PGS. Văn Như Cương lại tuyên bố gây sốc về kỳ thi tốt nghiệp năm nay

28/02/2014 19:46
Xuân Trung
(GDVN) - Trên trang cá nhân của mình, PGS. Văn Như Cương – HT Trường THPT DL Lương Thế Vinh thông báo, trường ông không có học sinh nào đăng kí thi môn Sử.
Theo tỉ lệ được PGS. Cương công bố về các môn thi tự chọn của học sinh trường Lương Thế Vinh cho thấy, môn Vật Lí có tỉ lệ đăng kí đông nhất với 75,6%, Tiếng Anh 56,3%, Hóa 50,8%, Địa 11,4%, Sinh 5,3% và đặc biệt môn Sử 0%.

PGS. Cương cho hay, nguyện vọng của các em khi vào trường là thi đại học khối A, D. Dù học đều và những năm trước thi Sử với kết quả khá nhưng Sử không phải là môn trọng tâm khi thi đại học nên bị bỏ qua - nghĩa là không phải do học sinh ghét Sử, mà do so sánh thì những môn khác có lợi hơn. Sử thi 90 phút tự luận, sẽ mệt mỏi và khó lấy điểm hơn những môn khác.

PGS. Văn Như Cương lại có một thông báo khiến "sốc" về tỉ lệ học sinh lựa chọn môn thi tốt nghiệp tại trường ông. ảnh 1
PGS. Văn Như Cương lại có một thông báo khiến "sốc" về tỉ lệ học sinh lựa chọn môn thi tốt nghiệp tại trường ông.

"Tôi rất buồn khi Bộ đề ra chủ trương cho học sinh tự chọn môn thi. Họ đã không suy xét được hậu quả sẽ như thế nào. Tôi được biết, nhiều trường khác cũng không có học sinh nào đăng ký dự thi môn Sử", PGS. Cương cho biết.

Cũng theo PGS. Văn Như Cương, nếu cả nước chỉ dưới 1% học sinh đăng ký thi Sử thì vô tình môn Sử bị giáng một “đòn” chí mạng. 

Công bố này khiến nhiều người bàng hoàn khi được biết kì thi tốt nghiệp năm 2014 môn Lịch sử chỉ được coi là môn tự chọn, đối với học sinh thành phố hầu như các em đều lựa chọn các môn nằm trong khối thi của mình, và phần lớn như những năm trước ngành xã hội sẽ bị “bỏ rơi”.

Còn nhớ, cách đây ít ngày cũng chính PGS. Văn Như Cương đưa ra một dự đoán cho rằng, tỉ lệ đỗ  tốt nghiệp năm nay sẽ đạt mức “kỉ lục” là 99,9%. Lời tiên đoán này liệu có chính xác? ông lập luận: 

“Năm trước, nếu trung bình một môn thi dưới 5 điểm (4,9 chẳng hạn) thì học sinh chắc chắn trượt, không có cách gì cứu. Năm nay học sinh có một cái phao cứu to đùng: đó là điểm tổng kết lớp 12. Công thức để xác định điểm tốt nghiệp là lấy điểm trung bình môn thi cộng với điểm tổng kết cuối năm lớp 12, rồi chia cho 2. Vậy, nếu em A chỉ được trung bình môn thi là 4 điểm, nhưng điểm lớp 12 là 6 thì vẫn tốt nghiệp đàng hoàng vì (4+6):2 = 5. Thực tế, để có điểm 6 của lớp 12 là chuyện rất dễ”.

Vấn đề lo ngại học sinh sẽ không chọn môn Sử là môn thi tự chọn đã được đặt ra tại buổi họp báo công bố phương án thi chính thức của Bộ GD&ĐT cách đây ít ngày. Tại đây, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) Mai Văn Trinh cho biết, ở kì thi tốt nghiệp này, điểm xét tốt nghiệp sẽ gồm điểm trung bình 4 bài thi cộng điểm trung bình tổng kết cả năm lớp 12 (theo học bạ). Như vậy, cả điểm thi và kết quả học tập đều có giá trị tương đương nhau và học sinh đã có cả một quá trình để cố gắng, ở đồng đều các môn. 

Ông Trinh cho rằng, nên quan niệm “học lệch” khác đi. Nếu được chọn 2 trong 6 môn, trên bình diện chung là học sinh có nhiều lựa chọn hơn, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các em, như vậy sẽ giảm áp lực cho cả học sinh và phụ huynh.
Xuân Trung