Nhân ngày 20/11: Bàn về nghề cao quý và tấm lòng người thầy thời nay

20/11/2021 06:34
NHẬT KHOA
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Từ xưa đến nay, bất kể trong thời kỳ nào, nghề dạy học luôn được coi là nghề cao quý và được xã hội tôn trọng và tôn vinh.

Nhân dịp ngày 20/11, người viết xin được có bài viết chia sẻ quan điểm của cá nhân mình về vai trò thiêng liêng của nhà giáo - nghề cao quý và mong mọi người trong đó có nhiều người đã, đang và sẽ làm giáo viên cùng có cái nhìn tích cực hơn, cùng động viên nhau, chung sức chung lòng, đoàn kết cùng vượt qua khó khăn để nâng cao vị thế người thầy trong xã hội, giúp học sinh ngày càng tiến bộ từng bước vững chắc.

Nghề giáo mãi mãi là nghề cao quý

Áp lực của nhà giáo hiện nay là không nhỏ, thu nhập thì chưa cao nhưng không vì thế mà nghề giáo mất đi vai trò, ý nghĩa cao quý thiêng liêng trong giai đoạn hiện nay.

Từ xưa đến nay, bất kể trong thời kỳ nào, nghề dạy học luôn được coi là nghề cao quý và được xã hội tôn trọng và tôn vinh.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đánh giá cao vị trí, vai trò của người thầy – những người mở trí, khai tâm cho con người bằng câu nói: “Nhiệm vụ thầy giáo rất vẻ vang, vì nếu không có thầy giáo thì không có giáo dục… Không có giáo dục thì không nói gì đến kinh tế, văn hóa”.

Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng sinh thời cũng đã nói “nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong những nghề sáng tạo vì nó đã sáng tạo ra những con người sáng tạo”.

Nhà giáo dục học Tiệp Khắc Comenxki cũng từng phát biểu “dưới ánh mặt trời không có nghề nào cao quý hơn nghề dạy học”,...

Người thầy mọi thời đại đều xác định nghề của mình là một nghề cao quý, thiêng liêng và luôn coi đối tượng lao động của mình là nhân cách, tâm hồn, thể chất con người nói chung và của một thế hệ nói riêng.

Ảnh minh họa: Giaoduc.edu.vn ảnh 1

Ảnh minh họa: Giaoduc.edu.vn

Lịch sử dân tộc ta đã lưu danh những tấm gương sáng ngời về cốt cách thanh cao; không bị cám dỗ bởi tiền tài và danh vọng của những nhà giáo lỗi lạc. Tên tuổi những nhà giáo ấy đã làm rạng danh nền giáo dục nước nhà, khắc sâu trong tâm khảm mỗi người dân Việt Nam và được lưu truyền mãi mãi như thầy Chu Văn An, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Văn Siêu, Nguyễn Thiếp, Lê Đình Diên, Nguyễn Đình Chiểu, Nguyễn Khuyến, Nguyễn Sinh Sắc,… đều là những tấm gương tiêu biểu về nhân cách ngời sáng của người thầy mẫu mực, tài giỏi, ngay thẳng, cương trực, không màng danh lợi.

Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng từng có thời gian dạy học luôn kỳ vọng, tin tưởng vào thế hệ trẻ Việt Nam, vì vậy, trong lễ khai giảng năm học đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Người căn dặn: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có trở nên vẻ vang sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ công học tập của các cháu”.

Đất nước hòa bình, thống nhất, vượt lên bao vất vả, lo toan của cuộc sống thường nhật, hình ảnh người thầy vẫn hiện lên sáng ngời, kiên trì thắp lửa, truyền đạt tri thức, sưởi ấm tâm hồn thế hệ tương lai với nghĩa cử cao đẹp “tất cả vì học sinh thân yêu”.

Nhiều thầy, cô giáo đi theo tiếng gọi của Đảng, Nhà nước cũng là lương tâm, trách nhiệm không quản ngại nắng mưa, tình nguyện “cõng chữ lên non”, mang ánh sáng của con chữ đến với học sinh và kiến thức xây dựng kinh tế đến đồng bào miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo giúp họ vượt lên rào cản hủ tục, thoát khỏi cái nghèo, cái đói.

Nhờ những tấm lòng cao cả, đầy tình thương của các thầy, cô đó mà nhiều người được đi học, thành đạt.

Sự hy sinh thầm lặng của họ thật cao cả và đáng trân trọng biết bao!

Hãy yêu nghề, tình yêu sẽ nở hoa thơm, trái ngọt

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam được tổ chức hằng năm vào ngày 20 tháng 11 không chỉ là dịp để ngành Giáo dục tôn vinh đội ngũ nhà giáo, học trò thể hiện lòng thành kính “tôn sư trọng đạo” mà còn là dịp để xã hội tôn kính, tri ân những người đã, đang gắn bó với nghề dạy học. Đây cũng là dịp để các thầy, cô giáo và mọi người nhìn nhận lại thực tế dù cho có nhiều biến đổi nhưng nghề giáo mãi mãi là nghề cao quý, thanh bạch.


20/11 tôi mong xã hội cùng nhìn lại để thấu hiểu và chia sẻ với nhà giáo

Cho dù đây đó vẫn còn một số nhà giáo còn tư tưởng chưa thông, vụ lợi nên bị khởi tố, kỷ luật,… nhưng đó chỉ là con số rất nhỏ so với hàng triệu nhà giáo đang ngày đêm cống hiến. Đã chọn nghề giáo thì hầu hết thầy, cô giáo với tấm lòng cao cả, hướng thiện, làm hết sức mình vì thế hệ học sinh thân yêu.

Không có thế hệ thầy, cô giáo mẫu mực, yêu nghề thì đã không có những thế hệ học sinh thành đạt như ngày hôm nay. Vì vậy đừng vì một số vi phạm, khuyết điểm nhỏ của một số cá nhân nhà giáo mà nhìn nhận nghề giáo chưa tốt, không ghi nhận công sức phấn đấu của đội ngũ nhà giáo cả nước.

Thiết nghĩ chỉ cần mỗi thầy cô luôn thể hiện mình là người hết lòng với nghề, không tham lam vụ lợi, lấy sự thành công của người học là thành công của mình thì những gì thầy cô nhận có thể không phải là vật chất giàu sang nhưng sự bình yên trong tâm hồn, những giá trị tinh thần còn lớn hơn ngàn lần những giá trị vật chất.

Ngành giáo dục vẫn là ngành tốt đẹp nên các em học sinh có ý định thi vào ngành sư phạm, sinh viên sư phạm hãy cứ ước mơ, hãy mạnh dạn theo đuổi ước mơ làm giáo viên của mình.

Được trở thành giáo viên là điều rất thiêng liêng, mang trên mình sứ mệnh cao cả là mang lại nguồn tri thức, đạo đức và nhân cách giúp học sinh tiến bộ là điều hết sức thiêng liêng, cao quý.

Mỗi dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam ngày 20 tháng 11, trước sự quan tâm của toàn xã hội, niềm vui, hạnh phúc lại trào dâng, rạng ngời trên mỗi gương mặt thầy cô – điểm tựa tinh thần vững chắc, tiếp thêm sức mạnh, lòng yêu nghề và khát khao cống hiến của các thầy cô đối với sự nghiệp giáo dục, sự nghiệp trồng người.

Giai đoạn hiện nay, áp lực và trách nhiệm cũng không kém phần lớn lao, nặng nề, trăn trở của mỗi người thầy, để hình ảnh người thầy mãi mãi là khuôn mẫu, chuẩn mực của xã hội, lời nói và hành động của thầy trở thành “khuôn vàng thước ngọc”, là tấm gương sáng để mọi thế hệ học trò học tập và noi theo, đồng thời để xứng đáng với sự tôn vinh của xã hội.

Hôm nay ngày 20/11, ngày kỷ niệm của thầy, cô cả nước, người viết xin được dành lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, thành công đối với vị lãnh đạo ngành giáo dục cùng thầy, cô giáo cả nước, chúc ngành giáo dục tiếp tục giành những thành tựu to lớn, mãi mãi vẫn là nghề cao quý.

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

NHẬT KHOA