Phó Giáo sư duy nhất của ngành Luyện kim năm 2022 là ai?

03/11/2022 06:39
Doãn Nhàn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Ngành Luyện kim năm nay có duy nhất 1 ứng viên đăng ký xét công nhận đạt chuẩn chức danh Phó Giáo sư và đã được HĐGSNN thông qua.

Ngày 1/11, Hội đồng Giáo sư Nhà nước công bố danh sách các ứng viên đạt đủ phiếu tín nhiệm công nhận đạt chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2022; Trong đó, ngành Luyện kim có duy nhất ứng viên Phạm Quang đạt đủ phiếu tín nhiệm công nhận đạt chuẩn Phó Giáo sư năm 2022.

Thầy Phạm Quang (quê ở Tiên Lữ, Hưng Yên) hiện đang là giảng viên tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Sinh năm 1970, như vậy tính đến năm nay, Tiến sĩ Phạm Quang được công nhận đạt chức danh Phó Giáo sư vào năm 52 tuổi.

Chuyên ngành chính của giảng viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội là Công nghệ tạo hình vật liệu kim loại bằng biến dạng dẻo. Thầy đã có thời gian hơn 10 năm gắn bó với phòng thí nghiệm tập trung Công nghệ vật liệu kim loại, viện Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu, trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Tính đến nay, Tiến sĩ Phạm Quang đã công bố 43 bài báo khoa học, trong đó 14 bài báo khoa học trên tạp chí quốc tế có uy tín. Ảnh: Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Tính đến nay, Tiến sĩ Phạm Quang đã công bố 43 bài báo khoa học, trong đó 14 bài báo khoa học trên tạp chí quốc tế có uy tín. Ảnh: Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Cụ thể, từ năm 2008, thầy công tác ở phòng thí nghiệm với vị trí là giáo viên tập sự. Từ tháng 8/2009, Tiến sĩ Quang trở thành Phó trưởng phòng thí nghiệm; Và đến năm 2014, thầy trở thành trưởng phòng thí nghiệm tập trung Công nghệ vật liệu kim loại, viện Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Thầy Quang đã có khoảng thời gian gần 1 năm làm nghiên cứu sau Tiến sĩ tại trường Đại học Kỹ thuật Dresden, Cộng hòa liên bang Đức. Và từ tháng 4/2019 đến nay, thầy trở lại vị trí giảng viên tại phòng thí nghiệm tập trung Công nghệ vật liệu kim loại, viện Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu.

Các hướng nghiên cứu chủ yếu của Tiến sĩ Phạm Quang bao gồm:

Nghiên cứu, chế tạo vật liệu và vật liệu tổ hợp có độ bền cao, như: kim loại và hợp kim nhẹ (Nhôm, Magie, Titan) và vật liệu com-po-zít nền kim loại/cốt sợi carbon nanotube bằng phương biến dạng dẻo mãnh liệt (SPD) để tạo ra vật liệu có cấu trúc nano, micro;

Nghiên cứu biến dạng tạo hình vật liệu (biến dạng tạo hình, đúc,…) ở các trạng thái rắn, lỏng và bán lỏng;

Nghiên cứu ứng dụng các phần mềm ABAQUS, FLUENT, COMSOL MULTIPHISICS, ANSYS, DEFORM 2D & 3D, MSC.MARC and MSC.SUPERFORGE trong việc mô hình hóa và mô phỏng số quá trình công nghệ, tính toán mô phỏng các tính chất của vật liệu.

Tính đến nay, thầy Quang đã hướng dẫn 2 nghiên cứu sinh bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ; 01 học viên cao học bảo vệ thành công luận văn Thạc sĩ; Đã hướng dẫn nhiều kỹ sư, cử nhân Kỹ thuật vật liệu trong đó có 01 kỹ sư Chương trình tiên tiến.

Ngoài ra, thầy cũng đã hoàn thành một số nghiên cứu khoa học các cấp từ cấp cơ sở, cấp nhà nước đến cấp Bộ. Tính đến nay, thầy Quang đã công bố 43 bài báo khoa học, trong đó 14 bài báo khoa học trên tạp chí quốc tế có uy tín.

Kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ (đã nghiệm thu) của Tiến sĩ Phạm Quang. Ảnh chụp màn hình

Kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ (đã nghiệm thu) của Tiến sĩ Phạm Quang. Ảnh chụp màn hình

Tự đánh giá về mình, ứng viên đề nghị xét công nhận đạt chuẩn chức danh Phó Giáo sư năm 2022, thầy Phạm Quang cho biết:

“Trong quá trình công tác tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, tôi luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của một giảng viên đại học, không ngừng rèn luyện tác phong và phẩm chất đạo đức của một nhà giáo. Luôn tự phấn đấu trau dồi kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp. Không ngừng học hỏi từ các thầy cô đi trước và đồng nghiệp”.

Được biết, năm 2022, có 394 ứng viên được Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành đề nghị Hội đồng Giáo sư Nhà nước xét công nhận chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư. Sau quá trình họp và xét duyệt tại vòng Hội đồng Giáo sư Nhà nước, năm 2022 có chính thức 383 ứng viên được công nhận đạt chuẩn Giáo sư, Phó giáo sư.

Năm nay, 2 ngành là Tâm lý học và ngành Luyện kim chỉ có duy nhất 1 ứng viên đăng ký xét công nhận đạt chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư ở Hội đồng giáo sư cơ sở. Tuy nhiên, đến vòng Hội đồng giáo sư ngành, liên ngành, ứng viên duy nhất của ngành Tâm lý học đã bị loại.

So với năm 2021, năm nay số ứng viên ngành Luyện kim khá khiêm tốn khi chỉ có 1 ứng viên. Đáng chú ý, cả 3 Phó Giáo sư ngành luyện kim năm 2021 đều là giảng viên của trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Danh sách chi tiết các ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2022: Xem tại đây.

Doãn Nhàn