Nữ thủ khoa được đặc cách học Tiến sỹ chỉ cách đạt toàn điểm 10 môn Triết

17/12/2021 06:42
Mạnh Đoàn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Là thủ khoa ngành Quản trị kinh doanh quốc tế, Trần Thùy Linh chia sẻ cách đạt 10 phẩy môn Triết học và được đặc cách học lên Tiến sỹ.

Được đặc cách học lên Tiến sỹ ngay sau khi học xong ngành Quản trị kinh doanh quốc tế thuộc Trường Đại học kinh tế quốc dân, nữ thủ khoa 21 tuổi, quê Thái Bình, Trần Thùy Linh khiến nhiều người ngạc nhiên, tán thưởng.

Với điểm tổng kết học tập toàn khóa 3.89/4.0, trong đó riêng môn Triết học đạt 10 phẩy, môn học khiến nhiều người không khỏi "choáng". Vậy nhưng nữ thủ khoa khiêm tốn nói rằng đó là "may mắn".

Bí quyết đạt điểm tuyệt đối môn Triết học

Trần Thùy Linh từng đạt giải trong kì thi học sinh giỏi quốc gia môn Ngữ văn và được xét tuyển vào trường đại học. Em không lựa chọn các trường khối xã hội, mà lựa chọn ngành Quản trị kinh doanh quốc tế thuộc khối tự nhiên.

Khi đó cô gái năng động, đa di năng tuổi 18 cho rằng đây là cơ hội để thử sức bản thân và trong lĩnh vực mới.

Song song với thành tích học tập xuất sắc, Trần Thùy Linh còn là lãnh đạo lớp năng nổ. (Ảnh: NVCC) ảnh 1

Song song với thành tích học tập xuất sắc, Trần Thùy Linh còn là lãnh đạo lớp năng nổ. (Ảnh: NVCC)

Bước vào trường đại học, Thùy Linh luôn giữ một tâm thế thoải mái trong việc học hành, em đăng kí đối đa 25 tín chỉ, cao gấp đôi so với chương trình học của các bạn.

Đối với những môn về tính toán, em tự tổng hợp kiến thức sau mỗi bài học trên lớp, nếu không hiểu sẽ nhờ giảng viên và các bạn giúp đỡ. Còn đối với những môn xã hội thì không có gì khó đối với dân chuyên văn như em.

Trong quá trình học, Linh luôn đạt điểm cao các môn học, trong đó có môn Triết đạt điểm tuyệt đối, khiến nhiều bạn trong lớp tròn mắt, ngạc nhiên bởi điểm 8-9 đối với mọi người đã quá khó.

Trần Thùy Linh chia sẻ, trong bài kiểm tra môn Triết học có phần trắc nghiệm chiếm khoảng 70% số điểm và phần còn lại là phần luận.

Đối với môn Triết, khi học trên lớp, Linh chăm chú nghe giảng khi thầy cô có những ví dụ liên hệ bài học với thực tế, giúp em hiểu được sâu xa các vấn đề, sự vật hiện tượng.

"Khi thi thì em đọc lại hết giáo trình cũng như làm sơ đồ tư duy, nên đơn giản và dễ hình dung. Vì vậy không có gì khó khi em làm bài thi Triết học đạt toàn điểm 10", Thùy Linh chia sẻ.

Nữ thủ khoa cũng cho hay, đối với môn Mác Lê Nin, em được điểm tổng kết là 9,5.

Được đặc cách học Tiến sỹ

Trần Thùy Linh hiện đang làm nghiên cứu sinh tháng thứ 2, em được đặc cách học lên Tiến sỹ. Học cùng lớp với em có những người lớn tuổi hơn em rất nhiều, họ có thể là lãnh đạo trong các cơ quan đơn vị.

Trước đó, khi nghe tin bản thân được đặc cách, Trần Thùy Linh cảm thấy rất là lo lắng nhưng được bạn bè, thầy cô và người thân ủng hộ nên Linh quyết theo đến cùng.

Trần Thùy Linh cho hay em rất cân đối thời gian học, để còn có thời gian tham gia các hoạt động ngoại khóa. (Ảnh: NVCC) ảnh 2

Trần Thùy Linh cho hay em rất cân đối thời gian học, để còn có thời gian tham gia các hoạt động ngoại khóa. (Ảnh: NVCC)

Trên mạng xã hội, nhiều người đặt câu hỏi là liệu em có làm nổi không... nhưng em cho rằng, việc học Tiến sỹ của em thì trước sau em cũng sẽ học.

"Thực ra em cũng biết đó là con đường mà mình muốn đi thôi, nên khi có cơ hội thì em sẽ cố gắng, và còn sự giúp đỡ của thầy cô, một khi đã làm gì thì em sẽ cố gắng đến cùng. Em thấy là không gì không thể làm được, nếu mọi người làm một thì mình nỗ lực gấp đôi", cô gái quê Thái Bình chia sẻ.

Trần Thùy Linh chia sẻ thêm, phương pháp để em được đặc cách học Tiến sỹ là bên cạnh học lực theo các tín chỉ, thì phải có các công trình nghiên cứu khoa học, luận án được các giáo sư chấp nhận.

Dù có vóc dáng nhỏ nhắn nhưng Linh cũng có võ. (ảnh: NVCC) ảnh 3

Dù có vóc dáng nhỏ nhắn nhưng Linh cũng có võ. (ảnh: NVCC)

"Không phải cứ có bằng giỏi là được đặc cách. Em từng có cơ hội và phải trải qua nhều vòng mới được thành công như vậy", Thùy Linh chia sẻ.

Dù học xuất sắc nhưng Linh không phải là "con mọt sách", em luôn năng động trong các hoạt động ở trường và ngoài xã hội.

Trần Thùy Linh từng đạt danh hiệu sinh viên tiêu biểu vào năm 2020; danh hiệu sinh viên 5 tốt; giải Ba cấp Viện "Sinh viên nghiên cứu khoa học" 2019, 2020; tình nguyện viên dạy thêm cho các em học sinh môn Văn, Ngoại ngữ...

Cô Bùi Thị Lành, giảng viên bộ môn Kinh doanh Quốc tế, Viện Thương mại và Kinh tế Quốc tế, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho hay, Linh tuy nhỏ bé nhưng em rất tự tin và có sự quyết tâm trong học tập. Linh là một lớp trưởng rất năng động, nhiệt tình, hướng dẫn hỗ trợ các bạn học.

Việc em được đặc cách học Tiến sỹ là điều cô Lành chưa từng gặp tại ngành của cô.

"Với vai trò lãnh đạo lớp, bạn ấy rất biết cách làm lãnh đạo, đoàn kết tập thể. Em còn có khả năng nghiên cứu và học tập tốt nên việc được đặc cách lên học Tiến sỹ là rất xứng đáng", cô Lành chia sẻ.

Mạnh Đoàn