Ở trường mầm non Tùng Ảnh, xây dựng 4 phòng học mà 3 mùa khai giảng chưa xong

15/08/2019 06:47
Bài và ảnh: LÊ VĂN VỴ
(GDVN) - Chuẩn bị khai giảng năm học mới nhưng Trường mầm non Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh vẫn tồn tại công trình xây dựng ngổn ngang, gây nguy hiểm cho học sinh.

Hội đồng sư phạm, phụ huynh học sinh Trường mầm non xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh vô cùng bức xúc vì ngày khai giảng năm học mới 2019-2020 đã đến cận kề mà các công trình nhà học, bếp ăn, công trình vệ sinh ngổn ngang, dang dở…

Xây dựng bốn phòng học mà ba mùa khai giảng vẫn chưa xong

Tùng Ảnh là xã đã về đích Nông thôn mới, hiện đang nỗ lực hoàn thành các tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Tùng Ảnh là đất học lừng danh ở quê hương Hà Tĩnh. Nhưng bước năm học mới 2019-2020, Trường mầm non Tùng Ảnh vẫn tồn tại hai cơ sở.

Cơ sở lẻ đặt tại thôn Châu Dương, có ba lớp (2018-2019) và cơ sở chính đặt tại thôn Châu Tùng, xã Tùng Ảnh có 6 nhóm lớp (năm học 2018-2019).

Năm học 2019-2020, nhà trường được giao kế hoạch 12 nhóm lớp. Cụ thể bốn lớp 5 tuổi, ba lớp 4 tuổi, ba nhóm lớp 3 tuổi và hai nhóm lớp 2 tuổi.

Nhưng cho đến ngày 13/8/2019, tại cơ sở chính đặt tại trung tâm xã Tùng Ảnh, trường học ngổn ngang, do các công trình xây dựng dang dở.

Theo phản ánh của phụ huynh học sinh, sáng 13/8/2019, chúng tôi có mặt tại trường mầm non Tùng Ảnh chứng kiến bốn phòng học cao tầng được khởi công từ tháng 4 năm 2017 đến nay đã hai năm rưỡi vẫn chưa hoàn thành.

Cầu thang, phần móng xây thô chưa trát. Điện thắp sáng chưa xong. Nền lát gạch còn thiếu. Công trình vệ sinh chưa ổn.

Kế đó, công trình bếp và nhà ăn còn nhiều hạng mục cần hoàn thiện. Phế liệu, đất đá ngổn ngang. 

Chưa hết, phía trước nhà ăn đang dang dở, công trình bốn phòng học cao tầng vừa khởi công vào tháng bảy đất móng dồn lên tận mái nhà trước.

Đất lấn cả lối đi.

Phần móng sâu hoắm biến thành ao nước tiềm ẩn hiểm họa khôn lường, nhất là với trẻ nhỏ.

Móng nhà trở thành ao nước, nguy cơ bất an rình rập con trẻ
Móng nhà trở thành ao nước, nguy cơ bất an rình rập con trẻ

Kỳ lạ là trong khuôn viên nhà trường không chỉ một mà đến bốn công trình đều dang dở. 

Đã thế, cách đây một tháng, Ủy ban nhân dân xã Tùng Ảnh tiếp tục cho khởi công nhà học cao tầng bốn phòng.

“Không xây dứt điểm, để đưa vào sử dụng mà kéo dài quá trình xây dựng cơ sở vật chất, biến nhà trường thành công trường lúc nào cũng bụi bặm, lúc nào cũng ồn ào công nhân, xe cộ vào ra.

Đặc biệt, công tác an toàn trong xây dựng công trình không đảm bảo nên tiềm ẩn những hiểm họa”, một cô giáo đề nghị không công khai danh tính bức xúc.

Để minh chứng điều này, một phụ huynh dẫn chúng tôi đến hồ nước sát ngay nhà học.

Sau mưa, gò đất moi lên nhão nhoét. Nước mênh mông. Không có lưới chắn bảo vệ, cũng không có biển nguy hiểm cảnh báo.

Thông báo của nhà trường dán ở cổng trường
Thông báo của nhà trường dán ở cổng trường

Ban giám hiệu nhà trường hình như cảm nhận được sự bất an nên đã cho dán đến hai thông báo hai bên cột cổng cấm phụ huynh không đưa trẻ vào trường:

“Thông báo: Vào lúc 7h30 phút ngày 12/8, mời phụ huynh đến trường làm thủ tục nhập học cho trẻ. Chú ý không đưa trẻ vào trường vì có công trình đang thi công.

Đề nghị phụ huynh nghiêm túc chấp hành. Nếu có sự cố xảy ra nhà trường không chịu trách nhiệm…”.

Một phụ huynh bức xúc: “Thì nhà trường cấm không đưa trẻ vào trường ngày 12/8 là ngày nhập học. Còn khi đã vào học, trẻ phải vào trường, chứ chẳng lẽ đứng học ngoài đường!?”

Thông báo của nhà trường
Thông báo của nhà trường

Thiếu cơ sở vật chất, tuyển sinh chia làm nhiều đợt

Do thiếu cơ sở vật chất nên Ban giám hiệu nhà trường đã thông báo tuyển sinh năm 2019-2020 đến phụ huynh như sau:

“Để thực hiện nhiệm vụ năm học 2019-2020 theo dự kiến nhà trường sẽ tuyển sinh 12 lớp.

Nhưng hiện nay cơ sở vật chất chưa đảm bảo, phòng học chưa hoàn thiện xong, nên nhà trường tuyển sinh đợt 1 vào hồi 07h ngày 12/08/2019…

Nhà trường sẽ tuyển sinh đợt hai khi hoàn thành 04 phòng học 2 tầng ở cụm trung tâm”.

Mà bốn phòng học ở cụm trung tâm chưa biết đến bao giờ mới xong!?

Công trình 4 phòng học, bếp ăn đã qua 3 kỳ khai giảng vẫn chưa xong
Công trình 4 phòng học, bếp ăn đã qua 3 kỳ khai giảng vẫn chưa xong

Chị Lê Thị Thanh, một phụ huynh, phàn nàn:“Hiện tại cơ sở vật chất nhà trường như vậy không chỉ nhà trường mà phụ huynh cũng hết sức lo lắng nhất là khâu an toàn cho trẻ, lỡ ra không may có cháu nào sơ sẩy rơi xuống ao nước thì làm sao.

Về trách nhiệm của phụ huynh chúng tôi sẽ sát cánh với nhà trường, cộng đồng trách nhiệm với nhà trường trong những điều kiện có thể”.

Chúng tôi trao đổi với ông Dương Văn Bé - Nguyên Hội trưởng hội cha mẹ học sinh. Theo ông Bé, ông chưa nắm được tình hình và năm học mới chưa chắc ông đã làm Hội trưởng, vì vậy, ông sẽ trao đổi khi nắm được tình hình cụ thể.

Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra sai sót trong giáo dục
Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra sai sót trong giáo dục

Theo tìm hiểu cảu chúng tôi, công trình nhà học, bếp ăn, nhà vệ sinh do Ủy ban Nhân dân xã Tùng Ảnh làm chủ đầu tư.

Công ty cổ phần xây dựng Nam Việt, Hà Tĩnh là đơn vị trúng thầu. Ông Nguyễn Văn Nhuần là người trực tiếp đảm nhận phần xây dựng công trình.

Chúng tôi liên lạc với giám đốc Công ty cổ phần xây dựng Nam Việt, nhưng không được.

Chúng tôi liên lạc với ông Nguyễn Văn Nhuần. Ông Nhuần cho biết: “Tôi chỉ là người nhận thầu xây công trình. Hiện tại công trình hết vật liệu nên chúng tôi chuyển đến làm ở một nơi khác”.

Chúng tôi hỏi khi nào thì công trình sẽ tiếp tục, thì ông Nhuần khẳng định rằng : “Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào ông Huân - Giám đốc Công ty cổ phần xây dựng Nam Việt, Hà Tĩnh”.

Xã Tùng Ảnh đã đạt nhiều thành tích trong xây dựng nông thôn mới. Hiện là một trong những xã xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Tùng Ảnh cũng là đất học nổi tiếng. Xã Tùng Ảnh đã đầu tư xây dựng trường tiểu học, trung học cơ sở khang trang, không lẽ lại để trường mầm non đến kỳ khai giảng vẫn còn nhếch nhác vậy!?

Trường mầm non Tùng Ảnh nằm sát ngay cạnh Ủy ban Nhân dân xã Tùng Ảnh. Không lẽ công đường của xã hoàng tráng, đàng hoàng, to đẹp thế mà cơ sở vật chất trường mầm non lại thiếu thốn thế!?

Lãnh đạo địa phương sẽ nghĩ gì khi chứng kiến sự đối lập này!?

Chúng tôi hy vọng, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Tùng Ảnh tập trung nguồn lực giải quyết cơ sở vật chất cho trường mầm non để nhà trường có điều kiện khai giảng, tuyển sinh năm học mới.

Bài và ảnh: LÊ VĂN VỴ