Phát hiện nhiều sai phạm trong đấu thầu tại Phòng Giáo dục huyện Đức Cơ

09/05/2022 06:30
MINH THẢO
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Cơ quan chức năng phát hiện công tác đấu thầu tại Phòng Giáo dục huyện Đức Cơ (Gia Lai)có nhiều điểm sai quy định.

Ngày 8/5, Thanh tra huyện Đức Cơ (Gia Lai) xác nhận, vừa có kết luận số 02/KL-TTr về những sai phạm xảy ra trong việc mua sắm vật tư, trang-thiết bị dạy học của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đức Cơ.

Phát hiện nhiều sai phạm trong đấu thầu tại Phòng Giáo dục huyện Đức Cơ ảnh 1

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đức Cơ để xảy ra nhiều sai phạm trong quá trình đấu thầu. Ảnh: MT

Theo kết luận, trong năm 2020, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đức Cơ được phân bổ nguồn vốn hơn 5,3 tỷ đồng để làm chủ đầu tư dự án mua sắm vật tư, thiết bị dụng cụ giáo dục thể chất và hệ thống nước sạch cho các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn.

Sau khi có kinh phí, Phòng Giáo dục đã có công văn gửi cho các trường trực thuộc để đăng ký nhu cầu và triển khai đấu thầu để thực hiện dự án.


Trường xây tiền tỷ rồi “đắp chiếu", chưa rõ ai phải mua sắm bàn ghế, thiết bị?

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện dự án, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đức Cơ đã xảy ra nhiều sai phạm.

Cụ thể, chủ đầu tư hợp đồng thuê tư vấn cùng một công ty để thực hiện từ 2 đến 3 nội dung trong cùng một dự án, gói thầu dẫn đến không bảo đảm cạnh tranh trong đấu thầu theo quy định.

Ngoài ra, theo hợp đồng mua sắm một số hàng hóa thiết bị giáo dục thể chất như vợt cầu lông, đồng hồ bấm giây, thước dây được quy định rõ phải có xuất xứ từ Việt Nam nhưng trong quá trình mua sắm đã không đúng theo hợp đồng, các mặt hàng này nhãn mác không rõ ràng dẫn đến chênh lệch với số tiền hơn 127 triệu đồng.

Tương tự, qua kiểm tra hồ sơ và đối chiếu với kết quả xác minh tại các trường, Thanh tra huyện Đức Cơ phát hiện việc mua sắm 106 bộ cột đa năng được chủ đầu tư lập hồ sơ thanh quyết toán cao hơn giá thị trường với số tiền chênh lệch gần 149 triệu đồng.

Đối với máy lọc nước uống, theo hợp đồng thì máy có công suất lọc là 50 lít/giờ/máy, tuy nhiên qua kiểm tra thực tế công suất chỉ đạt 39 lít/giờ/máy (thiếu 11 lít/giờ so với hợp đồng tương đương 22% công suất); tính trừ giá trị khấu hao thời gian sử dụng 12% giá trị chênh lệch còn lại tương ứng với số tiền gần 110 triệu đồng.

Cùng với đó, kiểm tra thực tế tại một số trường học còn một số thiết bị chưa đưa vào sử dụng, số lượng thiết bị hàng hóa được cấp nhiều hơn nhu cầu sử dụng thực tế gây lãng phí.

Ngoài ra, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đức Cơ còn áp dụng giá chi hợp đồng thuê tư vấn giám sát lắp đặt vật tư, thiết bị dụng cụ giáo dục thể chất và hệ thống nước sạch sai quy định của Luật Xây dựng với số tiền gần 45 triệu đồng.

Với những sai phạm trên, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đức Cơ đã thanh toán sai quy định với tổng cộng hơn 431 triệu đồng.


Mua sắm tập trung chỉ khổ các trường

Theo kết luận của Thanh tra huyện Đức Cơ, để xảy ra những thiếu sót, sai phạm nêu trên trách nhiệm thuộc về ông Võ Công Dương - nguyên Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện (nay đã nghỉ hưu);

Bà Nguyễn Thị Châu - phụ trách kế toán và ông Nguyễn Tấn Cường - phụ trách tham mưu, đề xuất thực hiện dự án mua sắm vật tư, thiết bị giáo dục thể chất và hệ thống nước sạch năm 2020.

Vì vậy, Thanh tra huyện đã kiến nghị Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đức Cơ tiến hành kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan về những sai phạm trong thực hiện dự án.

Đồng thời, đề nghị Trưởng phòng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đức Cơ chịu trách nhiệm thu hồi số tiền chi sai hơn 431 triệu đồng nộp vào ngân sách nhà nước.

MINH THẢO