Phòng GD Hóc Môn chỉ đạo THCS Nguyễn Văn Bứa dừng đi ngoại khóa ngày 2/4

30/03/2023 09:01
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hóc Môn đã có chỉ đạo Trường trung học cơ sở Nguyễn Văn Bứa tạm dừng cho học sinh đi ngoại khóa ngày 2/4.

Ngày 29/3/2023, nguồn tin của phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam cho biết, ngay sau khi các cơ quan báo chí đăng sự việc liên quan đến chuyến đi ngoại khóa của học sinh Trường trung học cơ sở Nguyễn Văn Bứa, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hóc Môn đã có buổi làm việc với hiệu trưởng nhà trường.

Phòng Giáo dục làm việc với nhà trường

Chủ trì buổi làm việc là ông Mai Hồng Thanh – Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại buổi làm việc, thầy Nguyễn Văn Rộn – Hiệu trưởng nhà trường cho biết, chuyến đi ngoại khóa ngày 2/4 sắp tới chỉ dành cho học sinh khối 6,7 của trường, căn cứ vào kế hoạch số 49/KH-NVB ngày 7/3/2023 về tổ chức tham quan, học tập ngoại khóa tại Bảo tàng Hồ Chí Minh – Bến Nhà Rồng và Công viên nước Đầm Sen.

Kế hoạch này cũng đã được nhà trường trình, nhưng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hóc Môn chưa phê duyệt.

Kinh phí tham gia chuyến đi ngoại khóa, mỗi học sinh sẽ đóng 400.000 đồng, trên tinh thần là tự nguyện và có sự đồng ý của phụ huynh học sinh.

Tin nhắn của thầy Rộn nhắn cho nhóm zalo giáo viên chủ nhiệm của trường (ảnh: GVCC)

Tin nhắn của thầy Rộn nhắn cho nhóm zalo giáo viên chủ nhiệm của trường (ảnh: GVCC)

Trong hợp đồng với công ty du lịch tổ chức có thể hiện nội dung: Phía công ty chi hỗ trợ 10.000 đồng/em cho giáo viên chủ nhiệm, khi giáo viên tham gia hỗ trợ công ty trong chuyến đi ngoại khóa này.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hóc Môn xác định, kế hoạch về chuyến đi ngoại khóa này đã được nhà trường công khai trên Cổng thông tin điện tử trường, trong nhóm chat hội đồng sư phạm và cả phụ huynh, học sinh.

Phòng cũng đã tiến hành phỏng vấn 2 giáo viên của trường về việc này, và các giáo viên đều nói chuyến đi ngoại khóa này trường đã công khai rõ ràng, hiệu trưởng nhắn tin trong nhóm zalo giáo viên của trường là có.

Việc công ty tổ chức chi hỗ trợ giáo viên 10.000 đồng/em là hợp lý, vì giáo viên chủ nhiệm hỗ trợ quản lý học sinh cùng với đơn vị tổ chức.

Tạm dừng chuyến đi ngoại khóa

Ngay sau khi làm việc với Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Nguyễn Văn Bứa, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hóc Môn đã có đề nghị hiệu trưởng chỉ đạo tạm dừng chuyến đi ngoại khóa của học sinh lớp 6,7 vào ngày 2/4 sắp đến.

Ngoài ra, Phòng cũng yêu cầu lãnh đạo nhà trường cần có báo cáo giải trình về việc này trong ngày 29/3.

Theo thầy Nguyễn Văn Rộn, chuyến đi tham quan ngoại khóa, học tập trải nghiệm nằm trong kế hoạch giáo dục của nhà trường, nhằm mục đích tìm hiểu về lịch sử, kiến trúc, văn hóa trong bảo tàng. Học sinh tham gia hoàn toàn tự nguyện.

Tham gia chương trình, học sinh sẽ làm các bài kiểm tra (câu hỏi sẽ phát trước trên xe, sau đó học sinh sẽ đi thực tế, trả lời rồi nộp lại để lấy điểm).

Những học sinh nào chưa đi trong lần này, thì cũng sẽ có câu hỏi theo chương trình giảng dạy tại lớp.

Hoạt động ngoại khóa này của học sinh đã được lãnh đạo nhà trường bàn bạc, thống nhất và cả tập thể đều biết. Thông tin này cũng được công bố rộng rãi trên website nhà trường, zalo nội bộ của giáo viên trường và gửi thông báo đến từng phụ huynh (thông qua giáo viên chủ nhiệm của lớp).

Hiện đã có hơn 750 học sinh đăng ký tham gia, chia ra 18 xe và có 2 giáo viên phụ trách, quản lý suốt tuyến.

Về việc công ty du lịch tổ chức gửi lại cho giáo viên chủ nhiệm 10.000 đồng/em tham gia chuyến đi, thầy Nguyễn Văn Rộn nói chuyện này công khai để thể hiện minh bạch, để thầy cô phấn khởi, tích cực hơn, vận động học sinh tham gia đầy đủ, để đảm bảo hiệu quả học tập, trải nghiệm bộ môn Giáo dục địa phương.

Với nội dung tin nhắn có liên quan đến việc xem xét, đánh giá của quý II/2023, thầy Rộn cho hay, mục đích của thầy là nhằm khuyến khích, nhắc nhở giáo viên chủ nhiệm cố gắng, tích cực trong hoạt động ngoại khóa, để được xem xét trong đánh giá quý.

Quyền lợi phải đi liền với nghĩa vụ, thầy Nguyễn Văn Rộn muốn giáo viên sẽ thực hiện hết sức mình, tránh làm qua loa, cho có, thiếu trách nhiệm. Thế nhưng, nội dung tin nhắn này lại bị lọt ra bên ngoài trường, gây ra sự hiểu lầm đáng tiếc. Hiệu trưởng nhà trường sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm việc này.

Việt Dũng