Nghỉ hè HS lớp 12 không được hưởng chế độ, thầy cô vất vả duy trì lớp để ôn tập

03/06/2023 06:31
Trần Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Ôn thi vào thời điểm nắng nóng, học sinh các trường vùng khó khăn của Điện Biên, Quảng Trị từng ngày vượt khó để đạt thành tích cao trong kỳ thi sắp tới.

Trường Trung học phổ thông A Túc (Hướng Hóa, Quảng Trị) đóng tại vùng Lìa (là cách gọi chung của 7 xã, gồm có xã Thuận,Thanh, A Xing, A Túc, Xi, A Dơi, Pa Tầng) nơi có địa hình đồi núi hiểm trở, dân cư thưa thớt, nằm ở phía Tây và thuộc khu vực đặc biệt khó khăn của tỉnh Quảng Trị.

Đóng trên địa bàn khó khăn, học sinh đều là người dân tộc thiểu số song cùng với các trường khác trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, thầy và trò trường Trung học phổ thông A Túc đang tăng tốc ôn luyện để bước vào kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm học 2022 – 2023. Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Nguyễn Tửu – Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông A Túc cho biết:

“Năm học 2022 – 2023, nhà trường có 119 thí sinh thi tốt nghiệp trung học phổ thông (trong đó có 7 thí sinh tự do). Cho đến thời điểm hiện tại, thầy và trò đã bắt đầu bước vào giai đoạn 3 (giai đoạn nước rút). Giai đoạn này sẽ tập trung cao độ cho đến ngày gần thi tốt nghiệp”.

Nói về một số khó khăn trong quá trình tăng cường ôn thi cho học sinh, thầy Tửu cho biết:

“Trong thời điểm mùa hè nắng nóng, giáo viên và học sinh cùng đang cố gắng để ôn tập cho tốt. Chưa kể, trường đóng trên vùng điều kiện khó khăn, nên chất lượng giáo dục còn chưa đạt được như kỳ vọng.

Chất lượng học sinh của nhà trường còn có sự chênh lệch, còn nhiều học sinh học lực trung bình yếu nên giáo viên phải mất rất nhiều thời gian ôn luyện cùng các em.

Học sinh trường Trung học phổ thông A Túc bước vào giai đoạn tăng tốc cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2022 - 2023. Ảnh: Nhà trường cung cấp ảnh 1

Học sinh trường Trung học phổ thông A Túc bước vào giai đoạn tăng tốc cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2022 - 2023. Ảnh: Nhà trường cung cấp

Mặt khác đa số (hơn 90%) học sinh của nhà trường là con em đồng bào dân tộc thiểu số (Vân Kiều, Pa Kô) và hơn 2/3 trong số đó là con em hộ nghèo, cận nghèo hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nên dù đang vào thời gian ôn thi tốt nghiệp trung học phổ thông nhưng các em vẫn phải phụ giúp bố mẹ vào ngày mùa, dẫn tới đi học không đều, tỷ lệ chuyên cần không cao, ảnh hưởng rất lớn đến việc học và chất lượng giáo dục.

Về kinh phí hỗ trợ cho việc ôn tập rất hạn hẹp, cụ thể nhà trường chỉ hỗ trợ được một phần nhỏ, còn hầu hết các thầy cô tình nguyện ở lại hè để dạy ôn tập miễn phí cho các em.

Tuy vất vả còn nhiều nhưng các thầy cô vẫn đang quyết tâm để đảm bảo cho học sinh nơi đây theo kịp khối lượng kiến thức cơ bản để đỗ tốt nghiệp”.

Học sinh lớp 12 trường Trung học phổ thông Vĩnh Định (Vĩnh Linh, Quảng Trị) gấp rút ôn thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Ảnh: Nhà trường cung cấp ảnh 2
Học sinh lớp 12 trường Trung học phổ thông Vĩnh Định (Vĩnh Linh, Quảng Trị) gấp rút ôn thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Ảnh: Nhà trường cung cấp

Cùng chạy đua nước rút trước khi bước vào kì thi tốt nghiệp, thầy và trò trường Trung học phổ thông Vĩnh Định (Vĩnh Linh, Quảng Trị) đang nỗ lực hết mình. Thầy giáo Dương Mạnh Hùng – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã lên kế hoạch ôn tập cho học sinh. Bên cạnh đó, nhà trường thống nhất với phụ huynh để tạo điều kiện thuận lợi cho các em học, ôn thi tốt nghiệp.

Đối với học sinh khối 12, dựa trên năng lực học tập và nguyện vọng, kết quả học tập của các em thì thầy cô sẽ định hướng đăng ký tổ hợp môn thi từ đó xây dựng kế hoạch ôn tập phù hợp. Dự kiến nhà trường sẽ kết thúc giai đoạn này vào ngày 17/6”.

“Việc ôn tập tại trường trên tinh thần khoa học, tránh nhồi nhét kiến thức hoặc khiến học sinh bối rối trước quá nhiều đề thi. Các hoạt động học tập, ôn thi tại trường được đa số phụ huynh, học sinh và giáo viên lớp 12 đồng tình, ủng hộ nên nề nếp dạy học đến thời điểm này vẫn đang đảm bảo”, thầy Hùng cho biết thêm.

Học sinh trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học phổ thông Mường Nhé (Điện Biên) trong giờ ôn thi chuẩn cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm học 2022 - 2023. Ảnh: Nhà trường cung cấp ảnh 3

Học sinh trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học phổ thông Mường Nhé (Điện Biên) trong giờ ôn thi chuẩn cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm học 2022 - 2023. Ảnh: Nhà trường cung cấp

Tại trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học phổ thông Mường Nhé (Điện Biên), thầy Lê Trường Giang – Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trong kỳ thi trung học phổ thông năm nay nhà trường có 219 thí sinh (trong đó có 9 thí sinh tự do) tham dự.

“Nhà trường đang cố gắng để thực hiện được 3 mục tiêu: học sinh đỗ tốt nghiệp 100%, điểm trung bình môn được nâng cao, có nhiều học sinh đỗ vào các trường đại học uy tín. Do vậy, thầy cô giáo và học sinh nhà trường đang nỗ lực hàng ngày để đạt được mục tiêu đặt ra.


Các trường THPT "chạy nước rút" chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp năm 2023

Tuy nhiên, trong quá trình ôn luyện, vẫn còn một số ít học sinh vẫn yếu một số môn, chưa chuyên cần trong quá trình ôn tập. Nhà trường cũng đã trao đổi với học sinh, phụ huynh để các em nâng cao ý thức, cố gắng trong quá trình ôn tập.

Nhà trường cũng đã cử và động viên các giáo viên tham gia hỗ trợ cho học sinh ngoài giờ”, thầy Lê Trường Giang cho biết.

Khó khăn lớn nhất hiện nay của học sinh trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học phổ thông Mường Nhé chính là việc ăn ở, sinh hoạt của học sinh nội trú.

Trong tháng 6, vào thời gian nghỉ hè học sinh không được hưởng chế độ theo Nghị định 116 (Nghị định số 116/2016/NĐ-CP) nên trong quá trình ăn ở, sinh hoạt, học tập của các em gặp nhiều khó khăn khiến thầy cô cũng đang rất vất vả để duy trì học tập sinh hoạt cho các em.

Cũng theo thầy Giang, thời gian học sinh ôn thi đúng vào thời điểm nắng nóng kéo dài. Do đó, nhà trường đã trang bị đầy đủ quạt, không gian thoáng mát, rộng rãi đảm bảo điều kiện ôn tập cho học sinh.

Ngoài ra, để học sinh bớt căng thẳng Đoàn trường tổ chức các hoạt động giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao, như: bóng chuyền, xà đơn… vào cuối tuần.

Trần Phương