Những điều Tập đoàn Nguyễn Hoàng gửi gắm tân Phó hiệu trưởng Hoa Sen

14/06/2019 20:40
Hoàng Lan
(GDVN) - Lãnh đạo bằng sự phục vụ, giáo dục trong tinh thần phục vụ, học tập thông qua phục vụ, cần phải trở thành đặc trưng văn hóa, nếp sống hằng ngày của NHG.

Ngày 13-6, Trường Đại học Hoa Sen (HSU) tổ chức Lễ công bố quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng mới: Phó giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Vũ, với sự tham dự của lãnh đạo Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng cùng Ban Giám hiệu, giảng viên và đông đảo sinh viên HSU.

Những điều Tập đoàn Nguyễn Hoàng gửi gắm tân Phó hiệu trưởng Hoa Sen ảnh 1
Phó giáo sư - Tiến sĩ Thái Bá Cần trao quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng cho Phó giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Vũ.

Đảm nhận cương vị Phó Hiệu trưởng, Phó giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Vũ sẽ cùng Ban Giám hiệu HSU viết tiếp những thành công trong việc xây dựng và kiến tạo một môi trường đại học ứng dụng - quốc tế - thông minh theo định hướng phát triển của Nhà giáo ưu tú, Giáo sư, Tiến sĩ Mai Hồng Quỳ - Hiệu trưởng nhà trường, tiến đến mục tiêu trở thành một “trường đại học quốc tế của người Việt”.

Sức trẻ - cầu nối tri thức

Phó giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Vũ sinh năm 1981, nhận bằng Tiến sĩ Ngôn ngữ học tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh năm 2009.

Ông được Hội đồng chức danh Giáo sư nhà nước công nhận đạt chuẩn Phó Giáo sư ngành Ngôn ngữ học vào tháng 10-2016 khi tuổi đời còn rất trẻ (35 tuổi). Trước khi được bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng, ông giữ chức vụ Trưởng khoa Ngoại Ngữ HSU.

Phát biểu tại buổi lễ, Nhà giáo ưu tú - Giáo sư - Tiến sĩ Mai Hồng Quỳ, Hiệu trưởng HSU cho biết: 

“Hiện nay, Phó giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Vũ đảm nhiệm ít nhất hai công việc mang tính thời sự, rất quan trọng đối với nhà trường đó là E-Learning và kiểm định. 

Nhà trường đang thực hiện kiểm định theo các tiêu chí của Bộ Giáo dục và Đào tạo và kiểm định lại 5 chương trình đạt chuẩn ACBSP, Hoa Kỳ của Khoa Kinh tế và Quản trị. 

Những việc này đòi hỏi phải có một lãnh đạo sâu sát và thực hiện tốt. Chúng tôi rất tin tưởng Phó giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Vũ với bề dày kinh nghiệm quản lý khoa, sự năng nổ của người trẻ và tinh thần đổi mới sáng tạo sẽ hoàn thành xuất sắc công việc của tân Phó Hiệu trưởng”.

Những điều Tập đoàn Nguyễn Hoàng gửi gắm tân Phó hiệu trưởng Hoa Sen ảnh 2
Nhà giáo ưu tú - Giáo sư - Tiến sĩ Mai Hồng Quỳ - Hiệu trưởng nhà trường tặng hoa chúc mừng Phó giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Vũ.

Bên cạnh đó, Phó giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Vũ từng đoạt nhiều giải thưởng về việc nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy như phát triển phần mềm luyện thi Toefl iBT 2.1; phần mềm ED Quiz; đạt giải nhì Giải thưởng Sáng tạo kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh (2010); giải ba Giải thưởng Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc (2012)… 

Ông được tập đoàn Microsoft công nhận là 1 trong 50 giảng viên ứng dụng công nghệ thông tin vào giáo dục xuất sắc trên thế giới. Năm 2014, ông được Microsoft Việt Nam công nhận danh hiệu MIE (Microsoft Innovative Educator).

Phát biểu tại buổi lễ, Phó giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Vũ chia sẻ:

“Tôi hiểu rằng việc thực hiện nhiệm vụ mới đối với tôi sẽ có nhiều khó khăn và thử thách. 

Tuy nhiên, khi ta gặp một thử thách cũng là lúc ta đối diện với một cơ hội. Càng nhiều thử thách thì càng nhiều cơ hội. Tôi xin nhận nhiệm vụ mới với tinh thần này và sẽ truyền tinh thần ấy đến các đồng nghiệp và sinh viên của mình”.

Những điều Tập đoàn Nguyễn Hoàng gửi gắm tân Phó hiệu trưởng Hoa Sen ảnh 3
Bà Hoàng Nguyễn Thu Thảo - Tổng Giám đốc Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng chia sẻ về định hướng phát triển giáo dục trong năm 2019.

Niềm tin, đồng hành và tình yêu

Cũng tại buổi lễ, bà Hoàng Nguyễn Thu Thảo - Tổng Giám đốc Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng gửi lời chúc mừng và tin tưởng vào tân Phó Hiệu trưởng, Ban giám hiệu trường Đại học Hoa Sen sẽ đưa nhà trường phát triển trong tương lai. 

Bà cho biết: “Triết lý giáo dục của NHG là Nhân Bản cùng với các giá trị cốt lõi là Yêu thương, Sáng tạo, Chính trực, Tôn trọng, Kỷ luật. Giờ đây, tôi muốn nói đến ba trụ cột cho triết lý và các giá trị cốt lõi này, đó là: niềm tin, đồng hành, và tình yêu”.

Tiếp đó, “mỗi người trong hệ thống giáo dục NHG cần có chung một niềm tin vào những giá trị tốt đẹp mà chúng ta đang hướng tới, và sống niềm tin ấy trong công việc của mình.

Không có niềm tin, thiếu vắng sự tin tưởng giữa thầy và trò, giữa cấp trên và cấp dưới, giữa đồng nghiệp với nhau thì phần lớn năng lượng và thời gian sống của mỗi người sẽ không dành cho giảng dạy, đào luyện, học tập…và chúng ta sẽ đi đến lụi tàn”.

“Giáo dục chưa bao giờ và không bao giờ là công việc của một người. Để thành công, giáo dục cần có sự hợp tác, đồng hành, chung sức chung lòng của tất cả mọi người, mọi thành phần trong nhà trường.

Để đồng hành, cần đến khả năng “từ bỏ” những gì riêng tư có thể cản trở sự tiến bộ chung và đón nhận người khác như họ là. Đồng hành chỉ bền vững khi mỗi người biến mình thành người phục vụ người khác.

Lãnh đạo bằng sự phục vụ, giảng dạy/giáo dục trong tinh thần phục vụ, học tập thông qua phục vụ, cần phải trở thành đặc trưng văn hóa, nếp sống hằng ngày của chúng ta”, bà Hoàng Nguyễn Thu Thảo chia sẻ.

Những điều Tập đoàn Nguyễn Hoàng gửi gắm tân Phó hiệu trưởng Hoa Sen ảnh 4
Buổi lễ có sự tham dự của bà Hoàng Nguyễn Thu Thảo - Tổng Giám đốc NHG, Phó giáo sư Tiến sĩ Thái Bá Cần - Phó tổng giám đốc Phát triển khối Đại học NHG - Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Đại học Hoa Sen; Nhà giáo ưu tú - Giáo sư - Tiến sĩ Mai Hồng Quỳ - Hiệu trưởng HSU cùng Ban Giám hiệu, tập thể giảng viên, nhân viên và sinh viên HSU; các phóng viên đến từ các cơ quan báo chí, đài truyền hình.

“Muốn được như vậy, cần phải có sự khiêm hạ thật sự, khiêm hạ từ trong đáy sâu tâm hồn chứ không phải chỉ ở lời nói.

Một khi hiệu trưởng, hiệu phó trở thành người phục vụ của mọi thành viên trong trường, thầy cô giáo trở thành người phục vụ của sinh viên, mỗi sinh viên lại hướng tới và trở nên người phục vụ cho cộng đồng ngay từ trong quá trình học tập… chúng ta sẽ có một trường đại học tuyệt vời, một trường đại học hàng đầu đích thực.

Ban giám hiệu có thể cùng tập thể nhà trường xây dựng chỉ số phục vụ tại HSU?”, bà tiếp lời.

Bà nói thêm: “Lãnh đạo Tập đoàn mong muốn Ban Giám Hiệu nhà trường, mà đặc biệt là Giáo sư Hiệu trưởng nỗ lực hết sức để xây dựng HSU trở thành trường đại học của tình yêu thương, để HSU thực sự trở thành đóa sen đẹp đẽ và thanh khiết của hệ thống giáo dục NHG nói riêng cũng như của Việt Nam nói chung. Ban giám hiệu có thể cùng tập thể nhà trường xây dựng chỉ số yêu thương tại HSU?”.

Những điều Tập đoàn Nguyễn Hoàng gửi gắm tân Phó hiệu trưởng Hoa Sen ảnh 5
Lễ công bố quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng mới: Phó giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Vũ.
Những điều Tập đoàn Nguyễn Hoàng gửi gắm tân Phó hiệu trưởng Hoa Sen ảnh 6
Phó giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Vũ, Tân Hiệu phó Trường Đại học Hoa Sen.
Những điều Tập đoàn Nguyễn Hoàng gửi gắm tân Phó hiệu trưởng Hoa Sen ảnh 7
Nhà giáo ưu tú - Giáo sư - Tiến sĩ Mai Hồng Quỳ, Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen phát biểu tại buổi lễ.
Những điều Tập đoàn Nguyễn Hoàng gửi gắm tân Phó hiệu trưởng Hoa Sen ảnh 8
Phó giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Vũ, Tân Hiệu phó Trường Đại học Hoa Sen cùng giảng viên, sinh viên HSU.
Hoàng Lan