tai nạn anh mất hoàn toàn sức lao động. 
Trở về quê với hai bàn tay trắng sức khỏe yếu dần từng ngày, tài sản duy nhất mà bố mẹ để lại đó là căn nhà nhỏ và một sào ruộng nhưng không lâu sau sào ruộng đó cũng ra đi để lấy tiền chữa trị cho anh.

Nếu trên đời này có một điều ước... ảnh 2
Bữa trưa của 3 cha con anh Bảy chỉ có nồi cháo

Khi hỏi anh về hoàn cảnh anh chị đến với nhau như thế nào anh cười và kể cho chúng tôi nghe về chuyện tình giữa anh chị, quen nhau khi đi làm công nhân đá sau khi bị tai nạn về quê, chị Vân cũng về đợt đấy với anh. Thương cho hoàn cảnh nghèo khổ của anh, chị đã dọn về ở cùng để tiện chăm sóc cho tôi lúc ốm đau. Nói đến đây anh Bảy xúc động nói không nên lời “ Có cưới xin gì, thấy hoàn cành nghèo khổ nên tự nguyện về chung sống với nhau thôi chứ có tiền đâu mà tổ chức cưới xin chú”.
Hằng ngày, vợ tôi đi nhặt vỏ bia chai về bán cho các xưởng phế thải, để kiếm bát gạo bát cháo nuôi gia đình còn tôi chẳng làm gì được chỉ ở nhà làm những công việc nhẹ nhàng. Những hôm trái gió trở trời, chân tay lại tê buốt, người sốt miên man chỉ biết nằm cho qua cơn bệnh chứ có thuốc men gì đâu thương vợ thương con nhưng không biết làm gì được đành bất lực thế thôi.
Ông Phạm Văn Long, trưởng thôn cho chúng tôi biết: “Xóm 3 hiện nay có 27 hộ nghèo nhưng gia đình anh Bảy được xếp vào diện đặc biệt khó khăn. Hàng tháng, chính quyền xã cũng thăm hỏi, tặng quà giúp đỡ cho gia đình nhưng chỉ giúp đỡ được phần nào những khó khăn thôi do ngân quỹ của xóm còn hạn hẹp nên chưa tạo được điều kiện cho gia đình phát triển kinh tế”.
Mỗi ngày chị Vân phải thức khuy dậy sớm thu nhặt những phế thải thu nhập cũng được 30 – 40 nghìn mỗi ngày không đủ trang trải được cho gia đình.Trong khi anh chị còn có hai con nhỏ đang tuổi ăn, tuổi học. “May mắn thay, dù khó khăn vất vả chúng tôi vẫn quyết tâm cho hai con đi học, chỉ có học mới giúp chúng nó thoát khỏi cảnh này thôi chú ạ ” đó là lời tâm sự của chị Vân.
Chia tay gia đình chị thấy con gái út của anh chị đang nấu cháo trong bếp trong lòng tôi nghĩ liệu tương lai, cuộc sống của các em sẽ thế nào khi bố mẹ các em một ngày nào đó không đủ sức để trang trải, nếu không có tấm lòng hảo tâm của các độc giả gần xa.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Anh Hoàng Văn Bảy thôn Bằng Khê, Xã Liêm Chung, Thành Phố Phủ Lý, Hà Nam.

Mã số: 54

2. Hoặc gửi về Quỹ Tấm Lòng Việt Nam - Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Địa chỉ: số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

- Tel: 04.6261.0666 – 04.6261.0888

3. Qua Ngân hàng:

- Tên Tài khoản: Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Tài khoản số: 1507201058249 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Cầu Giấy.

- Swift Code: VBAAVNVX

- Email: tamlongvietnam@giaoduc.net.vn


Đỗ Duẫn – Tô Thanh