Những cái ôm khích lệ sĩ tử trước giờ "vượt vũ môn": "Làm bài thi tốt con nhé!"

07/07/2022 08:49
Doãn Nhàn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Những cái ôm động viên, nụ cười khích lệ,... của phụ huynh dành cho sĩ tử là hình ảnh xúc động trước giờ vào buổi thi đầu tiên.

Sáng nay ngày 7/7, hơn 1 triệu sĩ tử trên cả nước chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2022 với bài thi đầu tiên - môn Ngữ văn.

Những cái ôm khích lệ sĩ tử trước giờ "vượt vũ môn": "Làm bài thi tốt con nhé!" ảnh 1

Các thí sinh có mặt tại điểm thi từ rất sớm để tham gia môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2022. Ảnh: Doãn Nhàn

Ghi nhận tại nhiều điểm thi tại Hà Nội, ngay từ 6 giờ sáng, nhiều học sinh đã được bố, mẹ đưa đến đợi ở cổng trường để chuẩn bị bước vào kỳ thi quan trọng. Những cái ôm động viên, nụ cười khích lệ,... của bậc phụ huynh dành cho thí sinh là nguồn động viên to lớn giúp các em giảm những áp lực, lo lắng trước giờ thi.

Những cái ôm khích lệ sĩ tử trước giờ "vượt vũ môn": "Làm bài thi tốt con nhé!" ảnh 2

Những cử chỉ quan tâm, thân mật của phụ huynh dành cho sĩ tử là hình ảnh xúc động trong mỗi kỳ thi. Ảnh: Doãn Nhàn

Trước khi bước vào phòng thi, em Nguyễn Khánh Vân (học sinh trường Trung học cơ sở Lý Thái Tổ) ở điểm thi trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam chia sẻ: "Hôm nay em khá hồi hộp vì là môn thi đầu tiên. Lúc tối vì lo lắng nên em đã trằn trọc khá lâu để có thể ngủ được. Để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này, em đã học tập rất chăm chỉ nên mong rằng sẽ đạt được kết quả cao. Hơn nữa được sự động viên của gia đình và thầy cô nên em sẽ cố gắng hết sức mình".

Chở con đến trước điểm thi, chị Nguyễn Thị Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) nhẹ nhàng cởi mũ bảo hiểm cho con, nhắc con kiểm tra lại số báo danh và phòng thi, rồi tươi cười: "Làm bài thi tốt con nhé!". Vòng tay ôm con thật chặt, chị vỗ vỗ lên vai lên dây cót tinh thần cho con gái mình.

"Trước kỳ thi quan trọng của con, tôi tin rằng các ông bố bà mẹ nào cũng hồi hộp và lo lắng. Tối qua con bảo con hồi hộp quá nên không ngủ được, tôi cũng bồn chồn thay con. Tuy nhiên bố mẹ cần là điểm tựa vững chắc để các con bình tĩnh tự tin thi tốt. Con đã có sự ôn tập chu đáo suốt thời gian dài vừa qua, nên tôi tin rằng con sẽ làm tốt!", chị Hòa cho biết.

Những cái ôm khích lệ sĩ tử trước giờ "vượt vũ môn": "Làm bài thi tốt con nhé!" ảnh 3
Chị Nguyễn Thị Hòa trao cho con gái cái ôm vội vàng với lời chúc "Làm bài thi tốt con nhé!". Ảnh: Doãn Nhàn

Là năm đầu tiên có con dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, anh Đinh Thái Hòa (Đống Đa, Hà Nội) đã đưa con đến địa điểm thi sớm để tránh tắc đường. "Con tôi lực học không tốt lắm nên bố mẹ khá lo lắng, mong rằng con sẽ không bị áp lực thi cử. Bố mẹ cũng không đặt nặng áp lực thi lên con, chỉ mong rằng con hoàn thành bài thi theo đúng năng lực bản thân là được".

Bên ngoài, đứng tâm sự với các bậc phụ huynh cũng đang chờ con, chị Nguyễn Thị Len (Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay: "So với thi đại học thời trước, bây giờ các con áp lực hơn rất nhiều vì cạnh tranh gay gắt, kiến thức học nặng hơn. Đây cũng là lứa học trò bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, phải học trực tuyến xen kẽ tận 3 năm học liền. Tuy nhiên năm nay đổi mới, có nhiều phương thức xét tuyển nên các con có nhiều sự lựa chọn hơn, điều này phần nào giảm bớt áp lực".

Những cái ôm khích lệ sĩ tử trước giờ "vượt vũ môn": "Làm bài thi tốt con nhé!" ảnh 4

Chị Len và chị Hòa gửi lời chúc tới các sĩ tử: "Chúc các con bình tĩnh, tự tin vượt vũ môn thành công!". Ảnh: Doãn Nhàn

Đồng tình với quan điểm này, chị Trần Khánh Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: "Năm nay các con được lựa chọn nhiều phương thức khác nhau để xét tuyển vào Đại học nên tôi thấy tâm lý các con phần nào thoải mái hơn. Con tôi năm nay đã sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ và điểm thi xét tuyển năng lực để nộp hồ sơ vào một số trường Đại học, do đó bố mẹ cũng bớt phần lo lắng hơn. Tuy nhiên cũng là phụ huynh lần đầu có con thi tốt nghiệp Trung học phổ thông nên tôi cũng khá hồi hộp.

Sáng nay con đã chủ động dậy sớm, chuẩn bị các giấy tờ thi cần thiết khiến mình cũng vừa vui vừa thấy khẩn trương, cảm giác giống như chính bố mẹ cũng bước vào phòng thi giống các con".

Những cái ôm khích lệ sĩ tử trước giờ "vượt vũ môn": "Làm bài thi tốt con nhé!" ảnh 5

Những cái đập tay vội vàng trước giờ vào thi. Ảnh: Doãn Nhàn

Những cái ôm khích lệ sĩ tử trước giờ "vượt vũ môn": "Làm bài thi tốt con nhé!" ảnh 6

Những cái ôm vội động viên khích lệ tinh thần các sĩ tử. Ảnh: Doãn Nhàn

Những cái ôm khích lệ sĩ tử trước giờ "vượt vũ môn": "Làm bài thi tốt con nhé!" ảnh 7

Thí sinh được mẹ dặn dò trước khi vào thi. Ảnh: Doãn Nhàn

Những cái ôm khích lệ sĩ tử trước giờ "vượt vũ môn": "Làm bài thi tốt con nhé!" ảnh 8

Gương mặt người bố không giấu được niềm lo lắng, bồi hồi trong ngày thi đầu tiên của con. Ảnh: Doãn Nhàn

Những cái ôm khích lệ sĩ tử trước giờ "vượt vũ môn": "Làm bài thi tốt con nhé!" ảnh 9

Người mẹ vẫy tay chào con, tranh thủ ghi lại khoảnh khắc quan trọng của con. Ảnh: Doãn Nhàn

Ngay từ cổng vào ở các điểm thi, các hàng rào phân luồng được bố trí đầy để phân luồng thí sinh và tránh tụ tập đông người. Trước khi bước vào điểm thi, thí sinh được sát khuẩn tay và hướng dẫn đi theo vạch kẻ để bước vào phòng thi.

Những cái ôm khích lệ sĩ tử trước giờ "vượt vũ môn": "Làm bài thi tốt con nhé!" ảnh 10

Những lời cổ vũ dễ thương tới sĩ tử 2k4 của các tình nguyện viên. Ảnh: Doãn Nhàn

Đứng trước mỗi điểm thi còn có các tình nguyện viên, lực lượng công an giúp hỗ trợ thí sinh. Nhiều tình nguyện viên gửi lời chúc thi tốt, thi thoảng là những cái đập tay, cái ôm động viên để các em được thoải mái bước vào phòng thi.

Những cái ôm khích lệ sĩ tử trước giờ "vượt vũ môn": "Làm bài thi tốt con nhé!" ảnh 11

Lực lượng bảo vệ, tình nguyện viên, công an,... đã có mặt từ rất sớm để hỗ trợ các thí sinh. Ảnh: Doãn Nhàn

Đúng 7 giờ 35 phút sáng nay, thí sinh sẽ bắt đầu làm bài thi môn Ngữ văn, thời gian làm bài 120 phút. Buổi chiều thí sinh làm bài thi môn Toán.

Doãn Nhàn